
Khởi đầu cho hành trình này, vào lúc 14g00 cùng ngày, tại Tòa Giám mục Hải Phòng, Đức Cha đã cùng cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, cha Quản lý Gioan Vũ Văn Kiện, cha Phó Quản lý Phêrô Hoàng Đình Kỳ, cha Thư ký Tòa Giám mục Giuse Bùi Hữu Duy, quý cha, quý Thầy và quý Dì đang phục vụ tại Tòa Giám mục quy tụ trước tượng Đức Mẹ Giáo phận để đọc kinh, phó dâng chuyến đi trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa và xin Người tuôn đổ muôn ơn lành trên hành trình sắp tới.


Trong bầu khí sốt sắng và hiệp thông, lời kinh chung của gia đình Giáo phận như diễn tả tâm tình của toàn thể cộng đoàn Dân Chúa Hải Phòng: luôn đồng hành với vị Chủ chăn bằng lời cầu nguyện, để chuyến viếng thăm Ad Limina mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng, góp phần củng cố mối hiệp thông giữa Giáo hội địa phương với Tòa Thánh và với toàn thể Giáo hội hoàn vũ.

Cuộc viếng thăm Ad Limina là nghĩa vụ quan trọng của các Giám mục giáo phận, được quy định trong Bộ Giáo luật. Thông thường, mỗi Giám mục thực hiện chuyến viếng thăm này khoảng 5 năm một lần, gắn liền với việc đệ trình bản phúc trình về tình hình mục vụ của giáo phận. Trong thời gian ở Roma, các Giám mục không chỉ viếng các Đền thờ lớn và mộ hai Thánh Tông đồ, mà còn gặp gỡ Đức Giáo hoàng và các cơ quan trung ương của Tòa Thánh để trao đổi, lắng nghe và nhận định hướng mục vụ cho đời sống Giáo hội tại địa phương. Lần viếng thăm Ad Limina gần nhất của Hội đồng Giám mục Việt Nam diễn ra vào tháng 3 năm 2018.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Quan Thầy Giáo phận Hải Phòng, đồng hành với Đức Cha và quý Đức Cha Việt Nam trong chuyến Ad Limina năm nay, để từ cuộc gặp gỡ, cầu nguyện và hiệp thông tại Roma, các ngài nhận được nhiều ơn soi sáng và sức mạnh hầu tiếp tục dẫn dắt đoàn chiên Chúa trong đức tin, đức cậy và đức mến.
Ban Biên tập GP
