Cho chúng tôi chút dầu (Thứ Sáu tuần XXI Tn)

Thứ năm - 25/08/2016 15:42      Số lượt xem: 1137

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 25,1-12).


Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo. Còn những cô khôn ngoan đã mang đèn, lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả. "Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa, chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: "Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả". Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: "E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn". Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng, thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: "Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi". Nhưng người đáp lại: "Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi". Vậy hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào, giờ nào".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Dụ ngôn mười trinh nữ tiếp tục hướng suy tư của chúng ta về một trong những thái độ cần thiết của người tín hữu trong cuộc sống trần thế, đó là sự tỉnh thức, sẵn sàng. Như đã thấy trong bài suy niệm hôm trước, vấn đề là nó phải trở thành nếp sống thường ngày của chúng ta, hay nói cách khác, như nội dung của dụ ngôn hôm nay muốn dạy, đó là phải thật sự kiên trì và bền tâm vững chí theo đuổi nếp sống này của Tin Mừng, bởi chỉ cần một chút sao nhãng, đèn của chúng ta sẽ hết dầu, và chúng ta sẽ bị loại ra ngoài cùng với lời đáng sợ: ta không biết các ngươi là ai. Cả mười cô này đều mệt mỏi và tất cả bọn họ đều ngủ thiếp cho đến khi chàng rể đến. Các cô dại và các cô khôn chỉ khác nhau ở một điểm là đen còn dầu và đèn hết dầu, nghĩa là có người đã buông xuôi không còn tiếp tục sống lý tưởng nữa, trong khi có người vẫn kiên trì theo đuổi ơn gọi của mình.
Dường như kiên trì còn khó hơn cả tỉnh thức. Thật ra, đã tỉnh thức thì phải luôn luôn, mà tỉnh thức luôn luôn thì có nghĩa là đang kiên trì. Chúng ta cũng không quên xin Chúa ban thêm dầu kiên trì và thủy chung.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 114
 
  •   Hôm nay 1,690
  •   Tháng hiện tại 1,174,086
  •   Tổng lượt truy cập 27,863,735