Thánh lễ An táng Ông cố Laurenso Nguyễn Xuân Hòa

Chủ nhật - 09/07/2017 06:06      Số lượt xem: 765

Một cuộc đời trường thọ 111 tuổi là dấu chỉ của Thiên Chúa chúc phúc và là niềm hy vọng cho cuộc sống trường cửu mai sau. Đó là tư tưởng xuyên suốt thánh lễ an táng ông cố Laurenso sáng thứ Bảy, 08/07/2017, tại nhà thờ giáo xứ Thanh Hải, giáo phận Phan Thiết.

Thánh lễ được cử hành trọng thể do chính người con của ông cố:  Đức TGM. Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch HĐGM VN, Tổng Giám mục tổng giáo phận Huế, kiêm Giám quản giáo phận Thanh Hóa làm chủ tế. Cùng đồng tế trong thánh lễ có 10 quý Đức cha và đông đảo quý cha đến từ nhiều giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quý ân nhân, thân nhân trong và ngoài nước, cùng quý thân tộc nội ngoại tang quyến và cộng đồng dân Chúa giáo xứ Thanh Hải. 
 

Trước đó, vào lúc 6 giờ sáng, tại đền thánh Giuse Ngoại Hải, cha Giuse Nguyễn Văn Chữ, chính xứ Thanh Hải, đã cử hành nghi thức nhập quan cho ông cố Laurenso. 
Sau nghi thức làm phép áo quan là thánh lễ đồng tế cuối cùng tại đến thánh Giuse Ngoại Hải trước khi tiễn đưa thi hài ông cố Laurenso ra nhà thờ xứ Thanh Hải. Thánh lễ do cha Micael Trịnh Ngọc Tứ, Đại diện Đức giám quản chủ sự và cha Giuse Nguyễn Thể Hiện, linh mục dòng Chúa Cứu Thế giảng thuyết. 
Sau khi kết thúc thánh lễ, di ảnh và linh cữu ông cố Laurenso được đoàn rước và đội đô tỳ cung nghinh đến nhà thờ giáo xứ Thanh Hải. 
Thánh lễ an táng cho ông cố Laurenso bắt đầu vào lúc 8 giờ với phần tri ân sự hiện diện của mọi người trong thánh lễ của Đức Tổng Giuse. Ngài khiêm tốn nhìn nhận ông cố Laurenso cho dù trường thọ với “cái tuổi xưa nay hiếm”, nhưng vẫn là một con người bình thường, đơn sơ, nhỏ bé, không thể mong đợi một sự quan tâm góp mặt đông đảo mọi người đến như vậy, nếu không vì tình liên đới và chia sẻ với sứ vụ giám mục của ngài. Ngài cũng nhìn nhận tuổi thọ của ông cố Laurenso là một quà tặng Chúa ban và kêu mời mọi người cầu nguyện cho sự ra đi của ông cố cũng nhận được phần thưởng tương xứng nhờ lòng từ bi của Chúa. 
Trong phần giảng lễ, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, đã khai triển những nỗ lực suy tư của con người và mạc khải của Thiên Chúa đối với vấn đề sự chết. Qua dòng thời gian, con người đã có những suy nghĩ, cắt nghĩa và thái độ  khác nhau về sự chết, nhưng suy cho cùng thì mọi nỗ lực triết học này cũng chỉ dừng lại ở những câu hỏi chưa bao giờ có câu trả lời trọn vẹn: Tại sao con người lại chết và nếu chết thì con người sẽ đi về đâu? Ngay cả trong Kinh Thánh Cựu Ước, các tổ phụ dân Israel cũng mới chỉ mường tượng được một khái niệm chưa rõ ràng về cuộc sống đời sau. Người ta có thể tìm thấy rải rác ở trong các sách Khôn Ngoan, Thánh Vịnh hoặc Marcabe những đoạn Kinh Thánh nói về việc cầu nguyện cho người đã qua đời hay những tâm tình phó thác sự sống cho Thiên Chúa mà thôi. Chỉ khi Đức Giêsu Kitô xuất hiện thì mạc khải về sự chết mới được trọn vẹn. Chính Ngài đã chấp nhận đi qua cái chết để đem lại sự sống muôn đời cho con người. Và trong cách nhìn này, chúng ta hy vọng ông cố Laurenso, người đã lãnh nhận và sống niềm tin vào Đức Kitô trong hơn một thế kỷ qua, cũng sẽ cùng với Đức Kitô, vượt qua sự chết để vào cõi sống vĩnh hằng. 


Niềm hy vọng này được tiếp nối bằng những lời cầu xin của lời nguyện cộng đồng và phần phụng vụ Thánh Thể. 


Trước khi cử hành nghi thức tiễn biệt, Đức TGM Giuse đã thay lời cho gia đình và tang quyến, nói lên lời chân thành tri ân quý Đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và các cộng đoàn, ban ngành, đoàn thể, cá nhân cũng như các cấp chính quyền đã phân ưu, viếng thăm, chia buồn và hiệp thông thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn ông cố Laurenso. Ngài cũng xin mọi người lượng tình bỏ qua những lầm lỗi mà khi còn sống trong thân phận của một con người, ông cố Laurenso đã từng gây ra, và kêu gọi tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn Laurenso được sớm về cư ngụ trong vương quốc vĩnh cửu quê trời. 


Nghi thức tiễn biệt thi hài ông cố Laurenso được cha chính xứ Thanh Hải - Giuse Nguyễn Văn Chữ cử hành. Sau đó, linh cữu ông cố Laurenso được đưa về đất thánh của giáo xứ Thanh Hải. Tại đây, linh mục Raphael Đỗ Minh Tuấn, giám đốc trụ sở giáo phận Thanh Hóa tại Sài Gòn, đã làm những nghi thức cuối cùng chúc lành cho phần mộ và cho thân xác của ông cố Laurenso được an nghỉ yên bình để chờ ngày phục sinh. 

BTT. GP. Thanh Hóa

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 38
 
  •   Hôm nay 8,663
  •   Tháng hiện tại 227,668
  •   Tổng lượt truy cập 18,526,868