Giáo họ Xuân Am: Mừng Thánh Antôn Padua quan thầy và khánh thành giai đoạn I nhà thờ

Thứ ba - 27/06/2017 08:41      Số lượt xem: 4302

Xuân Am một cái tên rất dễ thương và thơ mộng - một mùa xuân mới, một mùa xuân của ân sủng. Tên gọi này là sự kết hợp hài hòa giữa hai giáo xứ Xuân Điện và Nam Am. Giáo họ được Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng, chuẩn y thành lập ngày 27 tháng 12 năm 2003 và nhận Thánh Antôn Padua làm quan thầy.


Năm 2016, ngôi nhà – nơi cộng đoàn giáo họ thường họp nhau cầu nguyện, đã xuống cấp trầm trọng. Nhờ ơn Chúa và sự nâng đỡ của Đức Cha, cha xứ cựu Ixiđôrô Phạm Văn Toản cùng với cộng đoàn nơi đây đã khởi công xây dựng ngôi nhà thờ. Sau một thời gian thi công, công trình này đã có nhiều tiến triển tốt đẹp và hôm nay Đức cha Giáo phận về dâng thánh lễ kính Thánh Antôn Padua quan thầy và mừng công giai đoạn I.

Về dâng thánh lễ hôm nay, có các cha cựu quản nhiệm: Cha Antôn Nguyễn Văn Ninh, cha Antôn Nguyễn Văn Thục, cha Ixiđôrô Phạm Văn Toản, cha xứ Phêrô Vũ Văn Thìn, cha Giuse Hoàng Văn Thiều, cùng với hai cha quê hương: Tôma Nguyễn Hữu Khang và Tôma Đỗ Đức Lượng.

Với người Kitô hữu, nhà thờ có một vai trò vô cùng quan trọng. Ý nghĩa ấy đã được Đức cha nhấn mạnh trong bài chia sẻ với cộng đoàn: "Điều làm cho nhà thờ khác biệt với các công trình văn hóa xã hội, đó là có Chúa ngự. Có Chúa hiện diện làm cho ngôi nhà này trở nên linh thiêng. Chúa hiện diện nơi nhà thờ để chúng ta dễ dàng đến gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau trong tâm tình đức tin. Chúa hiện diện nơi đây, để lắng nghe những ước nguyện mỗi khi chúng ta gặp những biến cố vui buồn, thành công hay thất bại trong cuộc sống. Chúng ta đến nhà thờ mỗi ngày để đọc kinh cầu nguyện, lãnh nhận các Bí tích, nuôi dưỡng đời sống đức tin và giúp chúng ta trưởng thành mỗi ngày trong mối tương quan với Chúa và hợp nhất với anh chị em. Chúa ngự nơi đây làm cho nơi này trở thành nơi thánh. Vì thế, chúng ta gọi nhà thờ là Thánh đường".

Ngoài ra, nhà thờ còn là nơi quy tụ, nơi giúp người ta sống hiệp nhất với nhau. Khi con người hợp nhất trở nên một tâm hồn, một đức tin, một lòng mến và nhắm đến một mục đích tôn thờ Thiên Chúa và mưu cầu ích lợi cho con người, thì Chúa sẽ làm những điều lạ lùng nơi sự hiệp nhất ấy. Nhà thờ Xuân Am là một bằng chứng cho sự hợp nhất. Bởi vì cộng đoàn giáo họ Xuân Am chỉ có 8 gia đình, với 31 nhân danh lớn bé, già trẻ; vừa nghèo về người vừa nghèo về vật chất. Nhưng với ơn Chúa và sự hợp nhất, Chúa đã nối kết mọi người để làm nên nhà thờ này. Không những thế, giáo họ này còn xây được ngôi nhà gọi là “Trung Tâm Mục Vụ”.

Công trình ngôi Nhà thờ và “Trung Tâm Mục Vụ” của giáo họ Xuân Am được xây dựng có sự cộng tác giúp đỡ của chính quyền địa phương, của giáo dân trong và ngoài giáo xứ, đặc biệt là sự nhiệt tình cộng tác của bà con không cùng tôn giáo đang sống trên mảnh đất thân yêu này. Thật là một hình ảnh rất đỗi tuyệt vời!

Hôm nay cũng là ngày giáo họ Xuân Am mừng lễ Thánh Antôn quan thầy. Thánh Antôn được biết đến dưới hai khía cạnh nổi bật: Nhiệt thành rao giảng Lời Chúa và yêu thương người nghèo. Thánh Antôn rất gần gũi với mỗi người. Khi còn sinh thời Chúa đã ban cho Ngài có khả năng làm phép lạ, giờ đây, trên thiên quốc Thánh nhân vẫn dõi theo, giúp đỡ và là phép lạ cho đoàn con cái của Ngài, cách riêng cho cộng đoàn giáo họ Xuân Am nơi đây.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Thánh Antôn quan thầy, ban cho cộng đoàn nơi đây, lương cũng như giáo, và tất cả những ai đã góp công, góp của để xây dựng nhà thờ này luôn được mạnh khỏe, bình an và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.
Gx. Xuân Điện
 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 119
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 115
 
  •   Hôm nay 9,047
  •   Tháng hiện tại 178,938
  •   Tổng lượt truy cập 64,595,237