Lễ giỗ Đức cha Alexandro Garcia Thiện sau 52 năm gián đoạn - Tiết lộ “Bí mật thứ ba” liên quan tới Đền Thánh và Bốn Thánh Tử đạo Hải Dương

Thứ sáu - 15/02/2019 07:59      Số lượt xem: 5512

Vào hồi 19 giờ 30 ngày 14 tháng 2 năm 2019, cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, quản hạt Hòn Gai, đã chủ sự Thánh lễ giỗ lần thứ 86 cho Đức cha Alexandro Garcia Thiện, tại Nguyện đường Lòng Chúa thương xót Đền Thánh Tử đạo Hải Dương và cũng chính nơi phần mộ yên nghỉ của ngài.

IMG 0315

Cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Dương Hữu Tình, chính xứ Hải Dương, quản hạt Hải Dương, 15 cha trong và ngoài giáo hạt cùng gần 1.000 tín hữu tham dự.

Trong bài chia sẻ, cha Giuse Dương Hữu Tình trình bày lịch sử truyền giáo của giáo phận Đông Đàng Ngoài, một trong hai giáo phận kỳ cựu của miền Bắc. Giáo phận Hải Phòng ngày nay đang thừa hưởng một gia tài đức tin vô cùng quý báu của biết bao bậc tiền bối, trong đó phải kể đến các Đức Giám mục. Đức cha Alexandro Garcia Thiện được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục Hải Phòng năm 1930, kế vị Đức cha Francisco Azua Minh từ trần năm 1929. Đức cha Thiện làm giám mục được 3 năm thì về với Chúa vào ngày 14 tháng 2 năm 1933. Kể từ khi Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương bị bom phá hủy năm 1967, Đền Thánh bị dân tự ý đến ở, phần mộ của Đức cha Thiện chỉ còn vài mét vuông bên cạnh mộ Đức Cha Minh. Thi thoảng có người đến viếng và thăm Đền Thánh cũng đến phần mộ hai Đức cha để thắp hương cầu nguyện.

IMG 0360
 
Năm nay, khi Đền Thánh cũ đã được giải tỏa và đã dựng Nhà nguyện Lòng Thương Xót, Thánh lễ Giỗ được tổ chức long trọng ngay bên mộ Đức cha chắc hẳn người nằm đó cũng cảm thấy ấm lòng.

Cuối Thánh lễ, cha Giuse nhắc lại việc tiết lộ hai “bí mật” liên quan tới Đền Thánh và Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương vào sáng Chúa nhật 10 tháng 2 vừa qua. Hôm nay, ngài nhắc tới “bí mật thứ ba” cũng liên quan tới Đền Thánh và Bốn Thánh Tử Đạo. Bí mật này liên hệ tới một người và người này đã qua đời. Ngài mới chỉ hé mở chứ chưa nói rõ. Ngài hứa khi nào thời gian chín muồi, ngài sẽ công khai tiết lộ “bí mật thứ ba” này.

IMG 0331

Thánh lễ Giỗ khép lại với nhiều cảm xúc đạo đức. Nhiều người dừng lại lâu bên mộ Đức cha Thiện để tiếp tục cầu nguyện cho ngài.
BTT Đền Thánh Tử đạo Hải Dương
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 266
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 258
 
  •   Hôm nay 8,483
  •   Tháng hiện tại 684,071
  •   Tổng lượt truy cập 85,389,179