Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ hai thánh Phêrô và Phaolô

Chủ nhật - 30/06/2019 21:35      Số lượt xem: 1421

Sáng 29-6, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ làm phép các dây Pallium cho 31 vị Tổng GM chính tòa từ 25 nước, trong đó có Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận Hà Nội.

Đồng tế với ĐTC ngoài các vị TGM chính tòa, còn có 40 Hồng Y, hơn 80 Giám mục và 300 Linh mục, trong đó có khoảng 30 Linh mục Việt Nam.

Ngoài ra có phái đoàn Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople theo truyền thống tốt đẹp, được gửi đến Roma nhân dịp lễ Thánh Phêrô và Phaolô, dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Job cũng là Đại diện của Tòa Thượng Phụ này cạnh Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô ở Genève.

Trong số khoảng 9 ngàn tín hữu hiện diện đầy Đền thờ Thánh Phêrô, có hơn 250 tín hữu Công Giáo, phần lớn đến từ Việt Nam, là thân nhân, giáo dân và đồng hương của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên.

Chứng nhân cuộc sống, sự tha thứ và về Chúa Giêsu

Trong bài giảng, ĐTC đã mô tả hai vị Tông Đồ cột trụ của Giáo hội, thánh Phêrô và Phaolô như chứng nhân về cuộc sống, về sự tha thứ và về chính Chúa Giêsu. Phêrô đã từng chối Thầy, Phaolô đã từng bách hại Giáo Hội của Chúa Kitô. Nhưng cả hai đã gặp một tình thương lớn hơn những thất bại và lỗi lầm của mình, một sự tha thứ mạnh đến độ chữa lành cả những mặc cảm tội lỗi của hai vị.

Và ĐTC nhắn nhủ các tín hữu, đứng trước hai vị chứng nhân này, chúng ta hãy tự hỏi: ”Hằng ngày tôi có canh tân cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu hay không? Hay chúng ta chỉ là những người tò mò về Chúa Giêsu, chú ý đến những chuyện về Giáo Hội, những tin tức tôn giáo, và như thế chúng ta chỉ ở lại bình diện những điều thiên hạ nói, những cuộc thăm dó, quan tâm đến quá khứ. Chúa Giêsu chẳng quan tâm đến điều đó, Ngài tìm kiếm những chứng nhân đích thực là những người nói: ”Lạy Chúa, Chúa là cuộc sống của con”.

ĐTC không quên nhắc lại ý nghĩa giây Pallium tượng trưng con chiên mà Vị Mục Tử vác trên vai, đó là dấu chỉ các Vị Mục Tử không sống cho mình, nhưng cho đoàn chiên.

Cuối Thánh lễ, ĐTC và Đức TGM Job đi xuống mộ thánh Phêrô và cầu nguyện ít phút. Sau đó, tại bàn thờ Đức Mẹ Sầu Bi, ĐTC đã trao dây Pallium cho các TGM chính tòa.

15811 pallium 2

Dây Pallium được đặt trước hầm mộ thánh Phê-rô và được chuyển lên bàn thờ để làm phép ngay đầu Thánh lễ

15811 pallium 2

Đức Thánh Cha giảng trong Thánh lễ
15811 pallium 2

Toàn cảnh Thánh lễ15811 pallium 215811 pallium 2

Khung cảnh nhìn từ chân tượng Thánh Phê-rô

15811 pallium 2

Đức Thánh Cha và Đức TGM Job, đại diện phái đoàn Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople

15811 pallium 2

Đức Thánh Cha và Đức TGM Job xuống hầm mộ thánh Phê-rô sau khi kết thúc Thánh lễ
15811 pallium 2

Đức Thánh Cha và Đức TGM Job cầu nguyện trước hầm mộ thánh Phê-rô

Giuse Trần Đức Anh OP - Vatican

theo vaticannews.va


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 76
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 67
 
  •   Hôm nay 2,507
  •   Tháng hiện tại 832,117
  •   Tổng lượt truy cập 37,341,117