Trinh nữ sẽ thụ thai (Thứ Năm tuần XXIII Tn - Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria)

Thứ tư - 07/09/2016 14:44      Số lượt xem: 1124

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 1,1-16.18-23).


Sách gia phả của Chúa Giêsu Kitô, con vua Ðavít, con của Abraham. Abraham sinh Isaac; Isaac sinh Giacóp; Giacóp sinh Giuđa và các anh em người. Giuđa sinh Phares và Zara; Phares sinh Esrom; Esrom sinh Aram; Aram sinh Aminadab; Aminadab sinh Naasson; Naasson sinh Salmon; Salmon sinh Booz do bà Rahab; Booz sinh Giobed do bà Rút. Giobed sinh Giêsê; Giêsê sinh vua Ðavít. Ðavít sinh Salomon do bà vợ của Uria; Salomon sinh Robo-am; Roboam sinh Abia; Abia sinh Asa; Asa sinh Giosaphát; Giosaphát sinh Gioram; Gioram sinh Ozia; Ozia sinh Gioatham; Gioatham sinh Achaz; Achaz sinh Ezekia; Ezekia sinh Manas-se; Manasse sinh Amos; Amos sinh Giosia; Giosia sinh Giêconia và các em trong thời lưu đày ở Babylon. Sau thời lưu đày ở Babylon, Giêconia sinh Salathiel; Sala- thiel sinh Zorababel; Zorababel sinh Abiud; Abiud sinh Eliakim; Eliakim sinh Azor; Azor sinh Sađoc; Sađoc sinh Akim; Akim sinh Eliud; Eliud sinh Eleazar; Eleazar sinh Mathan; Mathan sinh Giacóp; Giacóp sinh Giuse, là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Ðức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, chồng Bà, là người công chính, không muốn tố giác Bà, nên mới định tâm lìa bỏ Bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; Bà sẽ sinh hạ một Con trai mà ông đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Mình khỏi tội". Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng tiên tri phán xưa rằng: "Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Biến cố Truyền tin để Ngôi Lời nhập thể làm người trong lòng Đức Trinh Nữ Maria là đỉnh điểm kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Khi ông Giuse chưa hiểu gì về kế hoạch ấy, nên toan tính từ bỏ Đức Mẹ, thì sứ thần đã giải thích cho ông hiểu và truyền lệnh của Thiên Chúa: đừng ngại đón bà Maria vợ ông về. Sự kiện cô thôn nữ Nagiaret mang thai không phải là điều gì đó ngẫu nhiên, mà là kết quả của một kế hoạch lâu dài và kỳ công, thể hiện lòng trung tín và thương xót của Thiên Chúa. Tất cả xảy ra theo ý muốn và quyền năng của Thiên Chúa, làm ứng nghiệm lời Người hứa qua miệng các ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai. Đức Trinh Nữ Maria đã đóng một vai trò vô cùng độc đáo và không thể thay thế trong kế hoạch kỳ diệu ấy.
Mừng ngày sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria là mừng ơn cứu độ đã cận kề, đồng thời nhận ra vị ân nhân vĩ đại của nhân loại và vũ trụ là Đức Maria, vì nhờ Mẹ mà Đấng Cứu Thế đã sinh ra và cứu chuộc muôn loài.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 92
 
  •   Hôm nay 20,435
  •   Tháng hiện tại 825,544
  •   Tổng lượt truy cập 27,515,193