Caritas Hải Phòng: Hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH trong cộng đồng tôn giáo” năm 2017

Thứ sáu - 12/01/2018 10:21      Số lượt xem: 1262

Thứ Tư ngày 10 tháng 01 vừa qua, tại hội trường Tòa Giám mục, Caritas Hải Phòng đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong cộng đồng tôn giáo” năm 2017.


Hội nghị có sự tham dự của quý Cha Ban giám đốc Caritas Hải Phòng; quý Cha xứ cùng thành viên các đội cứu hộ (ĐCH) tại các địa bàn: Đồng Giá, Đồng Xá - Nghĩa Xuyên, Bình Hải, An Toàn; Đại diện MTTQ, Hội Chữ Thập đỏ, Hội Từ thiện thành phố Hải Phòng; cùng với quý tôn giáo bạn: Phật giáo, Cao Đài. Hội nghị nhằm tổng hợp kết quả các hoạt động của dự án trong năm 2017, đánh giá những ảnh hưởng của các hoạt động đó trên cộng đồng, từ đó hoạch định phương hướng hoạt động trong năm 2018.

Dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH trong cộng đồng tôn giáo” năm 2017 được ký kết giữa trung tâm Hàm Long (HLC) và Caritas Hải Phòng. Trước đó ngày 20/07/2017, hội nghị họp giới thiệu dự án đã được diễn ra với sự tham dự của đông đảo các bên liên quan. Dự án kỳ vọng sẽ giúp cộng đồng các tôn giáo gia tăng khả năng ứng phó với BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Trong lời khai mạc, Cha Giám đốc Caritas Hải Phòng Gioan B. Vũ Văn Kiện nhấn mạnh: tuy chu kỳ dự án cho năm 2017 tạm kết thúc, nhưng các chương trình, hoạt động đã triển khai năm qua sẽ vẫn được Caritas tiếp nối như một sự thể hiện cho tính bền vững. Bài báo cáo tổng hợp về dự án của Caritas Hải Phòng đã phác họa lại một bức tranh đa sắc, với những buổi truyền thông thay đổi nhận thức và hành vi cho các giới, các lứa tuổi… được triển khai; những chương trình ra quân trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường tại nhiều địa bàn được phát động; các chương trình cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm ứng phó BĐKH được tổ chức… Những hoạt động đó là sự hưởng ứng thiết thực với lời mời gọi chung tay bảo vệ hành tinh xanh được  Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra trong thông điệp Laudato Si’.

Các bản tham luận của đại diện các ĐCH Đồng Giá, Đồng Xá, An Toàn, cũng nêu lên những thành quả, những cảm nhận tốt đẹp của các thành viên được lựa chọn tham gia vào dự án. Những khóa tập huấn về cứu hộ, sơ cấp cứu, quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng như bổ trợ thêm kiến thức, kỹ năng để các ĐCH có thể vận dụng vào thực tế.

Trong hội nghị, đại diện các ban ngành và quý tôn giáo bạn cũng bày tỏ mong muốn có sự chung tay, phối hợp tốt hơn nữa trong các hoạt động này. Vị đại diện MTTQ Hải Phòng khẳng định: các cơ quan hữu trách sẽ đồng hành và chia sẻ với các tổ chức tôn giáo trong việc BVMT, cổ võ việc sống hài hòa với thiên nhiên, để giảm thiểu những hành vi tàn phá môi trường do chính con người gây ra.

Dự án tuy khép lại, nhưng công cuộc bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH vẫn luôn cần được quan tâm hơn nữa. Hy vọng rằng trong năm 2018, không chỉ Caritas Hải Phòng mà các ban ngành, quý tôn giáo bạn sẽ cùng nhau chung tay hành động để góp phần mang lại một môi trường ngày thêm xanh sạch đẹp.

 
Văn Chiến
  

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 65
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 64
 
  •   Hôm nay 5,254
  •   Tháng hiện tại 594,914
  •   Tổng lượt truy cập 30,043,644