Giáo Phận Hải Phòng

http://gphaiphong.org


Đôi dòng tiểu sử về cha cố Gioakim Nguyễn Đức Báu

Cha Gioakim Nguyễn Đức Báu, sinh ngày 01.7.1940, tại Giáo họ Lạng Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng (thuộc Giáo xứ Nam Am, Giáo phận Hải Phòng).
Cha cố Gioakim Nguyễn Đức Báu
 
Cụ cố ông là Gioakim Nguyễn Văn Quế. Cụ cố bà là Rosa Nguyễn Thị Huệ. Cha là con thứ 8 trong gia đình có 10 người con, 4 trai, 6 gái. Cụ cố ông là trùm cả của Giáo họ.

Từ năm 8 tuổi, cậu Báu đã được cha mẹ gửi đến giúp lễ và học hành nơi cha xứ Nam Am, là cha Đôminicô Nguyễn Ôn Lương, cùng một số anh em khác, hiện nay còn là cha Antôn Khổng Minh Số, đang nghỉ dưỡng tại Toà Giám mục Hải Phòng.
Kháng chiến lan rộng, nhà xứ Nam Am phải giải tán, chú Báu về nhà sống với gia đình.

Tiếp đến là cải cách ruộng đất, gia đình bị quy thành phần địa chủ vì có nhiều ruộng đất, nhà cửa bị tịch thu và bị đuổi ra khỏi rìa làng với một nhà 1 gian 2 chái.

Vì cuộc sống mưu sinh, chú Báu phải đi làm ruộng, bắt cáy bắt còng, đi nhân công đào sông đắp đê, tương lai vô cùng mù mịt.
Tuy vậy, lòng ước ao được dâng mình cho Chúa làm việc tông đồ không bao giờ bị quên lãng.

Năm 1954, Đức cha Giuse Trương Cao Đại cùng với các Cha và Trường Ba Đông di cư Miền Nam, tưởng là đã hết hy vọng.
Năm 1956, Đức cha Phêrô Maria Khuất Văn Tạo về nhận Giáo phận Hải Phòng cùng với Đức Ông Laurensô Phạm Hân Quynh. Gia đình lại tìm cách liên lạc để chú Báu thực hiện ý nguyện theo Chúa. Lúc ấy chủ đã phải chui lủi ra Hải Phòng để tiếp tục học hành.

Vì hoàn cảnh khó khăn giữa chính quyền thời bấy giờ đối với Công giáo, hai anh em, Chú và chú Hưng (Hiện là cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng) đèo nhau trên một chiếc xe đạp không phanh, không Gác-đờ-bu (chắn bùn), đạp xe từ nhà ra Hải Phòng hơn 40km, sáng đi chiều về. Có những lần bom nổ chặn ở Phà Khuể, anh em lặn lội suốt đêm tìm đường tránh để về nhà. Hôm nào học muộn, về chậm, ở lại Toà Giám mục thì suốt đêm phải chạy trốn vì công an vào khám hộ khẩu Nhà chung.

Cuộc sống thời gian này vô cùng khắc nghiệt, chế độ sổ gạo, cả nhà chung có 5-7 cuốn sổ của Đức cha, Bà Sa, cha Nhật, cha Kiểm; vậy mà anh em có đến mấy chục người, được giáo dân tiếp tế lương thực nhưng phải để dành, gạo nhiều khi vón cục, có sâu, bữa no bữa đói.

Mãi đến năm 1979, Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương về nhận địa phận, tình hình đỡ căng thẳng hơn. Dù vậy, anh em cũng không được về Toà Giám mục, lại cũng phải đi về, tránh việc kiểm tra của Công an Khu phố.

Năm 1984, sau khi cha Đaminh Phạm Quang Phước qua đời, Địa phận chỉ còn 4 linh mục là cha Quynh (bị quản chế tại Đồng Giới), cha Kiểm, cha Uy và cha Dương. Đức Giám mục xin truyền chức cho 4 tiến chức là Thầy Hưng, Thầy Sự, Thầy Báu và Thầy Hào, nhưng chính quyền chỉ chấp nhận cho Thầy Hưng và Thầy Sự (đã 60 tuổi) được chịu chức.

Đức Giám mục xét thấy Thầy Báu, Thầy Hào đã đủ tiêu chuẩn để lãnh nhận thiên chức linh mục, nên Đức cha đã truyền chức cho các Thầy ngày 01.01.1988, mặc dù là chịu chức âm thầm (chịu chức chui).

Sau khi chịu chức, cha Gioakim Nguyễn Đức Báu được sai đi làm mục vụ như sau: Từ năm 1988 – 1992: Quản nhiệm Giáo xứ Yên Trì; Từ năm 1992 – 2006: Chính xứ Đồng Giá, quản nhiệm Gx. Gia Đước và Gx. My Sơn; Từ năm 2006 đến nay: Chính xứ Hữu Quan, quản nhiệm Gx. My Sơn;

Trong suốt những năm coi sóc mục vụ tại Giáo huyện Thuỷ Nguyên, Cha đã dày công vun đắp đời sống đức tin của cộng đoàn các xứ họ, xây dựng nhiều nhà thờ, cơ sở hạ tầng nơi các giáo xứ, giáo họ. Hơn nữa, Cha cũng luôn thao thức để vun trồng ơn gọi cho Giáo phận. Đời sống gương mẫu, thánh thiện và lòng nhiệt thành tông đồ của Cha đã thu hút rất nhiều thanh niên nam nữ dâng mình cho Chúa làm tông đồ.

Ở đời, có chí thì nên, với Chúa, Chúa chẳng bao giờ bỏ kẻ tin cậy kính sợ Người.

Cha Gioakim Nguyễn Đức Báu, sau 32 năm trong chức vụ linh mục đã tận tình chu toàn bổn phận, nay được Chúa gọi về. Cùng với Cha, xin cảm tạ ơn Chúa, xin mọi người cầu nguyện cho Cha Gioakim được về hưởng nhan Thánh Chúa trên cõi thiên đàng.
Gia đình linh tông cha cố Gioakim