1

Nhìn lại tương quan giữa Phẩm trật và Đặc sủng để hiệp hành

Nếu, như Thánh Irenaeus đã nói, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là ‘đôi bàn tay' của Chúa Cha, thì chúng ta cũng có thể nói rằng các hồng ân phẩm trật và đặc sủng là đôi bàn tay của Giáo hội. Trong khi cùng nhau thi hành một sứ mệnh duy nhất mà Chúa Giêsu đã trao phó cho Giáo hội, nếu đôi bàn tay này, với những đặc tính khác biệt được nhận ra và trân quý, được phối hợp chặt chẽ và hòa điệu nhịp nhàng với nhau, nhưng không mất đi bản sắc riêng của mình, thì chắc chắn đời sống của Giáo hội sẽ rất phong phú và trở nên một chứng tá sống động cho sự hiện diện của Thiên Chúa

dc

Các nữ tu dòng Cát Minh tưởng nhớ đấng sáng lập bằng cách thực hiện sứ vụ mới ở vùng ngoại biên

Các nữ tu dòng Cát Minh Ấn Độ kỷ niệm 150 năm thành lập hội dòng do Nữ tu Maria Veronica Thương Khó bằng cách mang lại sức sống cho các dự án mới ở các ngôi làng vì lợi ích của các gia đình và những người nghèo nhất. Họ cung cấp cho họ sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất bằng cách thúc đẩy các hoạt động giáo dục, đào tạo chuyên nghiệp và các nhóm tự lực để bảo vệ quyền của mọi người.

1

Vai trò của tình cảm trong đời sống con người và trong đời tu

Người tu sĩ mang trong mình một trái tim rộng lớn ấp ủ cả thế giới và tất cả mọi kiếp người. Khả năng yêu thương của họ phải trải rộng và vươn xa để họa lại tình yêu của Thiên Chúa. Chính vì thế, họ phải sở hữu một đời sống tình cảm giàu có theo hướng thanh khiết, để thực thi sứ mạng của mình giữa lòng thế giới. Đời sống tình cảm chính là chất xúc tác mạnh mẽ cho mọi hoạt động tông đồ của người tu sĩ.

Người trẻ và việc phân định: Ơn gọi Độc thân Thánh hiến hay Ơn gọi Hôn nhân

Người trẻ và việc phân định: Ơn gọi Độc thân Thánh hiến hay Ơn gọi Hôn nhân

Sinh ra sống ở trên đời, mỗi người chúng ta được đặt trước những lựa chọn. Chọn cho mình một lý tưởng sống là điều quan trọng nhất. Ai trong chúng ta cũng phải đối diện với sự chọn lựa ấy, nhất là người trẻ đang ở vào ngã ba đường, khúc quanh của cuộc đời. Tương lai đời ta tùy thuộc vào lựa chọn trong giai đoạn này. Người ta nói: Đời là một cuộc lựa chọn, chọn đúng thì hạnh phúc, chọn sai ta sẽ có điều ngược lại. Vì thế, người trẻ phải hết sức thận trọng trong quá trình lựa chọn ơn gọi của chính mình.

Giờ của Ta đã điểm - Đức Kitô và Hy tế Thập giá trong cuộc đời thánh hiến

Giờ của Ta đã điểm - Đức Kitô và Hy tế Thập giá trong cuộc đời thánh hiến

“Trước lễ Vượt Qua, Đức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1); Đức Giêsu ngước mặt lên trời và cầu nguyện: “Lạy Cha, giờ đã đến ! Xin Cha tôn vinh Con Cha để Con Cha tôn vinh Cha” (Ga 17,1).

Vài suy nghĩ về việc đào tạo tri thức cho tu sĩ trong cuộc sống hôm nay

Vài suy nghĩ về việc đào tạo tri thức cho tu sĩ trong cuộc sống hôm nay

Từ xa xưa, người ta đã biết nghiên cứu, tìm hiểu vạn vật trong vũ trụ để giải thích các hiện tượng tự nhiên, cũng như để ứng dụng những hiểu biết đó vào cuộc sống xã hội. Họ đã tìm mọi cách có thể để đạt đến những hiểu biết chung nhất “khả dĩ giúp họ biết rõ hơn về mình để có thể tiến xa hơn trong việc thể hiện chính mình”[1] trong cuộc sống thường ngày.

Gia đình Liên tu sĩ Giáo phận Hải Phòng họp mặt mừng lễ bổn mạng

Gia đình Liên tu sĩ Giáo phận Hải Phòng họp mặt mừng lễ bổn mạng

Sáng thứ Bảy, 25/02/2023, tại Đền thánh Martinô (Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương), Liên tu sĩ Giáo phận Hải Phòng đã tổ chức buổi họp mặt mừng kính thánh Phaolô tông đồ trở lại – Bổn mạng gia đình Liên tu sĩ giáo phận.

ky niem 350 nam sam truyen ca523982 696x392

Mùa Chay – Mùa xét mình

Chúng ta đang phục vụ nhà Chúa, hay đang phụng thờ Người? Chúng ta đang phục vụ công việc của Chúa, hay đang phụng sự Người? Đâu là công việc mà chỉ có người đi tu mới làm được, chứ những người khác thì không?

TS

Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ

Cháu Khang lúc nhỏ chiều nào cũng dâng lễ rồi xin mẹ, chị, bà ngoại hoặc có ai đang ở trong nhà đều phải dự lễ và rước lễ như thật. Mặc dù chưa biết chữ, nhưng đi lễ học thuộc cả kinh tiền tụng, vinh tụng ca... mở sách như thật, đọc vanh vách.

Di sản của Đức Bênêđictô XVI và đời sống thánh hiến

Di sản của Đức Bênêđictô XVI và đời sống thánh hiến

Sự qua đời của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI hôm 31. 12. 2022 đã khơi lên những cảm xúc chân thành và lòng biết ơn sâu sắc đối với các tín hữu. Như là những người nữ sống đời thánh hiến, chúng ta không chỉ bày tỏ lòng kính trọng đối với ngài mà còn ngạc nhiên trước đời sống đạo đức của ngài. Thật thế, một bản hợp xướng “Xin cảm ơn” đã vang lên từ trái tim của Giáo hội.

Nha Tho 46

Thánh lễ tạ ơn khấn dòng của nữ tu Anna Maria Martha Đào Thái Hằng

Sau gần hai năm lãnh nhận Hồng ân vĩnh khấn tại Đan viện Thánh Mẫu Xitô Nishinomiya, Nhật Bản, tối nay, thứ Ba ngày 31/01/2023, tại nhà thờ Thánh Antôn, sơ Anna Maria Martha Đào Thái Hằng hạnh phúc cùng với quý cha, quý thân nhân và cộng đoàn dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa cùng cầu nguyện cho quê hương.

Thư của Bộ Tu sĩ nhân dịp cử hành Ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ XXVII (02.02.2023)

Thư của Bộ Tu sĩ nhân dịp cử hành Ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ XXVII (02.02.2023)

Hôm 27. 01. 2023, hướng về dịp cử hành lần thứ XXVII Ngày Đời sống Thánh hiến 02. 02 sắp tới, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Tổng trưởng, và Đức Tổng Giám Mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư ký của Thánh Bộ Tu hội Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Đời sống Tông đồ, thường gọi tắt là Bộ Tu sĩ, đã gởi thư đến tất cả những người sống Đời Thánh hiến.

Đức giám mục giáo phận viếng thăm các chị em Mến Thánh Giá đang phục vụ tại giáo phận

Đức giám mục giáo phận viếng thăm các chị em Mến Thánh Giá đang phục vụ tại giáo phận

Trong tâm tình mục tử, sáng thứ Bảy ngày 17/12/2022, vào lúc 09g00, Đức giám mục giáo phận đã đến thăm Cộng đoàn Mến Thánh Giá Nam Am. Nơi đây, các chị em của 3 cộng đoàn Mến Thánh Giá: Lãm Hà, Mỹ Động và Quỳnh Hoàng đang hoạt động trong giáo phận trở về để gặp gỡ Đức cha. Cộng đoàn Nam Am là cộng đoàn đầu tiên các chị em Dòng Mến Thánh Giá trở về (năm 2007) sau biến cố di cư năm 1954.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 97
  •   Máy chủ tìm kiếm 23
  •   Khách viếng thăm 74
 
  •   Hôm nay 4,800
  •   Tháng hiện tại 913,322
  •   Tổng lượt truy cập 73,698,277