Trung tâm mục vụ Giáo phận và nhà hưu linh mục chính thức khởi công

Thứ năm - 18/02/2016 08:41      Số lượt xem: 6218

Nghi lễ khởi công Trung tâm mục vụ và nhà hưu linh mục Giáo phận đã được Đức Giám mục Giáo phận long trọng cử hành tại khu đất Đồng Giới vào lúc 9h00 sáng mồng 9 Tết (16/02/2016).

Chứng kiến sự kiện lịch sử và tham dự giây phút thiêng liêng này, có cha Tổng đại diện, cha Quản lý Tòa Giám mục, cha xứ giáo xứ Trang Quan – Đồng Giới, quý cha trong Ban xây dựng, quý tu sĩ, ứng sinh và đông đảo các tín hữu lân cận. Nghi lễ diễn ra trong khung cảnh đơn sơ nhưng vẫn toát lên bầu khí linh thiêng và niềm vui phấn khởi của đoàn người tham dự bởi một sự kiện đi vào lịch sử của giáo phận, một dấu ấn trên chặng đường phát triển đức tin của cộng đoàn tín hữu Hải Phòng.

“Một khu hữu dưỡng cho các linh mục sau khi đã dấn thân cả đời phục vụ các tín hữu là một nhu cầu rất chính đáng; đồng thời một Trung tâm mục vụ để đáp ứng các sinh hoạt hội họp, học hỏi và tĩnh tâm cho các linh mục cũng mọi thành phần dân Chúa là một điều không thể thiếu trong Giáo phận”, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện, “Công trình này không chỉ đáp ứng những nhu cầu khẩn thiết của hiện tại, nhưng sẽ đem lại sức sống mới, giúp Giáo phận ngày một phát triển và thăng tiến hơn; đồng thời sẽ là di sản quý giá để lại cho các thế hệ mai sau”.

Dựa bài Tin mừng nói về việc “yêu mến và giữ Lời Chúa” cùng lời trao ban bình an của Chúa Giêsu “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”, Đức cha nhắn nhủ mỗi người hãy tin tưởng vào sự khích lệ và sức mạnh của Lời Chúa, cùng tha thiết cầu nguyện với Chúa và các thánh, nhất là với Đức Maria, thánh Giuse, thánh Vinhsơn Đỗ Yến, thánh Giêrônimô Liêm và tôi tớ Chúa là cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, để công trình Trung tâm mục và và nhà hưu của Giáo phận, “từ khi khởi sự cho đến hoàn thành”, đều được mọi sự tốt đẹp.

Tiếp theo những lời chia sẻ ấy, cộng đoàn dâng lên những lời khẩn cầu tha thiết, xin Chúa chúc lành cho việc xây dựng công trình quan trọng này được diễn ra theo như thánh ý Chúa và ước nguyện của lòng người, bởi: “Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1).

Sau nghi thức cầu nguyện, các tổ máy ép cọc của công trình đã được khởi động, các công việc đầu tiên về phần móng của tòa nhà Trung tâm mục vụ và hưu dưỡng linh mục đã chính thức bắt đầu.

Được biết, vào năm 2011 nhà nước cấp lại cho Tòa Giám mục Hải Phòng 10.000 m2 dùng xây dựng khu hưu dưỡng linh mục, bên cạnh khu hưu dưỡng cũ tại Đồng Giới (xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng). Sau hơn 2 năm chuẩn bị, Tòa Giám mục đã quyết định khởi công xây dựng nhà hưu dưỡng kết hợp các sinh hoạt mục vụ với nghi lễ động thổ ngày 13/04/2014. Nhưng do mục đích mảnh đất chỉ dành cho việc xây nhà hưu, nên công trình phải tạm ngưng, để hoàn tất các thủ tục hành chính. Vào ngày 18/01/2016, Ủy ban nhân nhân thành phố Hải Phòng đã chấp thuận việc bổ sung mục đích sử dụng đất với chức năng dùng xây Trung tâm mục vụ và nhà hưu dưỡng, đồng thời đồng thuận bản điều chỉnh quy hoạch mới khu đất tại Đồng Giới với tòa nhà 7 tầng. Bởi vậy mà công trình này phải chờ đọi cho đến hôm nay mới chính thức được khởi công. 

Theo bản thiết kế mới, Trung tâm mục vụ Giáo phận và nhà hưu dưỡng linh mục là 1 tòa nhà hợp khối với chiều cao 7 tầng, dài 86, rộng 21m (phần giữa rộng 31m). Tòa nhà bao gồm 01 nhà nguyện, 9 phòng hội họp lớn nhỏ, 138 phòng nghỉ đơn với diện tích sàn xây dựng khoảng trên 14.000 m2.
 
Bài: BTT GP - Ảnh: Jos. Lê Định
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 208
  •   Máy chủ tìm kiếm 95
  •   Khách viếng thăm 113
 
  •   Hôm nay 22,629
  •   Tháng hiện tại 695,675
  •   Tổng lượt truy cập 49,075,439