
Phát biểu khai mạc, Cha Gioan Baotixita nhấn mạnh đến chiều kích nhân phẩm trong ánh sáng đức tin: “Buôn bán người không chỉ là một tội ác mang tính xã hội, mà còn là một sự xúc phạm nghiêm trọng đến tình yêu của Thiên Chúa và phẩm giá cao quý của con người – vốn được tạo dựng theo hình ảnh của Người.” Trong sứ mạng loan báo Tin Mừng của Hội Thánh, việc bảo vệ những con người bị tổn thương – nhất là các nạn nhân của nạn buôn bán người – là một hành động cụ thể của tình liên đới và lòng thương xót.

Cùng đồng hành trong khóa huấn luyện là nữ tu Maria Bích Trâm và chuyên gia Nguyễn Lữ Gia – người trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn các chuyên đề. Khóa học diễn ra từ chiều ngày 19 đến ngày 21 tháng 01 năm 2026, với mục tiêu nâng cao hiểu biết, kỹ năng thực hành, đồng thời nuôi dưỡng tâm hồn nhạy bén và cảm thông trong sứ vụ mục vụ xã hội.

Những ngày tiếp theo, các học viên sẽ bước vào chương trình tập huấn chuyên sâu với các nội dung: tìm hiểu thực trạng và thủ đoạn của nạn buôn bán người tại Việt Nam và thế giới; phân tích nguyên nhân – hậu quả; nhận diện và phòng ngừa các hình thức bóc lột, đặc biệt là bóc lột sức lao động trẻ em và lừa đảo qua mạng.
Bên cạnh đó, khóa học còn trang bị các kỹ năng thực hành như: nhận diện nạn nhân, tiếp cận ban đầu, giao tiếp thấu cảm, xây dựng kế hoạch hỗ trợ và kết nối dịch vụ tại địa phương. Các buổi huấn luyện được tổ chức theo phương pháp học tập tương tác, lấy nạn nhân làm trung tâm và phát huy sáng kiến địa phương.
Khóa học sẽ khép lại vào chiều ngày 21/01/2026 với phần tổng kết, lượng giá và mời gọi các học viên xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, áp dụng vào công việc mục vụ tại mỗi Giáo phận.

Hy vọng, qua khóa học này, các học viên sẽ trở nên những “cánh tay nối dài” của lòng thương xót Chúa, dấn thân phục vụ cách cụ thể và đầy cảm thông trong công cuộc bảo vệ phẩm giá con người giữa lòng xã hội hôm nay.
Nguyễn Dương
Trung Tâm Mục vụ Giáo Phận
