Bài giảng Đại hội Giới trẻ miền Bắc tại giáo phận Bùi Chu

Thứ tư - 20/11/2019 23:13      Số lượt xem: 2717

Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên trong thánh lễ tạ ơn bế mạc Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII tại giáo phận Bùi Chu.


Các bạn trẻ thân mến,
 
“Hãy về với thân nhân”. Đó là chủ đề của Đại hội Giới trẻ Giáo Tỉnh lần thứ 17. Đây là lời Chúa Giêsu nói với chàng thanh niên, sau khi chữa cho anh ta khỏi bị  thần ô uế ám, như câu chuyện được kể lại trong Tin Mừng theo thánh Mác-cô (x. Mc 5,1-20). Chàng thanh niên này, không chỉ bị một một thần ám, mà là cả một cơ binh. Chúng mạnh đến nỗi nhập vào đàn heo có hai ngàn con, xô đàn heo xuống biển mà chết hết. Sau khi được Chúa chữa khỏi quỷ ám, anh trở nên tỉnh táo khôi ngô và xin đi theo làm môn đệ của Chúa. Tuy vậy, Chúa bảo anh: “Hãy về với thân nhân kể lại cho mọi người biết những việc Chúa đã làm”. Chúa dạy anh, hãy về gặp gỡ những người thân để chứng minh mình được thoát khỏi quỷ ám, đồng thời làm chứng cho họ, giúp họ nhận biết quyền năng Thiên Chúa.
 
“Hãy về với thân nhân”. Đó cũng là lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy có trách nhiệm đối với gia đình. Hội đồng Giám mục Việt Nam đề nghị mọi tín hữu Công giáo hãy đồng hành với các gia đình gặp khó khăn trong năm 2019 này. Trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện tại, nhiều gia đình đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Có rất nhiều lý do, và một trong những lý do chính là thiếu kiên nhẫn, thiếu bao dung, làm cho tình yêu phai nhạt. Một tác giả đã viết: “Người ta có nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một nơi để về”. Vâng, nơi để về là gia đình. Có nhiều người đã đi lạc, không về nhà mình mà lại về nhà người khác. Có những trái tim không gắn với bạn đời, mà lại đi gắn với người xa lạ. Một thành viên gắn bó với gia đình của mình, coi đó là nơi duy nhất mình trở về và cũng là nơi duy nhất mình được vỗ về, sưởi ấm yêu thương. Đối với người tín hữu Công giáo, hạnh phúc gia đình còn phải được xây dựng trên giáo huấn của Chúa, nhờ đó, mối giây liên kết yêu thương trở nên bền chặt, làm cho hai vợ chồng không còn phải là hai, mà là một thân thể. Vì “Điều Chúa đã liên kết thì con người không được phân ly”. Về với thân nhân là về với gia đình, để làm cho gia đình thành nơi quy tụ và nơi tràn trề hạnh phúc.
 
Lần đầu tiên kể từ khi Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức, chúng ta được nghe giáo huấn trực tiếp của Đức Thánh Cha Phanxicô qua Video clip tối hôm qua. Đây là một vinh dự lớn lao cho chúng ta. Đây cũng là mối quan tâm đặc biệt vị Chủ chăn tối cao của Giáo Hội hoàn vũ dành cho giới trẻ miền Bắc Việt Nam. Trong huấn từ, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tới khái niệm “nhà” trong truyền thống văn hóa Việt Nam. Nhà không phải chỉ là một công trình xây dựng bằng gỗ hay bằng xi măng cốt sắt. “Nhà” là mái ấm, là quê hương, là Tổ quốc và là Giáo Hội. Nơi đây, chúng ta tìm được sự che chở vỗ về, tìm được nghị lực giữa phong ba bão tố của cuộc đời. Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy yêu mến gia đình,  tổ quốc và dân tộc của mình. Ngài nói: “Hãy về nhà, nghĩa là một hành trình thúc đẩy các con trở về với cội nguồn của các con và đào sâu di sản văn hóa và truyền thống của các con. Những di sản ấy là những kho tàng quý giá của các con. Đừng bao giờ để mất những kho tàng ấy”. Trong một xã hội mà tỷ lệ những người công giáo còn rất thấp, Ngài mong muốn các bạn hãy là những chứng nhân cho Đức Kỉtô, không phải bằng những hình thức mua chuộc, lôi kéo hay dụ dỗ, nhưng bằng những chứng từ có tính thuyết phục, bằng đời sống tốt lành có sức lan tỏa đến môi trường xung quanh. Để có thể trở thành những chứng nhân, Đức Thánh Cha khuyên chúng ta hãy thực hành ba điều này: sống trung thực, sống có trách nhiệm và sống lạc quan. Với tình phụ tử thắm thiết và với niềm xúc động sâu xa, Đức Thánh Cha cũng nhắc đến 39 bạn trẻ Việt Nam đã chết một cách tang thương mới đây trong khi tìm đường vượt biên vào Vương Quốc Anh. Ngài cầu nguyện xin Chúa đón nhận những bạn trẻ này vào Nhà Ngài. Chúng ta cũng cầu nguyện trong thánh lễ này, cho các bạn trẻ đã qua đời và cho gia đình họ đang phải chịu cảnh tang thương bất hạnh. Dù các bạn thuộc tín ngưỡng nào, chúng ta tin họ cũng là con của  Cha trên trời, là Đấng giàu lòng xót thương.
 
Các bạn trẻ thân mến, qua huấn từ của Đức Thánh Cha, chúng ta thấy Giáo Hội luôn yêu mến các bạn với tình yêu của Chúa Giêsu. Lần đầu tiên trong lịch sử, một Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, tức là hội nghị cấp cao của Giáo Hội hoàn vũ, đã được tổ chức vào tháng 10-2018 tại Rôma với chủ đề về giới trẻ. Kết quả của Thượng Hội đồng là Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô với tựa đề “Chúa Kitô đang sống”. Trong Tông huấn này, vị Cha Chung ngỏ lời với giới trẻ như những người bạn và những người con thân thiết. Đức Thánh Cha khẳng định: Tuổi trẻ là tuổi của ân phúc. Các bạn trẻ là hiện tại của Thiên Chúa và của thế giới. Vâng quả vậy, người ta thường nói giới trẻ là tương lai của xã hội và Giáo Hội, nhưng người trẻ cũng là hiện tại của Giáo Hội. Khi khẳng định người trẻ là hiện tại của xã hội và Giáo Hội, Đức Thánh Cha đánh giá cao sự đóng góp của người trẻ trong việc xây dựng gia đình, xã hội và Giáo Hội, đồng thời Ngài cũng nhắn nhủ các bạn trẻ hãy nghiêm túc suy nghĩ về hiện trạng xã hội cũng như những vấn đề của tuổi trẻ hôm nay như: phá thai, sống thử, nghiện ngập, bạo lực, ly dị, ô nhiễm môi trường, thiên nhiên bị tàn phá. Vì vậy, các bạn phải dấn thân cộng tác để giảm thiểu và loại trừ những tệ nạn, góp phần xây dựng một xã hội công bằng, nhân ái, trong sạch trong lãnh vực luân lý cũng như môi trường. Không ai khác, chính người trẻ là những tác nhân quan trọng trong việc cổ võ lối sống lành mạnh, dựa trên những chuẩn mực luân lý truyền thống và giáo huấn của Giáo Hội. Tương lai nằm trong tay các bạn. Thái độ của các bạn hôm nay thể hiện trách nhiệm của các bạn với tương lai. Nói cách khác, các bạn là những người đang quyết định tương lai cho xã hội và Giáo Hội Việt Nam.
 
Hãy về với thân nhân, để rồi chúng ta có cơ hội lên đường với nghị lực và tâm huyết mới. Thánh Mác-cô kể lại, khi Chúa Giêsu chữa lành người thanh niên bị thần ô uế ám, những người chăn heo chạy vào thành, loan báo cho mọi người biết những điều lạ lùng Chúa Giêsu đã thực hiện, nhờ thế mà dân chúng thán phục Người. Thánh lễ hôm nay cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo trong Giáo Hội. Đừng nghĩ các bạn còn trẻ không làm gì được cho việc truyền giáo. Hãy nghe Thánh Gioan Phaolô II, vị Giáo Hoàng của Giới trẻ nói: “Các bạn trẻ không chỉ là đối tượng chăm sóc mục vụ của Giáo Hội, nhưng còn là những tác nhân hữu hiệu của công cuộc truyền giáo”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô mong ước: Chính các bạn trẻ hãy truyền giáo cho các bạn trẻ. Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe hôm nay kể lại sự kiện Đức Giêsu, một người trẻ, về thăm quê hương và vào Hội đường đọc Lời Chúa: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi. Vì Chúa đã xức dầu cho tôi. Ngài sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó..”. Đấng được xức dầu là Đức Kitô đang sống và đang hiện diện trong cuộc đời của chúng ta. Là người Kitô hữu, chúng ta cũng được xức dầu như Chúa Giêsu. Chúa cũng sai chúng ta vào lòng cuộc đời để làm chứng cho Ngài. Qua chúng ta, Chúa đang hiện diện để nối kết tình huynh đệ, băng bó những tâm hồn đau thương, hoà giải những mâu thuẫn. Hãy lên đường, ra đi để khẳng định với anh chị em đồng bào rằng: Thiên Chúa yêu thương con người.  Trong bài đọc I hôm nay, ngôn sứ Isaia, vị ngôn sứ sống ở thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên, đã diễn tả một tương lai huy hoàng. Lúc đó, Giêrusalem sẽ là trung tâm của vũ trụ, muôn dân tấp nập kéo về để tôn vinh Thiên Chúa. Lúc đó, sói sẽ nằm chung với chiên con. Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến. Đó là giấc mơ của vị ngôn sứ. Đó cũng là giấc mơ của Thiên Chúa, như Đức Giêsu sau này đã nói: Người mong muốn chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. Đó là thế giới huynh đệ. Không còn hận thù chém giết, không còn mâu thuẫn bất hòa. Không còn bạo lực xung đột, nhưng tình thương sẽ tràn trề như nước đại dương và vinh quang Thiên Chúa sẽ bao trùm mọi chốn. Chúng ta, các bạn trẻ, được mời gọi làm cho giấc mơ của Thiên Chúa, của ngôn sứ Isaia, cũng là giấc mơ của Giáo Hội được thành hiện thực.
 
Qua bí tích Thanh tẩy, chúng ta được Chúa sai đi để làm tông đồ và chứng nhân cho Ngài. Thánh Phaolô trong thư gửi giáo dân Rôma đã viết: “Nhưng người ta kêu cầu thế nào được với Đấng họ không tin? Hoặc làm sao họ tin được Đấng họ không nghe nói tới? Nhưng nghe thế nào được, nếu không có người rao giảng? Mà rao giảng thế nào được, nếu không được ai sai đi?”. Muốn trở nên một tông đồ, chúng ta phải gắn bó với Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha đã dùng ngôn ngữ hiện đại của công nghệ thông tin để nói với chúng ta. Ngài nói với chúng ta về tình yêu Chúa Cha, không khô khan như một “ổ đĩa cứng” nhưng giàu lòng thương xót và tràn đầy yêu thương. Ngài khuyên chúng ta luôn gắn bó với Chúa Giêsu để được “kết hợp trực tuyến với Người”. Bạn trẻ chúng ta ai cũng hiểu lối so sánh này. Mỗi ngày chúng ta dành khá nhiều thời gian để “check in”, để “kết nối internet”, để “lang thang trên mạng”. Trong khi đó, chúng ta có lưu ý đến việc kết nối với Chúa Giêsu không? Đức Thánh Cha viết: “Giống như con lo lắng để không mất kết nối internet, hãy bảo đảm rằng con luôn kết nối với Chúa. Điều này có nghĩa là con không ngắt cuộc đối thoại với Chúa, nhưng lắng nghe Người, chia sẻ với Người mọi chuyện của con, và khi con không biết rõ ràng con nên làm gì, thì hãy hỏi Người: “Lạy Chúa Giêsu, ở hoàn cảnh con, Người sẽ làm gì?” (CV 15,8). Đối với khá đông bạn trẻ ngày nay, khó chấp nhận một cuộc sống không có internet. Vậy, cuộc sống của chúng ta cũng đơn điệu và vô nghĩa, nếu không kết nối với Chúa Giêsu, Đấng đang sống và hiện diện giữa chúng ta.
 
Các bạn trẻ thân mến, “Hãy về với thân nhân”. Hôm nay, qua Đại Hội này, Chúa cũng đang nói với chúng ta điều ấy. Chàng thanh niên trong Phúc âm, sau khi đã được Chúa chữa khỏi bị quỷ ám, mặt mũi tươi tỉnh, tràn đầy nghị lực, tự tin lạc quan và sẵn sàng lên đường. Ước chi sau những ngày Đại Hội này, mỗi bạn trẻ chúng ta có được tâm trạng tuyệt vời ấy, để rồi đem sức trẻ và nghị lực Chúa ban để xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng xã hội an bình và reo giắc niềm vui nơi cuộc sống xung quanh.
 
+TGM Giuse Vũ Văn Thiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 65
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 63
 
  •   Hôm nay 33,037
  •   Tháng hiện tại 919,495
  •   Tổng lượt truy cập 49,299,259