Thực thi lòng thương xót (Thứ Hai tuần XXVII Tn)

Chủ nhật - 02/10/2016 14:34      Số lượt xem: 958

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 10,25-37).


Khi ấy, có một người thông luật đúng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời?" Người nói với ông: "Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?" Ông trả lời: "Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình". Chúa Giêsu nói: "Ông trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống". Nhưng người đó muốn bào chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Nhưng ai là anh em của tôi?" Chúa Giêsu nói tiếp: "Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa của mình, đưa về quán trọ săn sóc. Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho ông chủ quán mà bảo rằng: "Ông hãy săn sóc người ấy, và ngoài ra còn tốn phí hơn bao nhiêu, khi trở về tôi sẽ trả lại ông". "Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?" Người thông luật trả lời: "Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy". Và Chúa Giêsu bảo ông: "Ông cũng hãy đi và làm như vậy".
Ðó là lời Chúa
 
Suy niệm
Câu hỏi của ông thông luật lấy mình làm trung tâm: “Nhưng ai là người thân cận của tôi?” Tôi là cái trục, là tâm điểm và tha nhân là những vệ tinh xung quanh. Trái lại, sau khi kể dụ ngôn người Samari nhân hậu, Chúa Giêsu, cũng bằng một câu hỏi, nhưng đảo ngược vấn đề: “ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?” Câu trả lời cũng là câu hỏi của Chúa Giêsu đặt tha nhân làm trung tâm và đưa ra lời mời gọi tôi phải thể hiện mình là người thân cận với họ. Chúa Giêsu chính là người Samari nhân hậu. Người đã thể hiện là người thân cận đối với mỗi người chúng ta. Chúa đã chấp nhận tất cả mọi hy sinh để từ trời xuống thế chữa lành chúng ta. Khi đã nhận ra được ý nghĩa dụ ngôn, thì chúng ta chỉ còn mỗi việc là hãy đi và thực thi lòng thương xót.
Xác tín mọi người đều là người thân cận của mình và thực thi lòng thương xót đối với họ, là lẽ sống của người môn đệ Chúa Giêsu và là cách thức để chúng ta có sự sống đời đời làm gia nghiệp.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 33
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 32
 
  •   Hôm nay 20,987
  •   Tháng hiện tại 436,213
  •   Tổng lượt truy cập 28,528,233