Giáo Phận Hải Phòng

https://gphaiphong.org:443


Con ơi, hãy nhớ lại (Thứ Năm tuần II Mùa Chay)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 16,19-31)
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: "Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đằng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng:
"Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này. Abraham nói lại: "Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn tự đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ đó qua đây được".
Người đó lại nói: "Ðã vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này". Abraham đáp rằng: "Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các Ngài". Người đó thưa: "Không đâu, lạy Cha Abraham! Nhưng nếu có ai trong kẻ chết về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải". Nhưng Abraham bảo người ấy: "Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Ở thế giới bên kia, tổ phụ Apraham nói với ông nhà giàu: Con ơi, hãy nhớ lại. Hãy nhớ lại nếp sống và cách hành xử của mình trong cuộc sống trần gian. Dường như người này không vi phạm bất cứ một điều cấm nào trong các giới luật: không trộm cắp giết người, cũng không ăn gian nói dối. Ông ta tự thỏa mãn với cuộc sống sa hoa đủ đầy, kín cổng cao tường của mình, không cần đến Thiên Chúa và cũng chẳng biết đến tha nhân, đến nỗi người ăn xin có tên là Ladarô hằng ngày nằm ngay trước cổng mà ông không hề bận tâm. Ông có ngờ đâu rằng chính thái độ dửng dưng trước nỗi khổ của tha nhân đã bắt ông phải trả giá trong chốn cực hình và điều tệ hại hơn nữa, giờ đây số phận của ông không thể thay đổi vì có một vực thẳm lớn không thể vượt qua. Dường như khi tự đóng kín lòng mình lại để không thực hiện một việc làm tốt đẹp cho người khác còn đáng trách hơn là vi phạm một điều cấm kỵ.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn dụ ngôn này để giải thích, làm nội dung cho sứ điệp Mùa Chay năm 2017 với chủ đề: Lời Chúa là hồng ân và tha nhân là hồng ân. Chúng ta hiểu tha nhân quan trọng đối với chúng ta như thế nào.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông