Ngày hành hương truyền thống kính Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, Quan thầy linh mục đoàn Giáo phận

Thứ ba - 30/06/2020 20:06      Số lượt xem: 2910

Trong tâm tình và niềm vui của những người hành hương, Đức Tổng Giuse đã long trọng cử hành thánh lễ kính thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, quan thầy linh mục Giáo phận, tại nhà thờ giáo xứ Kẻ Sặt, vào lúc 9h30 ngày 30 tháng 6 năm 2020.

IMG 4454
 
Đã trở nên một truyền thống đạo đức tốt đẹp trong Giáo phận, cứ vào ngày 30 tháng 6 hàng năm, linh mục đoàn, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo các tín hữu khắp nơi lại hành hương về Kẻ Sặt kính Cha thánh Đỗ Yến và cầu nguyện cho các linh mục trong ngày lễ bổn mạng. Sự hiện diện của mọi thành phần Dân Chúa vừa thể hiện tinh thần hiệp thông trong Giáo phận, vừa thể hiện lòng mến với Thánh nhân và cách riêng là tình yêu dành cho các mục tử.

Thánh lễ được khởi đầu với cuộc cung nghinh Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến. Ý nghĩa của ngày đặc biệt này đã được Đức Tổng nói lên trong lời ngỏ với cộng đoàn phụng vụ: “Hôm nay là ngày đặc biệt với giáo phận Hải Phòng cũng như giáo xứ Kẻ Sặt, bởi cách đây 182 năm (1838), cha Vinh Sơn Đỗ Yến, nguyên là cha xứ Kẻ Sặt, đã can đảm làm chứng cho Chúa bằng cách hy sinh chính mạng sống của mình. Chúng ta quy tụ nhau nơi đây để tôn vinh Chúa, Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, đồng thời cầu nguyện cho các linh mục được trung thành, thánh thiện và mang tâm tình mục tử như thánh Quan thầy”.

Khởi đi từ bài Tin mừng nói về việc Đức Giêsu dẹp yên biển động (Mt 8,23-27), Đức Tổng Giuse đã sánh ví cuộc đời mỗi người tín hữu nơi trần gian như “cuộc vượt biển”. Trong cuộc vượt này, có lúc biển yên bình, phẳng lặng, nhưng không ít lúc phong ba, bão táp. Tuy nhiên, dù cuộc đời thế nào chăng nữa, thì biển đời vẫn luôn có Chúa đồng hành chở che và trợ giúp.

“Đừng sợ” là lời Chúa Giêsu trấn an Phêrô cũng như các tông đồ trước cảnh biển động sóng vỗ. Trước biển đời đầy rẫy những gian nan và khốn khó, Đức Tổng cũng mượn lời Chúa để nói với cộng đoàn hiện diện “Đừng sợ”. Ngài nêu lên các nhân chứng sống điều ấy như các Thánh Tử đạo tiên khởi của thành Roma mà hôm nay Giáo hội mừng kính, cách riêng là cha Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, khi các ngài đã lấy máu đào minh chứng cho Chúa. Với Thánh Đỗ Yến, sau cuộc đời 77 năm vượt biển trần gian, đã đạt được tới bến An bình là chung hưởng hạnh phúc vinh quang với Chúa trên Nước trời.

Lịch sử của Giáo hội hoàn vũ, cách riêng là Giáo hội Việt Nam đã được viết lên bởi máu các thánh tử đạo. Với tâm tình mục tử, người cha chung mời gọi mỗi người hãy tiếp tục viết lên những trang sử hào hùng của Giáo hội. Những trang sử ấy không viết bằng máu đào như thời xa xưa, nhưng bằng những nghĩa cử bác ái, nỗ lực hy sinh và lòng trung thành với Chúa và Giáo hội, bất chấp mọi gian truân. Đó là cách sống tử đạo ngày hôm nay, máu có thể không tuôn đổ, nhưng trái tim có thể phải rỉ máu.
Hướng về các linh mục, Đức Tổng tha thiết mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các ngài biết sống thánh thiện và nhiệt thành phục vụ đoàn chiên Chúa trao noi theo gương Thánh Bổn mạng. Ngài cũng không quên nhấn mạnh đến việc làm quan trọng này, bởi vì cầu nguyện cho các linh mục chính là cầu nguyện cho chính mình. Bài giảng kết thúc với lời khẩn cầu xin Thánh nhân nâng đỡ mỗi người, cách riêng là các linh mục, để tất cả đang vượt biển trần gian, biết luôn kiên vững như lời Chúa “đừng sợ”, hầu đạt tới bến bờ vinh quang.

Trước khi thánh lễ khép lại, đại diện cho linh mục đoàn, cha Giuse Nguyễn Văn Thông đã bày tỏ lòng tri ân với Đức Tổng Giuse đã quan tâm đến quan tâm và ưu ái với các linh mục qua việc thiết lập và cử hành ngày lễ đặc biệt này; cám ơn cha xứ Phêrô cũng tất cả những ai đã góp phần làm nên thánh lễ trang trọng hôm nay.  Cha Đại diện cũng không quên xin Đức Tổng cùng quý cộng đoàn thêm lời cầu nguyện, để các linh mục Giáo phận có thể sống xứng với ơn gọi và nhiệt thành với sứ vụ cao cả mà Chúa đã thương ủy thác.

Thánh lễ khép lại với lời khẩn nguyện tha thiết: “Lạy Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến là vị mục tử vui tươi nhân hiền … xin cầu thay nguyện giúp trước Tòa Chúa cho các linh mục Giáo phận chúng con được noi gương Người: siêng năng cầu nguyện, hy sinh quên mình phục vụ đoàn chiên…”. Đó cũng là ý nghĩa của Ngày lễ này được thiết lập và cũng nỗi khát mong của đoàn chiên nơi vị mục tử của mình.
BTT GP
 
IMG 4409
IMG 4413
IMG 4421
IMG 4427
IMG 4435
IMG 4433

IMG 4449
IMG 4463
IMG 4458
IMG 4506
IMG 4509
IMG 4514
IMG 4517
IMG 4515
IMG 4518
IMG 4527
IMG 4526
IMG 4539
IMG 4535
IMG 4544
IMG 4559


 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 108
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 102
 
  •   Hôm nay 31,859
  •   Tháng hiện tại 876,775
  •   Tổng lượt truy cập 49,256,539