Caritas Hải Phòng: Hội thảo chia sẻ các hoạt động dự án ứng phó BĐKH với các tổ chức tín ngưỡng và các cơ quan ban ngành liên quan

Thứ bảy - 03/08/2019 11:52      Số lượt xem: 1360

Với mong muốn gia tăng sự nối kết giữa các tôn giáo và các tổ chức, cơ quan ban ngành trong hoạt động Bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), ngày 30 tháng 07 vừa qua, tại Giáo xứ Đồng Giá, Caritas Hải phòng đã tổ chức chương trình hội thảo “Chia sẻ các hoạt động dự án với các tổ chức tín ngưỡng và các cơ quan ban ngành liên quan”.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của quý cha ban Giám đốc, quý cha xứ, quý sơ, nhân viên văn phòng và TNV Caritas. Cùng với đó, hội thảo quy tụ quý chức sắc tôn giáo bạn, cũng như lãnh đạo các cơ quan, ban ngành TP. Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên.
 
Trong lời phát biểu mở đầu chương trình, cha Giuse Nguyễn Văn Sáng - phó giám đốc Caritas Hải Phòng đã gửi lời chào thăm và cám ơn đến toàn thể quý khách mời đã sắp xếp thời gian, công việc để tới tham dự hoạt động của Caritas. Cha cũng đã chia sẻ những trăn trở về thực trạng ô nhiễm môi trường và BĐKH. BVMT không còn là trách nhiệm của riêng ai, của các cấp chính quyền, các tôn giáo hay những người hoạt động vì môi trường, mà đó là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Tiếp đó, cha Phó giám đốc đã giới thiệu tổng quan về các hoạt động mà Caritas đã triển khai trong lĩnh vực ứng phó với BĐKH và BVMT - đây là những hoạt động mà Caritas đặc biệt chú trọng trong những năm qua. Những ảnh hưởng của BĐKH và ô nhiễm môi trường đang là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi người. Đặc biệt, giáo phận Hải Phòng lại là khu vực chịu thiệt hại nặng nề, do vừa tiếp giáp biển, lại có nhiều dãy núi tiếp giáp biên giới phía Bắc. Hằng năm, các tỉnh trên địa bàn giáo phận thường phải hứng chịu những cơn bão, những trận lũ quét, hay các đợt nắng nóng, các tai nạn đuối nước ... để lại những nỗi đau mất mát và thiệt hại về kinh tế. Vì thế, các hoạt động như thành lập và tập huấn chuyên sâu cho các đội ứng cứu khẩn cấp, đào tạo giảng viên nguồn dạy bơi cho trẻ em vùng nước mở, triển khai các chương trình truyền thông và ra quân BVMT tại các giáo xứ, tạo mạng lưới liên kết với các tôn giáo và các tổ chức thông qua các buổi hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm… được đẩy mạnh. Áp dụng các mô hình xây dựng nhà tránh trú thiên tai, bãi tập kết rác thải, tiết kiệm điện năng bằng bình năng lượng mặt trời,... cũng được Caritas triển khai tới các giáo xứ và bước đầu mang lại những tín hiệu khả quan.

Chia sẻ kinh nghiệm trong chương trình, bà Dương Thị Thập - chủ tịch MTTQ huyện Thủy Nguyên, ông Nguyễn Thế Quý - chủ tịch MTTQ xã Thiên Hương, cha Giuse Nguyễn Văn Chiến - Chính xứ Đồng Giá đã trình bày các ý kiến tham luận nêu bật được những tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường, BĐKH cũng như giới thiệu những hoạt động thực tế mà các đơn vị, giáo xứ đã triển khai. 3 bài tham luận và ý kiến phát biểu của Quý sơ Đaminh Hữu Quan, đại diện Chùa Trịnh Xá… đều đóng góp cho hội thảo nhiều sáng kiến thiết thực, cũng như mong cầu được nối kết cùng Caritas trong những hoạt động tương tự sắp tới.

Đúc kết chương trình, cha Giám đốc GB. Vũ Văn Kiện đã ghi nhận và nói lên sự tâm đắc với những hoạt động và sáng kiến mà các đơn vị đã triển khai. Cha lắng nghe những mong cầu của các bên tham dự và lên kế hoạch cho những hoạt động trong thời gian tới.

Có thể thấy, việc làm đầu tiên góp phần BVMT đó là nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu biết và hành động. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng thì hành động mới đúng. Ước mong những sáng kiến nhỏ từ hội thảo sẽ được nhân lên, lan tỏa rộng hơn và góp một phần đáng kể vào việc hình thành nơi cộng đồng một nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.
 
 Inhaxio Loyola Hoàng Minh Chiến
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 128
  •   Máy chủ tìm kiếm 28
  •   Khách viếng thăm 100
 
  •   Hôm nay 33,584
  •   Tháng hiện tại 667,398
  •   Tổng lượt truy cập 49,047,162