Thánh lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và cầu hòa bình cho năm mới 2016

Thứ sáu - 01/01/2016 19:45      Số lượt xem: 4483

Ngày đầu năm mới là ngày Giáo Hội tôn kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, đồng thời hôm nay cũng là ngày cầu hòa bình cho thế giới. Trong bầu khí thánh thiêng của ngày đặc biệt này, tại nhà thờ Chính tòa, vào lúc 7h00 sáng nay (01-01), Đức Giám mục Giáo phận đã chủ sự thánh lễ kính Đức Mararia và cầu hòa bình cho năm mới 2016.


“Trong giây phút thiêng liêng của đầu năm mới, chúng ta quy tụ nhau nơi đây trong niềm xác tín Thiên Chúa là chủ của lịch sử và nguồn gốc mọi điều tốt lành. Với niềm tin ấy, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ của hòa bình, xin Chúa ban hòa bình cho thế giới, cho gia đình và tâm hồn mỗi người chúng ta”, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn khi khởi đầu thánh lễ.

Khởi đầu năm mới là dịp khám phá ra giá trị của thời gian. Trong muôn vàn ơn phúc Chúa ban, thời gian là món quà rất quý giá. Đức cha đã làm nổi bật giá trị thời gian khi trích dẫn lời của một học giả: “Nếu muốn biết giá trị thời gian của 01 năm, hãy hỏi em sinh viên thi trượt để thấy sự tiếc nuối thời gian quý giá biết bao; nếu muốn biết giá trị thời gian của 1 tháng hãy hỏi bà mẹ sinh non khiến người con yếu ớt, để thấy thời gian ấy quý dường nào; nếu muốn biết giá trị thời gian của một tuần, hãy hỏi tổng biên tập báo để làm nên trang báo chất lượng và thời sự; nếu muốn biết giá trị thời gian của 01 giờ, hãy hỏi đôi tình nhân trong lúc chờ đợi nhau, để thấy thời gian thiêng liêng biết mấy; nếu muốn biết giá trị thời gian của 01 phút, hãy hỏi người lỡ tàu khi vụt mất chuyến đi; nếu muốn biết giá trị thời gian của 01 giây, hãy hỏi người vừa thoát nạn trong tích tắc, chỉ một giây đã giữ được mạng; nếu muốn biết giá trị thời gian của 01 phần 10 giây, hãy hỏi người chạy đua khi tiến về đích, đã giật giải chỉ nhờ khoảnh khắc cực kỳ ngắn ngủi ấy”.

Từ những hình ảnh rất sống động và cụ thể ấy, Đức cha mời gọi mỗi người hãy biết “trân quý món quà thời gian Chúa ban tặng, để biết sống sao cho xứng đáng và hiệu quả. Đừng ai ngồi không mà hoài cổ hay vẽ ra những dự phóng tương lai viển vông, nhưng sống trọn vẹn giây phút hiện tại. Thời gian như dòng nước trôi, khi qua đi, nó không bao giờ trở lại”.

Dưới nhãn quan đức tin, người cha chung của giáo phận mời gọi mọi người hãy sống trọn vẹn giây phút hiện tại để nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời, để bước đi trên con đường thánh ý Chúa và để luôn sống “trong vui tươi, tin yêu Chúa và thân ái với mọi người”. Ngài cũng mời gọi mỗi người hãy cầu nguyện cho hòa bình thế giới và tích cực xây dựng hòa bình trong cuộc sống hằng ngày để xứng là con cái Chúa và hưởng phúc lành của Ngài: “Phúc thay ai xây dựng hòa bình . . .” (Mt 5,9).

“ . . . Xin Thiên Chúa là Cha, và Con và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em và ở cùng anh chị em luôn mãi”. Tiếp theo phép lành trọng thể là lời cầu chúc thân tình về một năm mới “chan chứa niềm vui và dồi dào ơn phúc” của Đức cha gửi đến quý cha và cộng đoàn hiện diện. Lễ xong, cộng đoàn ra về trong niềm vui của ơn thánh và niềm hy vọng một năm mới với nhiều điều tốt lành từ Thiên Chúa là chủ thời gian và nguồn mạch của Lòng xót thương.
BTT GP


 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 119
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 116
 
  •   Hôm nay 1,236
  •   Tháng hiện tại 810,935
  •   Tổng lượt truy cập 49,190,699