Ơn cứu độ dành sẵn cho muôn dân (Thứ Năm tuần IV thường niên - Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh )

Thứ tư - 01/02/2017 15:51      Số lượt xem: 980

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (Lc 2,22-40)

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa". Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy, hay một cặp bồ câu con.
Và đây ở Giêrusalem, có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết, trước khi thấy Ðấng Kitô của Chúa. Ðược Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:
"Lạy Chúa, giờ đây, Chúa để cho tôi tớ Chúa ra đi bình an theo như lời Chúa đã phán: vì chính mắt con đã nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là Ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa". 
Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: "Ðây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!"
Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.
Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo Luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Nhìn bề ngoài thì nghi thức thánh Giuse và Mẹ Maria dâng con trong Đền thờ là để chu toàn những quy định của Lề Luật. Ong bà là những người đạo hạnh nên chắc chắn là tôn trọng Lề Luật của cha ông. Nhưng nhìn từ bên trong thì đó là hành trình Đấng Cứu Thế đi tìm gặp dân của Người, mà thành phần tiêu biểu là ông Simêôn và bà Anna, những người khiêm tốn và không bao giờ đánh mất niềm tin vào lời hứa của Thiên Chúa trong suốt chiều dài lịch sử thăng trầm của dân được tuyển chọn. Ong Simêôn đã sung sướng bồng Hài Nhi Giêsu trên tay và thốt lên: chính mắt con đã nhìn thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân. Thật lạ lùng là ông nhìn nhận và tin Chúa Giê su không những là Đấng Cứu Độ và là vinh quang của Israen, mà Người còn là ơn cứu độ Chúa dành sẵn cho muôn dân và là ánh sáng soi đường cho dân ngoại. Như thế, tính chất phổ quát của ơn cứu độ do Chúa Giêsu thực hiện đã được công bố qua lời ông Simêôn.
Người tín hữu đã được trao cây nến sáng trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Hôm nay cây nến ấy còn sáng không và nó tỏa sáng như thế nào để Chúa Giêsu thật sự trở nên ánh sáng muôn dân.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 54
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 47
 
  •   Hôm nay 8,179
  •   Tháng hiện tại 423,405
  •   Tổng lượt truy cập 28,515,425