Tam nhật trong Năm Thánh Lòng Thương Xót tại giáo hạt Mạo Khê

Thứ ba - 19/01/2016 23:34      Số lượt xem: 3398

Tam nhật trong Năm Thánh Lòng Thương Xót đã được cha Quản hạt Inhaxiô Đoàn Thanh Vững cùng quý Cha trong giáo hạt tổ chức tại giáo xứ Mạo Khê từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 01 năm 2016.

Việc tổ chức Tam nhật là gợi ý của Đức Thánh Cha Phanxicô và định hướng mục vụ của Giáo phận Hải Phòng trong Năm Thánh đặc biệt này. Mạo Khê là giáo hạt đầu tiên trong giáo phận tổ chức Tam nhật này theo như chương trình gợi ý của Ban tổ chức Năm Thánh Giáo phận. Tam nhật gồm 3 ngày: Một ngày dành riêng cho bác ái và hai ngày cử hành các việc thiêng liêng: Cầu nguyện, nghe giảng, lãnh nhận các bí tích . . .

Ngày đầu tiên trong Tam nhật (thứ Sáu, ngày 15): Ngày bác ái. Dưới sự hướng dẫn của cha Quản hạt và các cha xứ, Giáo hạt đã tổ chức đi thăm và trao quà cho người nghèo, lương dân cũng như giáo hữu. Với những người già và mắc bệnh nặng, các cha đã trao ban bí tích xức dầu và Mình Thánh Chúa. Những việc làm này tuy còn hạn chế nhưng những nghĩa cử ấy đã thể hiện cách sống động Lòng thương xót của Chúa và thể hiện Lòng thương xót với nhau.

Ngày thứ hai (thứ Bảy, ngày thứ 16): Thời gian ban sáng dành cho các hội đoàn: Legio Mariae, Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Hội con Đức Mẹ dâng mình, Hội Anna, Ca đoàn Thánh Gia, Cộng đoàn giáo dân, cử hành các việc đạo đức và nghe giảng. Cha Antôn Nguyễn Văn Ninh phụ trách phần giảng thuyết. Ban chiều cùng ngày, có các hội đoàn tham dự: Hội Lòng Thương xót, Hội La Vang, Hội Rosa, Hội Đaminh, Hội Phêrô, Ca đoàn nhà xứ, Cộng đoàn giáo dân. Phần giảng thuyết do cha Đaminh Nguyễn Thế Hiệt đảm nhận.

Ngày thứ ba (Chúa nhật, ngày 17): Thời gian ban sáng có Ca đoàn Têrêsa, Thiếu Nhi Thánh Thể, Cộng đoàn giáo dân, tham dự. Phụ trách phần chia sẻ là cha Phêrô Vũ Văn Thìn. Ban chiều cùng ngày dành cho Giới trẻ, toàn thể các hội đoàn và cộng đoàn giáo dân. Hướng dẫn suy niệm là cha Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ.

Tuy các giới và hội đoàn tham dự khác nhau, nhưng nội dung các bài chia sẻ đều được xoay quanh chủ đề Lòng Thương xót dựa theo Kinh Thánh, cách riêng là Tin mừng và Trọng sắc “Dung Mạo Lòng Thương xót” của Đức Thánh Cha Phanxicô. Những bài chia sẻ ấy giúp cho cộng đoàn tham dự “cảm nghiệm được Lòng Chúa xót thương” và được mời gọi hãy trở nên “dấu chỉ cụ thể của Lòng thương xót trong cuộc sống”. Ngoài việc lắng nghe các cha thuyết giảng, các tín hữu còn tham dự các giờ thiêng liêng: Thánh lễ, Giờ chầu và các buổi cầu nguyện. Đặc biệt trong các ngày này, rất nhiều tín hữu đã làm hòa với Chúa và cảm nghiệm cách sống động Lòng Chúa xót thương qua bí tích Giao Hòa.

Trọng tâm và đỉnh cao của Tam nhật chính là Thánh lễ đại triều do Đức cha Giuse chủ sự vào lúc 15h30 ngày Chúa nhật với sự đồng tế của đầy đủ các cha cùng sự tham dự của mọi thành phần dân Chúa trong hạt. Sự hiện diện đông đảo của các tín hữu thuộc mọi giới, mọi hoạt đoàn trong nhưng ngày qua, cách riêng là ngày bế mạc này, đã tạo nên một bầu khí vui tươi của ngày gặp gỡ hồng phúc và tâm tình sốt sắng, linh thiêng của buổi cử hành phụng vụ. Tâm tình và bầu khí ấy vừa là hoa trái của Lòng Thương xót, vừa là dấu chứng sống động Lòng Chúa xót thương khi đoàn con cái được ngụp lặn trong đại dương bao la của Lòng Thương xót Chúa.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Đức cha đã phác họa cách sống động “dung mạo Lòng xót thương” của Chúa Cha được thể hiện nơi Đức Giêsu qua lời Ngài rao giảng, các phép lạ Ngài thực hiện cho những người bệnh tật và khổ đau, nhất là cái chết trên cây thập giá để cứu chuộc nhân loại tội lỗi như bằng chứng cao vời của Lòng xót thương: Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một, để ai tin ….“ (x.Ga 3,16). Với tư cách là mục tử giáo phận, Đức cha bày tỏ niềm vui mừng về những sinh hoạt rất cụ thể và hữu hiệu của giáo hạt Mạo Khê, đồng thời ngài kêu gọi các tín hữu tiếp tục phát huy các việc làm ấy, để đổi mới đời sống đức tin và làm cho Lòng Thương xót của Chúa như “dầu thơm được lan tỏa khắp nơi, thấm tới mọi người” nơi mảnh đất hạt Mạo Khê thân thương này.

Trước khi Tam nhật Năm Thánh khép lại, cha quản hạt Inhaxiô đã trình bày những hoa trái mà giáo hạt Mạo Khê thu lượm được: “Năm Thánh Lòng Thương xót đã mang đến một sức sống mới cho đời sống đạo tại giáo hạt Mạo Khê. Việc bác ái của các tín hữu, cách riêng là các hội đoàn được thực hiện cách nghiêm túc và hiệu quả; các giờ đạo đức thiêng liêng: Thánh lễ, giờ chầu, giờ cầu nguyện được cử hành cách sốt sắng với sự tham dự đông đảo của các tín hữu. Không chỉ vậy, hoa trái quý giá hơn nữa là có những người bỏ xưng tội 50 năm, 60 năm, nay đã được giao hòa với Chúa qua bí tích Giải tội; nhất là không ít đôi hôn phối được gỡ rối”. Theo cha Quản hạt, Năm Thánh Lòng Thương xót được coi như “cơ hội vàng” để hợp thức hóa các đôi hôn nhân. Vì thế ngài cùng với quý cha trong hạt đã và đang tiếp tục nỗ lực tận dụng cơ hội quý báu này để làm Lòng Chúa Thương xót lan tỏa tới các gia đình nơi mảnh đất với nhiều lý do khác nhau đã mắc ngăn trở hôn phối.

Trong niềm vui mừng với những hoa trái của giáo hạt Mạo Khê, Đức cha Giuse đã hân hạnh nhân danh Đức Thánh Cha ban phép lành trọng thể với ơn toàn xá cho cộng đoàn hiện diện. Tam nhật Năm Thánh đã kết thúc trong tâm tình tạ ơn và niềm vui trào dâng vì cảm nhận được Lòng Thương Xót Chúa đã tuôn đổ dồi dào xuống mảnh đất này trong những ngày qua, và đang tiếp tục lan tràn theo bước chân của mỗi tín hữu tiến đi trên khắp các nẻo đường của cuộc sống.
Bài: BTT GP - Ảnh: Trần Tình, Quang Thanh
 
Ngày thứ nhấtNgày thứ hai và thứ ba
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 84
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 80
 
  •   Hôm nay 20,778
  •   Tháng hiện tại 136,316
  •   Tổng lượt truy cập 40,784,780