Lễ Thánh Gia (Bài giảng của Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên)

Thứ năm - 26/12/2019 10:37      Số lượt xem: 1566

Không có một khuôn mẫu cứng nhắc nào cho hôn nhân, trừ khuôn mẫu từ Thánh Gia mà Giáo Hội suy tôn trong Phụng vụ Chúa nhật hôm nay. Chúng ta hãy tìm hiểu “bí quyết hạnh phúc của gia đình bé nhỏ tại Nagiarét, đó là gia đình của Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu”.

 
Đời sống hôn nhân mang tính linh thiêng cao cả. Tuy vậy, khi tình yêu đã phai nhạt thì gia đình lại trở thành hoả ngục. Khi tình yêu không còn, những người đã từng yêu thương và sẵn sàng hy sinh vì nhau lại trở nên kẻ thù không đội trời chung. Những lời hứa chung thuỷ yêu thưuơng lại biến thành những lời nguyền rủa thô bạo.
 
Gần đây, xuất hiện trên các báo mạng những bài viết của các cặp vợ chồng đã ly dị, với nội dung tố cáo tình cũ. Tình cảm và tương quan vợ chồng riêng tư nay được đưa lên mặt báo và công luận. Trong số này, có những nhà doanh nghiệp, những diễn viên, người mẫu nổi tiếng. Thực đúng như một tác giả đã viết: “Trước hôn nhân, hai người đều là thi sĩ; Trong hôn nhân, hai người đều là nhà hùng biện; Sau hôn nhân, họ đều là những nhà phê bình”.
 
Phải chăng gia đình ngày nay nhiều khó khăn và thử thách hơn trước kia, tức là vào thời của ông bà cha mẹ chúng ta? Nhiều người đã đặt ra câu hỏi ấy, khi chứng kiến tỷ lệ ly dị và gia đình tan vỡ ngày càng cao. Thực ra, khó khăn của gia đình thời nào cũng có, vì sống chung là một nghệ thuật đòi hỏi phải khéo léo, kiên nhẫn và khôn ngoan thận trọng. Không có một khuôn mẫu cứng nhắc nào cho hôn nhân, trừ khuôn mẫu từ Thánh Gia mà Giáo Hội suy tôn trong Phụng vụ Chúa nhật hôm nay. Chúng ta hãy tìm hiểu “bí quyết hạnh phúc của gia đình bé nhỏ tại Nagiarét, đó là gia đình của Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu”.
 
Gia đình hạnh phúc là gia đình luôn ý thức Thiên Chúa hiện diện. Vì thế, thông điệp chúng ta đón nhận từ Thánh Gia Nagiarét là thông điệp của Đức tin, tin vào Chúa hiện diện. Trong gia đình của Thánh Giuse và Đức Maria, Thiên Chúa luôn luôn là trung tâm. Chúa Giêsu là Thiên Chúa luôn hiện diện trong gia đình này. Mọi hành vi, lời nói và mối quan tâm hàng đầu của các thành viên trong gia đình đều hướng về Thiên Chúa và lo làm đẹp ý Ngài, ngõ hầu Thánh ý của Chúa được thực hiện.
 
Gia đình hạnh phúc là gia đình đặt nền tảng trên Lời Chúa: Thánh Phaolô khuyên chúng ta với những gợi ý cụ thể (Bài đọc II). Tác giả đã liệt kê những đức tính để duy trì hạnh phúc gia đình. Một điều cần thiết trên hết, đó là đức yêu thương. Thánh nhân đã gọi đó là mối giây ràng buộc điều toàn thiện, và là bảo đảm cho một gia đình hạnh phúc. Hãy đọc kỹ Bài đọc II để đón nhận những hướng dẫn cụ thể cho từng thành viên của gia đình: người vợ, người chồng, con cái... mỗi người tìm thấy nơi Thánh Tông đồ lời khuyên cụ thể và hữu ích, để xây dựng gia đình hạnh phúc và thánh thiện.
 
Để gia đình hạnh phúc, các thành viên cần sống có trách nhiệm với nhau và quan tâm đến nhau. Gia đình cũng được gọi là “tổ ấm”, tức là là nơi con người tìm được niềm vui và sự nâng đỡ, khi họ mệt mỏi và trải qua nhiều thử thách chông gai trên đường đời. Nếu mỗi thành viên trong gia đình quan tâm đến nhau và dành cho nhau những tình cảm chân thành, thì đời sống gia đình sẽ hài hoà và tràn ngập yêu thương. Tin Mừng hôm nay kể lại với chúng ta nỗi vất vả của Thánh Giuse và Đức Maria, trong việc đưa hài nhi Giêsu chạy trốn trước sự truy đuổi của vua Hêrôđê. Thánh Giuse được trình bày như một người tôi tớ trung tín, sẵn sàng thực hiện lệnh truyền của sứ thần. Sở dĩ ông làm như vậy, vì ông tin hài nhi Giêsu là Đấng Cứu thế, đồng thời ông cũng là người có trách nhiệm đến một thành viên của gia đình. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong bài giảng lễ Thánh Gia năm 2018: “Khi cha mẹ và con cái cùng hít thở chung một bầu khí Đức tin, họ sẽ có nghị lực để đối diện những thử thách, dù là khốc liệt nhất, như đã được chứng minh qua kinh nghiệm của Thánh Gia qua biến cố trốn sang Ai-cập”. Trong cuộc chạy trốn này, Giuse và Maria luôn tin tưởng vào Chúa, thể hiện qua lệnh truyền của sứ thần.
 
Gia đình hạnh phúc là gia đình quan tâm đến việc giáo dục con cái, nhất là giúp con sống hiếu thảo. Tác giả sách Khôn ngoan đã khẳng định: “Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi; ai thảo kính mẹ mình, thì như người thu được một kho tàng”. Như thế, yêu mến các bậc sinh thành, vừa đẹp lòng Chúa vừa là lý do để Thiên Chúa chúc phúc và ban ơn, đồng thời được sống trường thọ.
 
Sống trên thế gian, chẳng có gia đình nào luôn êm ả như nhung lụa. Nếu chúng ta thấy có những gia đình hạnh phúc trong xã hội hôm nay, là vì họ biết kiên nhẫn, khiêm tốn và quảng đại bao dung. Xin cho mọi gia đình biết nhìn lên Thánh Gia, để giữa những xáo trộn của cuộc sống hôm nay, gia đình mãi mãi là tổ ấm, là chốn quay về để tìm lại yêu thương.
 
TGM Giuse Vũ Văn Thiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 79
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 69
 
  •   Hôm nay 15,791
  •   Tháng hiện tại 511,061
  •   Tổng lượt truy cập 39,610,356