Nhận ra Chúa khi Người bẻ bánh (Thứ Tư tuần Bát nhật Phục Sinh)

Thứ ba - 18/04/2017 14:34      Số lượt xem: 2484

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 24,13-35)

Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường, các ông nói với nhau về những việc vừa xảy ra. Ðang khi họ nói truyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người. Người hỏi: "Các ông có truyện gì vừa đi vừa trao đổi với nhau mà buồn bã vậy?" Một người tên là Clêophas trả lời: "Có lẽ ông là khách hành hương duy nhất ở Giêrusalem mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay". Chúa hỏi: "Việc gì thế?" Các ông thưa: "Sự việc liên can đến ông Giêsu quê thành Nadarét. Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và ngôn ngữ, trước mặt Thiên Chúa và toàn thể dân chúng. Thế mà các trưởng tế và thủ lãnh của chúng ta đã bắt nộp Người để xử tử và đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel. Các việc ấy đã xảy ra nay đã đến ngày thứ ba rồi. Nhưng mấy phụ nữ trong nhóm chúng tôi, quả thật đã làm chúng tôi lo sợ. Họ đến mồ từ tảng sáng. Và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng: Người đang sống. Vài người trong chúng tôi cũng ra thăm mồ và thấy mọi sự đều đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp".
Bấy giờ Người bảo họ: "Ôi kẻ khờ dại, chậm tin các điều tiên tri đã nói! Chớ thì Ðấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao?" Ðoạn Người bắt đầu từ Môsê đến tất cả các tiên tri, giải thích cho hai ông tất cả các lời Kinh Thánh chỉ về Người. Khi gần đến làng hai ông định tới, Người giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nhưng hai môn đệ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn". Người liền vào với các ông.
Ðang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người. Ðoạn Người biến mất. Họ bảo nhau: "Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta đó ư?" Ngay lúc ấy họ chỗi dậy trở về Giêrusalem, và gặp mười một tông đồ và các bạn khác đang tụ họp. Các vị đó bảo hai ông: "Thật Chúa đã sống lại, và đã hiện ra với Simon". Hai ông cũng thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.
Ðó là lời Chúa. 
 
Suy niệm
Trong phần mở đầu đoạn Tin Mừng, thánh sử Luca nói với chúng ta rằng: hai môn đệ cùng đi đường và đàm đạo với Chúa Phục Sinh, họ nhìn thấy Chúa rõ ràng nhưng lại không nhận ra Người. Chỉ khi ngồi vào bàn, họ nhìn thấy Chúa cầm bánh, dâng lời chúc tụng và bẻ ra trao cho họ, lúc này mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người. Lúc đầu thánh sử ghi lại rằng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người và phần cuối thì mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người. Như thế, có nghĩa là Chúa Phục Sinh đã đi vào một trật tự mới, một thế giới mới, thế giới thần thiêng, nên con mắt nhân loại không thể nhận ra Người, chỉ khi được mở mắt đức tin, chúng ta mới nhận ra sự hiện diện của Chúa Phục Sinh. Đồng thời, để nhận ra Chúa Phục Sinh, ngoài đức tin cũng cần đến một dấu chỉ. Trong trường hợp hai môn đệ làng Emmau là cử chỉ Chúa bẻ bánh: họ đã nhận ra Chúa khi Người bẻ bánh.
Để làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh cũng như làm chứng chúng ta là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta cần đưa ra những dấu chỉ: bẻ bánh, bẻ thời gian, phục vụ vô vị lợi, tôn trọng công ích…
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 136
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 132
 
  •   Hôm nay 11,006
  •   Tháng hiện tại 394,864
  •   Tổng lượt truy cập 42,016,063