Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an. (Ga 6:22-29)

22 Sau khi Đức Giê-su cho năm ngàn người ăn no nê, các môn đệ thấy Người đi trên mặt Biển Hồ. Hôm sau, đám đông dân chúng còn đứng ở bờ bên kia Biển Hồ, thấy rằng ở đó chỉ có một chiếc thuyền và Đức Giê-su lại không cùng xuống thuyền đó với các môn đệ, nhưng chỉ có các ông đi mà thôi. 23 Tuy nhiên, có những thuyền khác từ Ti-bê-ri-a đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh sau khi Chúa dâng lời tạ ơn. 24 Vậy khi dân chúng thấy Đức Giê-su cũng như các môn đệ đều không có ở đó, thì họ xuống thuyền đi Ca-phác-na-um tìm Người. 25 Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói : “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy ?” 26 Đức Giê-su đáp : “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. 27 Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận.” 28 Họ liền hỏi Người : “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn ?” 29 Đức Giê-su trả lời : “Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến.”

Suy Niệm

ĐI TÌM CHÚA

Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, dân chúng hăng hái đi tìm Đức Giê-su. Khi gặp Người, họ hỏi: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy?” (Ga 6,25). Nhưng Đức Giê-su biết rõ điều họ đang nghĩ nên nói thẳng: “Các ông tìm tôi không phải vì đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê” (Ga 6,26). Họ tìm Chúa, nhưng chỉ vì cái ăn trước mắt. Họ mong có thêm bánh, còn Đức Giê-su lại muốn dẫn họ đến một điều lớn hơn: nhận ra ý nghĩa của dấu lạ và tin vào Người.

Đức Giê-su mời gọi họ thay đổi hướng đi: “Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng vì lương thực tồn tại cho sự sống đời đời” (Ga 6,27). Người muốn họ hiểu rằng điều quan trọng không chỉ là nhu cầu vật chất, nhưng là đời sống thiêng liêng. “Lương thực” mà Chúa nói đến chính là tin vào Người, Đấng được Chúa Cha sai đến. Khi tin, con người không chỉ được no đủ hôm nay, mà còn nhận được sự sống đời đời.

Khi nhìn lại bản thân, mỗi người chúng ta đều nhận ra mình ít nhiều cũng giống như đám đông hôm ấy. Ta tìm đến Chúa khi cần ơn này ơn kia, khi gặp khó khăn, nhưng lại ít khi tìm Chúa chỉ vì chính Người. Những nhu cầu hằng ngày là điều bình thường, nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, ta dễ quên mất điều quan trọng hơn. Đức Giê-su mời gọi ta điều chỉnh lại những ước muốn của mình: đừng chỉ tìm điều chóng qua đời này, nhưng hãy khao khát giá trị vĩnh cửu là sự sống đời đời. Hôm nay, hãy tự hỏi: tôi đang tìm Chúa vì điều gì?

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Thành