Giáo xứ Kim Lai đang "thay da đổi thịt"

Thứ năm - 29/06/2017 22:26      Số lượt xem: 4446

Đó là nhận định của Đức Giám mục giáo phận khi về thăm mục vụ cộng đoàn giáo xứ Kim Lai và chủ sự thánh lễ kính thánh Phêrô Quan thầy, cử hành nghi thức khánh thành Nhà mục vụ, vào lúc 9h30 sáng nay (29/6/2017).

unnamed
 
Ngược dòng lịch sử để thấy nhận định này thật chí lý chí tình. Từ một họ giáo phần lớn lênh đênh trên dòng sông nay đây mai đó với nghề chài lưới, người dân Kim Lai dần dần định cư trên đất liền (Phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương) và cộng đoàn đức tin cũng được mang một tên gọi mới: Giáo xứ Kim Lai (năm 2009). Nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền Hải Dương cùng với sự tận tình và khôn khéo của cha quản nhiệm Giuse Dương Hữu Tình, Kim Lai đã có một không gian phụng tự mới rộng rãi thoáng mát với diện tích 4.000 m2 thay cho khoảng đất nhỏ hẹp với nhà thờ bé nhỏ đã xuống cấp. Giờ đây giáo xứ lại xây dựng được Nhà mục vụ với chi phí gần 2,5 tỷ đồng nhờ vào lòng hảo tâm của bà con trong xứ và một số ân nhân giúp đỡ. Chứng kiến những đổi thay nơi giáo xứ non trẻ này, không chỉ những người qua lại cảm thấy ngạc nhiên, mà ngay cả đối với người Kim Lai cũng thấy ngỡ ngàng.

Bên cạnh những thay đổi cơ sở vật chất, đời sống đức tin của người dân Kim Lai cũng không ngừng được lớn mạnh. Việc tham dự các nghi lễ phụng vụ rất đông đảo và sốt sắng. Giáo xứ không chỉ có nhiều hội đoàn (9 hội), mà còn đông về số lượng, như ca đoàn Thiếu nhi Thánh Thể với 120 em nữ, Đội giúp lễ nam có 78 chú … Các hội đoàn không chỉ nhiều và đông, mà còn sinh hoạt rất tích cực và hiệu quả. Sức sống của giáo xứ đang dồi dào, hình ảnh giáo xứ đang vươn lên. Chính những phát triển về cơ sở vật chất cũng như đời sống đức tin đã làm cho giáo xứ Kim Lai mang một diện mạo mới, làm cho giáo xứ trẻ trung này, quả như nhận định của vị chủ chăn giáo phận, đang "thay da đổi thịt" mỗi ngày.

unnamed (4)

Những thay đổi của giáo xứ Kim Lai đã biểu trưng cho sự thay đổi của đức tin nơi cộng đoàn này. Đức tin là nền tảng cho sự đổi mới, đồng thời mọi sự đổi mới cũng hướng đến đức tin. Đây cũng là điều Đức cha nhắn gửi đến cộng đoàn qua cuộc đời và sứ mạng của thánh Phêrô. Thánh Phêrô được biết đến với biệt danh là người chối Chúa. Tuy nhiên, một điểm đặc biệt nơi vị tông đồ cả này mà ít người để ý, nhưng lại là điểm làm cho Ngài được đặt làm nền tảng của Giáo Hội, đó là Đức tin - Điều mà thánh nhân tuyên xưng trước câu hỏi của Chúa Giêsu. Từ đó người cha chung giáo phận mời gọi cộng đoàn hãy nhìn lại đời sống đức tin của mình và hãy thể hiện đức tin ấy không chỉ trong các nghi thức phụng vụ, mà còn bằng chính đời sống chứng tá hằng ngày.

Những lời chia sẻ gần gũi và sống động ấy như đang ngỏ riêng với người dân Kim Lai trong ngày hồng phúc hôm nay: "Ngày lễ kính thánh Quan thầy, nghi thức thánh hóa tượng đài Đức Mẹ và khánh thành, làm phép nhà mục vụ diễn tả đức tin sống động của người dân Kim Lai, đồng thời hướng tới xây dựng một đức tin vững mạnh cho cộng đoàn này. Đây là dịp chúng ta nhận ra hồng ân của Chúa, nhìn lại đời sống đức tin và đổi mới đức tin noi theo hai vị thánh tông đồ cả Phêrô và Phaolô, cách riêng là vị thánh Bổn mạng".

unnamed (20)

Một giáo xứ non trẻ với 8 năm được thành lập (2009), nhưng, theo như bài phát biểu của ông chánh trương, thì giáo xứ này đã có những bước thăng tiến vượt bậc so với thời gian. Thành quả này được ghi nhận trước hết là nhờ ơn Chúa và sự nỗ lực của cha quản nhiệm Giuse cùng với sự cố gắng của Ban chánh trương, Ban hành giáo và người dân miền sông nước tuy đơn sơ chất phát nhưng giàu tinh thần đạo đức và lòng nhiệt thành.  

Tất cả những điều ấy cho thấy Chúa đang làm cho giáo xứ Kim Lai những điều kỳ diệu, những điều mà con người không ngờ tới. Đó là cảm nhận của Đức cha Giuse trong lời huấn từ trước khi chia tay cộng đoàn. Và khi ấy, lời Thánh vịnh 126 câu 3 bất chợt ùa đến trong tâm trí mỗi người: "Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui".
BTT GP

 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 113
  •   Máy chủ tìm kiếm 65
  •   Khách viếng thăm 48
 
  •   Hôm nay 8,514
  •   Tháng hiện tại 304,813
  •   Tổng lượt truy cập 69,876,273