Rượu mới bầu da mới (Thứ Hai tuần II thường niên)

Chủ nhật - 15/01/2017 05:18      Số lượt xem: 656

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 2,18-22)

Khi ấy, môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, họ đến nói với Chúa Giêsu rằng: "Tại sao môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, còn môn đồ Ngài lại không ăn chay?" Chúa Giêsu nói với họ: "Các khách dự tiệc cưới có thể ăn chay khi tân lang còn ở với họ không? Bao lâu tân lang còn ở với họ, thì họ không thể ăn chay được. Nhưng sẽ đến ngày tân lang bị đem đi, bấy giờ họ sẽ ăn chay. Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ, chẳng vậy, miếng vải vá sẽ rút lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư. Nhưng rượu mới phải để trong bầu da mới".
Đó là lời Chúa. 
 
Suy niệm
Giải đáp cho thắc mắc tại sao các môn đệ của Chúa Giêsu không ăn chay (đúng hơn là không ăn chay lúc này), Người nhắc đến tiệc cưới, rượu mới và bầu da cũng phải mới. Các ngôn sứ loan báo thời Thiên Sai sẽ như tiệc cưới, ở đó Thiên Chúa sẽ cử hành hơn ước với dân của Người. Chúa Giêsu giới thiệu mình như chàng rể trong tiệc cưới ấy và việc Người hiện diện trong cuộc đời làm cho cuộc sống con người trở thành một đám cưới vĩ đại trong niềm vui hân hoan. Trong tiệc cưới này, Chúa Giêsu mang đến rượu mới là Tin Mừng giải thoát, làm cho con người được trở nên những con có tự do của Thiên Chúa. Vì thế, những ràng buộc của lề luật cũ không còn phù hợp nữa, như bầu da cũ không phù hợp để đựng rượu mới. Rượu mới còn là Chúa Thánh Thần được ban cho các môn đệ để họ có khả năng thực hiện những điều phi thường, nhằm bày tỏ và tôn vinh tình yêu của Thiên Chúa cũng như công bố Tin Mừng cứu độ cho mọi người.
Người tín hữu phải sống những giá trị của Tin Mừng, nghĩa là phản định mọi sự theo như sống của Tin Mừng, chọn lựa theo tiêu chuẩn của Tin Mừng và dấn thân cho sự tỏa sáng của Tin Mừng, để xứng đáng trở thành bầu da mới phù hợp với rượu mới.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 91
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 89
 
  •   Hôm nay 14,157
  •   Tháng hiện tại 372,236
  •   Tổng lượt truy cập 19,411,089