Thánh lễ ban bí tích Thêm sức tại giáo xứ Kim Bịch

Thứ ba - 28/05/2019 06:38      Số lượt xem: 4609

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông toà Giáo phận, đã đến thăm mục vụ giáo xứ Kim Bịch và chủ sự thánh lễ ban bí tích Thêm sức vào lúc 9h30 ngày 24 tháng 5 năm 2019.

Kim Bich
 
Cùng hiệp thông trong thánh lễ này, có quý cha đến từ dòng Đaminh, quý cha khách và đông đảo tín hữu lân cận. Thánh lễ diễn ra trong khung cảnh đơn sơ nhưng chứa đựng tâm tình đạo đức và bầu khí linh thiêng, sốt sắng. 

Năm 52 ứng viên chịu phép Thêm sức, có 31 em thuộc giáo xứ Kim Bịch và 21 thành viên đến từ giáo xứ Mặc Cầu. Trong số các người thụ lãnh, còn có một số người trưởng thành, vì nhiều lý do khác nhau, hôm nay mới diễm phúc lãnh nhận hồng ân Thánh Thần. 

Dẫn vào thánh lễ Thêm sức, Đức Tổng nói lên tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần: “Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Đấng thắp lên ngọn lửa Đức tin, ngọn lửa của lòng mến Chúa và yêu người”.  Người cha chung cũng không quên mời gọi cộng đoàn nhân dịp này hãy “khơi gợi lại ơn Chúa Thánh Thần” đã lãnh nhận, để trở nên chứng nhân của Chúa giữa cuộc đời hôm nay.

Vai trò của Chúa Thánh Thần tiếp nối được sáng tỏ qua bài giảng phụng vụ. Đức cha lấy bối cảnh của giáo xứ Kim Bịch như một minh chứng. Gần nửa thế kỷ, kể từ năm 1954, Giáo hội miền Bắc, cách riêng là giáo phận Hải Phòng, trong đó có giáo xứ Kim Bịch, phải hứng chịu không ít những tổn thất nặng nề. Hậu quả của cuộc di cư cùng những khó khăn của thời cuộc đã khiến cho cơ sở vật chất trở nên hoang tàn, đàn chiên rơi vào cảnh tan tác. Thiết tưởng Đạo Chúa đã bị xoá sổ khi nhà nước gây khó khăn bằng cách không cho tu bổ nhà thờ, đào tạo hàng giáo sĩ, gây khó dễ cho những ai theo đạo. Thế nhưng, trải qua muôn vàn thách đố, đức tin vẫn tồn tại, Giáo hội vẫn không ngừng vươn lên. Lời giải thích đưa ra, đó là nhờ ơn Chúa Thánh Thần. 

Đức Tổng Giuse cũng để cập đến sự “thiệt thòi và tai hại” của việc không lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua bí tích Thêm sức. Ngài khẳng định: “Bí tích Thêm sức không buộc cho được ơn cứu độ, nhưng rất cần thiết cho đời sống đức tin”. Với giáo xứ Kim Bịch thì hậu quả nhãn tiền khi không ít người lớn tuổi, vì điều kiện thời cuộc khó khăn không lãnh nhận bí tích này, nên dửng dưng với tôn giáo, có đạo mà “hờ hững cũng như không”. Trong tâm tình mục tử, ngài mời gọi mọi người hãy sống theo sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, để sốt sắng trong đời sống đạo, xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn yêu thương và hiệp nhất.

Dù với số nhân danh ít ỏi và giáo xứ còn nhiều khó khăn, nhưng với tâm tình mục tử và lòng yêu mến đoàn chiên, cùng với sự cộng tác của những người hữu trách, cha quản xứ Giuse Hồ Đức Ký (OP) đã tận tình hướng dẫn các ứng viên, chuẩn bị cho ngày lễ cách chu đáo, để có một thánh lễ trang nghiêm, sốt sắng với nhiều ơn ích thiêng liêng.

Giáo xứ Kim Bịch trước đây là một cộng đoàn đông đảo và sầm uất. Nhưng vào năm 1954, phần lớn đoàn dân đã di cư vào Nam và lập nên giáo xứ Kim Bích tại giáo phận Xuân Lộc. Trải qua bao chặng đường gian khó, nhờ ơn Chúa, hạt giống đức tin vẫn tồn tại và đang dần hồi sinh. Ước mong những ai nhận sức mạnh Thánh Thần hôm nay sẽ không chỉ mạnh mẽ trong đức tin, mà còn góp phần cho đức tin nơi đây mạnh mẽ hơn.
BTT GP
IMG 3570IMG 3569IMG 3578IMG 3580IMG 3583
IMG 3585
IMG 3590
IMG 3591IMG 3603IMG 3604IMG 3620IMG 3654IMG 3626IMG 3671IMG 3679Mac CauKim Bich

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 327
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 320
 
  •   Hôm nay 53,813
  •   Tháng hiện tại 578,725
  •   Tổng lượt truy cập 85,283,833