Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021

Thứ năm - 18/02/2021 21:50      Số lượt xem: 3065

Vì lẽ đó, Giám mục Giáo phận, là người điều hành đời sống phụng vụ trong Giáo hội của ngài, được kêu gọi đưa ra những quyết định thận trọng để các cử hành phụng vụ có thể tiến hành đem lại kết quả tốt đẹp cho dân Chúa và lợi ích cho các linh hồn được trao phó cho ngài.

 

BỘ PHỤNG TỰ VÀ KỶ LUẬT BÍ TÍCH QUY ĐỊNH CỬ HÀNH TUẦN THÁNH 2021

Ngọc Yến

VaticanNews (18.2.2021) – Hôm thứ Tư 17/02/2021, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích công bố các quy định liên quan đến việc cử hành Tuần Thánh trong thời điểm đại dịch. Theo đó, Sắc lệnh được ban hành ngày 25/3/2020 vẫn còn hiệu lực.

Theo Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, do đại dịch vẫn còn hoành hành, làm thay đổi nhiều thứ, cả trong việc cử hành phụng vụ thông thường. Các quy tắc và chỉ dẫn trong các sách phụng vụ không thể áp dụng hoàn toàn trong những thời điểm khủng hoảng đặc biệt như thế này. Vì lẽ đó, Giám mục Giáo phận, là người điều hành đời sống phụng vụ trong Giáo hội của ngài, được kêu gọi đưa ra những quyết định thận trọng để các cử hành phụng vụ có thể tiến hành đem lại kết quả tốt đẹp cho dân Chúa và lợi ích cho các linh hồn được trao phó cho ngài.

Liên quan đến việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, Thánh bộ nhận định: “Phương tiện truyền thông xã hội đã giúp rất nhiều cho các mục tử trong việc hỗ trợ và gần gũi với cộng đoàn trong thời điểm đại dịch. Bên cạnh những kết quả tích cực, cũng cần phải xem xét những vấn đề phát sinh. Đối với việc cử hành Tuần Thánh, Giám mục giáo phận được đề nghị tạo điều kiện cho việc phổ biến các cử hành do chính Giám mục chủ sự, khuyến khích các tín hữu, nếu không thể đến giáo xứ thì tham dự các cử hành do Giám mục chủ sự như một dấu hiệu của sự hiệp nhất”.

Cụ thể các cử hành, các Giám mục được nhắc nhở tuân theo Sắc lệnh do Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích ban hành 25/3/2020, trong đó đưa ra một số hướng dẫn cho việc cử hành Tuần Thánh:

1. Chúa nhật lễ Lá: Nghi thức Tưởng niệm việc Chúa vào thành Giêrusalem phải được cử hành bên trong thánh đường; tại Nhà thờ Chính tòa, cử hành theo hình thức thứ hai trong Sách Lễ Rôma; tại các nhà thờ giáo xứ và các nơi khác, theo hình thức thứ ba.

2. Lễ Dầu: Tùy tình hình thực tế tại mỗi quốc gia, các Giám mục có thể đưa ra những chỉ dẫn cho việc dời sang một ngày khác.

3. Thứ Năm Tuần Thánh: Không cử hành việc rửa chân, vì đây chỉ là một thực hành mang tính tùy chọn. Sau Thánh Lễ Tiệc Ly, không rước kiệu Thánh Thể. Mình Thánh Chúa sẽ được cất giữ tại Nhà Tạm. Trong ngày này, tất cả các linh mục đều được ban năng quyền đặc biệt để cử hành Thánh Lễ tại một nơi thích hợp, dù không có giáo dân tham dự.

4. Thứ Sáu Tuần Thánh: Trong Lời Nguyện Chung, các Giám mục nên soạn một ý cầu nguyện đặc biệt cho những ai đang đau khổ, các bệnh nhân, những người đã qua đời. Chỉ một mình chủ tế hôn kính Thánh Giá.

5. Canh thức Phục Sinh: Chỉ cử hành nghi thức tại Nhà thờ Chính tòa và nhà thờ giáo xứ. Trong phần “Phụng vụ Thánh Tẩy”, chỉ giữ việc “lặp lại lời hứa khi nhận bí tích Thánh Tẩy”.

Cuối cùng, Thánh bộ gửi lời cám ơn đến các Giám mục và các Hội đồng Giám mục vì đã đáp ứng mục vụ trước tình hình thay đổi nhanh chóng trong năm vừa qua: “Chúng tôi biết rằng không phải lúc nào các vị mục tử và các tín hữu cũng dễ dàng chấp nhận các quyết định được đưa ra. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng các quyết định này nhằm mục đích đảm bảo các mầu nhiệm thánh được cử hành trong một cách thức đem lại hiệu quả nhất có thể cho các cộng đoàn của chúng ta, trong sự tôn trọng công ích và sức khỏe cộng đồng”. (CSR_1208_2021)

 

Nguồn: vaticannews.va/vi


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 293
  •   Máy chủ tìm kiếm 13
  •   Khách viếng thăm 280
 
  •   Hôm nay 82,049
  •   Tháng hiện tại 1,311,847
  •   Tổng lượt truy cập 86,016,955