Hêrôđê thích nghe Gioan nhưng lại phân vân (Thứ Sáu tuần IV thường niên)

Thứ năm - 02/02/2017 15:14      Số lượt xem: 932

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô. (Mc 6,14-29)

Khi ấy, vua Hêrôđê nghe nói về Chúa Giêsu, vì danh tiếng Người đã lẫy lừng, kẻ thì nói: "Gioan Tẩy giả đã từ cõi chết sống lại, nên ông đã làm những việc lạ lùng"; kẻ thì bảo: "Đó là Êlia"; kẻ khác lại rằng: "Đó là một tiên tri như những tiên tri khác". Nghe vậy, Hêrôđê nói: "Đó chính là Gioan trẫm đã chặt đầu, nay sống lại". Vì chính vua Hêrôđê đã sai bắt Gioan và giam ông trong ngục, nguyên do tại Hêrôđia, vợ của Philipphê anh vua mà vua đã cưới lấy. Vì Gioan đã bảo Hêrôđê: "Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ anh mình". Phần Hêrôđia, nàng toan mưu và muốn giết ông, nhưng không thể làm gì được, vì Hêrôđê kính nể Gioan, biết ông là người chính trực và thánh thiện, và giữ ông lại. Nghe ông nói, vua rất phân vân, nhưng lại vui lòng nghe. Dịp thuận tiện xảy đến vào ngày sinh nhật Hêrôđê, khi vua thết tiệc các quan đại thần trong triều, các sĩ quan và những người vị vọng xứ Galilêa. Khi con gái nàng Hêrôđia tiến vào nhảy múa, làm đẹp lòng Hêrôđê và các quan khách, thì vua liền nói với thiếu nữ ấy rằng: "Con muối gì, cứ xin, trẫm sẽ cho", và vua thề rằng: "Con xin bất cứ điều gì, dù là nửa nước, trẫm cũng cho". Cô ra hỏi mẹ: "Con nên xin gì?" Mẹ cô đáp: "Xin đầu Gioan Tẩy Giả". Cô liền vội vàng trở vào xin vua: "Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa". Vua buồn lắm, nhưng vì lời thề và vì có các quan khách, nên không muốn làm cho thiếu nữ đó buồn. Và lập tức, vua sai một thị vệ đi lấy đầu Gioan và đặt trên đĩa. Viên thị vệ liền đi vào ngục chặt đầu Gioan, và đặt trên đĩa trao cho thiếu nữ, và thiếu nữ đem cho mẹ. Nghe tin ấy, các môn đệ Gioan đến lấy xác ông và mai táng trong mồ.
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Gioan Tẩy Giả thi hành sứ mạng ngôn sứ và là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế một cách rất mạnh mẽ, tiếng của ông vang cả một vùng trời. Lời giảng đanh thép cùng với một nếp sống chay tịnh đã lôi cuốn nhiều người đến với ông. Chính Hêrôđê cũng phải thừa nhận ông Gioan là người công chính thánh thiện. Là người làm đầu thiên hạ, đáng lẽ Hêrôđê phải theo đuổi một nếp sống gương mẫu, nhưng trái lại ông sống trong tội lỗi và làm những điều ngang trái. Là người của Thiên Chúa, Gioan không thể làm ngơ trước tội lỗi của Hêrôđê và vị ngôn sứ phải trả giá bằng ngồi tù rồi sau cùng là cái đầu lìa khỏi cổ đặt trên mâm. Hêrôđê biết luân thường đạo lý, biết điều hay lẽ phải và biết đâu là giới hạn. Ông thích nghe Gioan giảng, nhưng lại phân vân không muốn hành động theo. Ông bị các nết xấu và môi trường tội lỗi giam hãm không thể cất đầu lên được, để rồi tội lỗi chất chồng tội ác. Thật là khốn khổ cho ông và tại hại cho dân nước.
Chúng ta sẽ không tự giải thoát mình khỏi vũng bùn tội lỗi. Sẽ chỉ có Chúa Giêsu mới lôi chúng ta ra khỏi bóng đêm của tội lỗi và đưa chúng ta vào ánh sáng của ân sủng và bình an.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 55
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 48
 
  •   Hôm nay 8,180
  •   Tháng hiện tại 423,406
  •   Tổng lượt truy cập 28,515,426