Là Chúa là Thầy mà còn rửa chân cho anh em (Thứ Năm Tuần Thánh)

Thứ tư - 12/04/2017 13:20      Số lượt xem: 2617

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 13,1-15)

Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định nộp Người. Người biết rằng Chúa Cha đã trao phó mọi sự trong tay mình, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và sẽ trở về cùng Thiên Chúa. Người chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, rồi đổ nước vào chậu; Người liền rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô, ông này thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy định rửa chân cho con ư?" Chúa Giêsu đáp: "Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau sẽ hiểu". Phêrô thưa lại: "Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con". Chúa Giêsu bảo: "Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy". Phêrô liền thưa: "Vậy xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa". Chúa Giêsu nói: "Kẻ mới tắm rồi chỉ cần rửa chân, vì cả mình đã sạch. Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết thảy đâu". Vì Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: "Không phải tất cả các con đều sạch đâu".
Sau khi đã rửa chân cho các ông, Người mặc áo lại, và khi đã trở về chỗ cũ, Người nói: "Các con có hiểu biết việc Thầy vừa làm cho các con chăng? Các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Chúng ta cùng nhau bước vào Tam Nhật Vượt Qua với những lễ nghi trang trọng, ý nghĩa cao cả và đầy cảm xúc. Nghi lễ rửa chân chiều Thứ Năm Tuần Thánh mang đến cảm xúc dạt dào. Đã bao nhiêu lần tham dự nghi lễ này mà dường như chúng ta chưa hiểu bao nhiêu và nhất là chưa học được gì nhiều. Các tông đồ đã vô cùng ngạc nhiên và phản ứng của Phêrô là có thể hiểu được. Chúa đã nói ngay rằng việc Thầy làm, bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu. Thật vậy, rửa chân là công việc của đầy tớ. Chủ nhà sai đầy tớ rửa chân cho khách để biểu lộ lòng hiếu khách. Chúa Giêsu và các tông đồ không có đầy tớ và lúc này, Chúa tự nguyện làm đầy tớ của các tông đồ. Đối với các tông đồ thì Đức Giêsu là ai? Chính Chúa trả lời: là Chúa và là Thầy của họ. Nếu Chúa đã hạ mình làm đầy tớ của họ, thì đến lượt họ cũng phải khiêm nhường để cho Người rửa chân cho và theo gương Người mà rửa chân cho nhau.
Rửa chân để được thanh tẩy và hiệp thông với Chúa Giêsu thì tại sao tôi lại từ chối? Tại sao tôi lại không làm cho anh em như Thầy đã làm cho tôi?
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 95
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 93
 
  •   Hôm nay 8,231
  •   Tháng hiện tại 392,089
  •   Tổng lượt truy cập 42,013,288