Lễ giỗ 45 năm cha Giuse Nguyễn Khắc Cẩn

Thứ ba - 16/02/2016 06:22      Số lượt xem: 4454

“Chúng ta quy tụ nhau nơi đây để tưởng nhớ và cầu nguyện cho một chiến sĩ đức tin, một mục tử nhân từ và can đảm đã lìa đời vừa tròn 45 năm”. Đó là lời của Đức Giám mục ngỏ với cộng đoàn phụng vụ trong thánh lễ cầu cho cha Giuse Nguyễn Khắc Cẩn nhân lễ giỗ 45 năm (15/02/1971 - 15/02/2016) vào lúc 9h00 tại giáo xứ Hội Am.


Cùng đồng tế với Đức cha, có cha nghĩa tử Stêphanô Nguyễn Văn Hiển, cha Antôn Khổng Minh Số - học trò của cha cố, cha Quản hạt Nam Am, quý cha linh tông, huyết tộc và quý cha quê hương. Tham dự trong thánh lễ, ngoài cộng đoàn tín hữu nơi đây, còn có quý khách gần xa, đặc biệt có sự hiện diện của thân nhân cha cố ở giáo họ Đỗ Lâm và giáo xứ Kẻ Bượi.

“Một dân tộc mà quên đi quá khứ sẽ không có tương lai”. Khởi đi từ câu nói triết lý ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn trở về với quãng đời mục vụ của cha cố Giuse trong những năm đầy “khó khăn, thử thách và chông gai”. Biến cố năm 1954 và những thể chế khắc nghiệt với tôn giáo của xã hội đã làm cho Giáo hội rơi vào tình trạng như “một thân thể bị đánh bầm dập”, một “ngôi nhà bị siêu vẹo”. Giữa biết bao khó khăn gian nan ấy, cha cố cùng với các cha thời ấy đã kiên trung, một lòng son sắt với Chúa và Giáo hội. Cuộc đời của các ngài được sánh ví như “hạt lúa mì gieo vào lòng đất đã mục nát, trổ sinh được nhiều hoa trái”. Quả thế, nhờ những hy sinh và công khó của cha cố Giuse mà đức tin của giáo xứ Hội Am cũng như các giáo xứ ngài phụ trách vẫn tồn tại và không ngừng phát triển.

“Khi nhìn lại quá khứ đau thương ấy không phải để lên án hay gây mối bất hòa”, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn, “nhưng để chúng ta nhận ra quyền năng vô biên của Chúa và để mỗi người biết tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh”. Đức cha trăn trở về việc sống đức tin của các tín hữu hôm nay: “chúng ta không gặp những khó khăn do hoàn cảnh xã hội, nhưng việc sống đức tin của nhiều người Kitô hữu lại hời hợt và ưa thói hình thức”. Cùng với lời kêu mời cầu nguyện cho cha Giuse nhân ngày giỗ, Đức cha mời gọi mỗi người hãy noi gương cha cố để luôn trung kiên với Chúa trong mọi hoàn cảnh và nhiệt thành làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Cuối thánh lễ, trong niềm xúc động và mến yêu, ông chánh trương đã sơ lược lại cuộc đời cha cố Giuse với những gian nan vất vả tại giáo xứ Hội Am. Trong khi làn sóng di cư đang lan rộng khắp nơi, nhưng cha cố đã tình nguyện ở lại với đoàn chiên để cùng “vác thánh giá với người Hội Am” còn ở lại trong suốt những tháng ngày khó khăn của thời cuộc.

Sau thánh lễ, Đức cha, quý cha và cộng đoàn đã tiến về phần mộ của ngài trong khuôn viên nhà xứ để viếng với những nén hương thơm và lời cầu khẩn thiết tha, xin Chúa ban thưởng cho người tôi trung được hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Được biết, cha Giuse Nguyễn Khắc Cẩn sinh năm 1878 tại giáo họ Đỗ Lâm, giáo xứ Kẻ Bượi. Trước khi làm làm chính xứ Hội Am và coi sóc 6 giáo xứ khác, ngài đã có thời gian 33 năm làm cha xứ Đại Lộ, và ngôi nhà thờ nơi đây cũng do chính ngài xây dựng. Năm 1949, cha cố được thuyên chuyển về Hội Am. Sau 22 năm làm cha xứ Hội Am, ngài đã qua đời vào ngày 15/02/1971 khi được 93 tuổi, và được an nghỉ tại khuôn viên nhà xứ.
Bài: BTT GP -  Ảnh: Duy Phái


 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 112
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 110
 
  •   Hôm nay 20,920
  •   Tháng hiện tại 693,966
  •   Tổng lượt truy cập 49,073,730