Hết lòng tha thứ cho anh em mình (Thứ Ba tuần III Mùa Chay)

Thứ hai - 20/03/2017 15:07      Số lượt xem: 1210

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (Mt 18,21-35)

Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: "Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy. Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết, người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả". Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y. Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc. Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: "Hãy trả nợ cho ta". Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh". Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?" Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ. Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".
Ðó là lời Chúa. 
 
Suy niệm
Nhà vua đã chạnh lòng thương mà tha cho người đầy tớ ra về đồng thời cũng tha luôn món nợ khổng lồ mười ngàn yến vàng, tha bổng và tha vô điều kiện. Vậy mà liền sau đó người này lại không sẵn lòng tha cho người bạn chỉ mắc một món nợ nhỏ là một trăm quan tiền. Anh ta đáng trách và phải trả giá vì sự ích kỷ của mình, nhất là đã không biết thương xót đồng bạn như nhà vua đã thương xót mình. Ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm về sự tha thứ của Thiên Chúa. Người tỏ lòng thương xót khi tha thứ cho chúng ta mỗi khi chúng ta phạm tội. Chúng ta dốc lòng cương quyết chừa cải, nhưng rồi lại tái phạm. Vậy mà Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn và tha thứ không giới hạn. Chính lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ qua sự tha thứ ấy phải cảm hóa chúng ta, để một mặt chúng ta biết chừa tội một cách hiệu quả, và mặt khác chúng ta tập sống noi theo lòng nhân hậu của Chúa mà hết lòng tha thứ cho anh em mình.
Cuộc sống thường ngày không tránh khỏi những va chạm gây tổn thương. Khi hết lòng tha thứ cho người khác, trước hết chúng ta muốn đón nhận ơn tha thứ của Chúa, sau nữa chúng ta muốn noi theo lòng thương xót của Người.
Lm.Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 96
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 91
 
  •   Hôm nay 1,165
  •   Tháng hiện tại 559,751
  •   Tổng lượt truy cập 43,221,872