Caritas Giáo phận Hải Phòng tĩnh tâm mùa Chay 2017: Lời Chúa - điểm tựa nâng bước tình thương!

Thứ ba - 07/03/2017 20:43      Số lượt xem: 4974

“Tĩnh tâm - Điểm tựa cho công việc bác ái” là chủ đề mà Caritas Giáo phận Hải Phòng lựa chọn cho ngày tĩnh tâm mùa Chay dành cho các tình nguyện viên, cộng tác viên bác ái. Ngày tĩnh tâm diễn ra vào Chúa nhật 5/3/2017 vừa qua tại Giáo xứ Đồng Giá, với sự tham dự của gần 300 hội viên đang tham gia công tác bác ái trong toàn Giáo phận.


Những ý nghĩa căn bản của mùa Chay: mùa trở về, mùa hoán cải và canh tân đời sống - được Cha Phó Giám đốc Giuse Nguyễn Văn Sáng nhắc nhớ lại cho mỗi thành viên của gia đình Caritas giáo phận trong giờ chầu Thánh Thể khai mạc ngày tĩnh tâm. Cha Giuse dâng lời nguyện, xin Chúa bổ sức, tiếp thêm nguồn năng lượng mới cho tất cả thành viên bác ái trong chặng đường phục vụ sắp tới.

Trong giờ giảng phòng, dựa trên chủ đề của ngày tĩnh tâm, cha Giám đốc Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện mời gọi các tham dự viên hãy theo Chúa Giêsu, đi vào sa mạc nội tâm, để nhìn nhận lại tâm hồn mình trong tương quan với Thiên Chúa, với anh chị em và với chính bản thân, để tìm ra “điểm tựa vững chắc” cho công việc phục vụ của mình. Cha Giám đốc đã mượn hình ảnh đơn sơ, gần gũi của chiếc gối đầu, để nói lên tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng điểm tựa. Điểm tựa vững chắc nhất cho các hội viên Caritas không gì khác hơn, chính là Lời Chúa. Trong sứ điệp mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã xác định: “Lời Chúa là một hồng ân...”. Chính nguồn hồng ân vô tận này cũng giúp cho các hoạt động bác ái của Giáo hội được bền vững.

Để mỗi thành viên trong gia đình Caritas giáo phận có thể cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm làm việc bác ái, từ đó mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc phục vụ những anh chị em nghèo khổ, kém may mắn trong xã hội, Ban tổ chức đã gợi ý một số câu hỏi để các tham dự viên cùng nhau thảo luận: Động lực nào giúp tôi tham gia vào hoạt động bác ái? Lời Chúa tác động đến tôi khi thực thi công việc bác ái thế nào? Người nghèo tác động đến tôi khi tôi phục vụ họ như thế nào? Từ thiện khác với bác ái Kitô giáo như thế nào? Quý vị hiểu thế nào về câu nói “Của cho không bằng cách cho”? Dưới sự hướng dẫn của quý cha đặc trách, các câu hỏi đã được các tham dự viên thảo luận sôi nổi, “mổ xẻ” dưới các khía cạnh, góc nhìn khác nhau, hầu cung cấp những kinh nghiệm phong phú làm hành trang cho các tình nguyện viên, cộng tác viên trong các công việc bác ái của mình.

Giờ sám hối cũng là một điểm nhấn của ngày tĩnh tâm. Sau khi nghe những gợi ý xét mình của cha Stêphanô Nguyễn Khương Duy, rất nhiều tham dự viên đã đến với tòa cáo giải để lãnh nhận ơn Giao hòa. Từ đây, các hối nhân đã trở nên những con người mới, sống những ngày chay thánh với tâm hồn thong dong và đón nhận màu nhiệm Phục Sinh cách xứng đáng.

Đỉnh cao của ngày tĩnh tâm là thánh lễ tạ ơn do cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông chủ sự. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Tổng đại diện đã nhắn nhủ với các thành viên Caritas, khi làm việc bác ái hãy làm theo ý hướng Chúa và Giáo hội dạy: làm cách âm thầm, không phô trương, với tinh thần vô vị lợi. Cha cầu chúc và mong muốn các nghĩa cử bác ái mà Caritas đang thực hiện sẽ đạt hiệu quả, làm cho nhiều người biết và yêu mến Chúa.

Lời cám ơn của cha Giám đốc gửi đến quý cha, các tham dự viên, cách riêng đến cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Đồng Giá đã khép lại một ngày tĩnh tâm nhiều ý nghĩa. Trọn một ngày, các tình nguyện viên, cộng tác viên Caritas theo lời kêu mời của Ban tổ chức, đã tạm gác lại những lo toan công việc, để về gặp Chúa, gặp nhau, nhất là được lãnh nhận ơn Giao hòa và nguồn trợ lực từ Thánh Thể Chúa để tiếp tục làm mới, gia tăng hơn nữa động lực phục vụ những anh chị em đau khổ, nghèo khó, bất hạnh - là hiện thân của Chúa giữa lòng cuộc đời.
 
Bài: Maria Lê Xuyến; ảnh: Giuse Lê Định
 
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 109
  •   Máy chủ tìm kiếm 18
  •   Khách viếng thăm 91
 
  •   Hôm nay 8,143
  •   Tháng hiện tại 170,825
  •   Tổng lượt truy cập 75,800,330