Về việc gieo vần cho lời ca trong thánh ca

Về việc gieo vần cho lời ca trong thánh ca

Trong những năm gần đây, có nhiều tác giả trẻ đến với thánh ca phụng vụ và đóng góp nhiều bài hát mới với những giai điệu và lời ca mang hơi thở và tâm tư của thế hệ mới. Tuy nhiên, cũng thấy có những giá trị truyền thống bị lãng quên, trong đó có giá trị thi ca trong ca từ. Xin được cùng với các nhạc sĩ Công giáo trẻ tìm về một trong những yếu tố quan trọng của thi ca là việc gieo vần thơ. Đây là một việc khó hơn cả việc làm thơ, bởi lẽ nhạc sĩ phải làm thơ để ca từ thích hợp với giai điệu âm nhạc, nhưng chúng ta sẽ ôn lại quá khứ để học xem các nhạc sĩ tiền bối đã thực hiện tốt đẹp việc gieo vần cho lời ca trong thánh ca như thế nào.

Tại sao Phó tế mang dây stola chéo?

Tại sao Phó tế mang dây stola chéo?

Trong thánh lễ đồng tế, các linh mục đeo dây stola buông thõng xuống, còn các phó tế thì đeo dây stola bắt chéo từ vai bên trái sang hông bên phải. Tại sao vậy? Dây stola có ý nghĩa gì?

Thanh Gia dao

Thánh giá đảo ngược là gì?

Hỏi: Mới đây một chú giúp lễ nói với tôi rằng chú đã nhìn thấy là cây thánh giá trên ghế ngồi của Đức Thánh Cha bị đảo ngược. Đó đúng vậy không? Nếu có, tại sao? Phần tôi, tôi chưa hề nhìn thấy thánh giá nào như vậy. - D. K., Accra, Ghana

Bộ Giáo lý Đức tin: Cử hành Bí tích Rửa tội với nghi thức được sửa đổi tùy tiện là không thành sự

Bộ Giáo lý Đức tin: Cử hành Bí tích Rửa tội với nghi thức được sửa đổi tùy tiện là không thành sự

Không thành sự khi cử hành Bí tích Rửa tội với nghi thức đã được sửa đổi cách tùy tiện và những ai đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội như thế phải được lãnh nhận Bí tích lại theo các quy tắc phụng vụ do Giáo hội thiết lập.

Nến bàn thờ và các loại nến khác trong phụng vụ

Nến bàn thờ và các loại nến khác trong phụng vụ

Gần đây, đã có những thực hành nhầm lẫn như: (1) đốt 2 cây nến để bên cây thánh giá nhưng không thắp nến bàn thờ; (2) đốt nến phục sinh và chỉ một cây nến phục sinh trên cung thánh suốt năm phụng vụ mà không sử dụng nến nào khác; (3) vào Mùa Vọng, khi sử dụng vòng hoa với 4 cây nến thì cũng không thấy thắp nến bàn thờ nữa. Như vậy, nến bàn thờ đã bị thay thế bằng nến phục sinh/nến thánh giá hoặc bằng nến vòng hoa Mùa Vọng. Lý do của thực hành nhầm lẫn này là không phân biệt chức năng của nến bàn thờ với chức năng của những loại nến khác. Chúng ta cần tìm hiểu hướng dẫn của Hội Thánh để sửa lại những nhầm lẫn đó.

Cách chọn một bài Ca Nhập Lễ

Cách chọn một bài Ca Nhập Lễ

​Ca Nhập lễ là một trong những bài hát đi kèm với cuộc rước. Đúng vậy, vì nó đi kèm với một hành động, một chuyển động.

maxresdefault

Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn

Thánh ca nhắm đến mục đích: tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa cộng đoàn phụng vụ; vì thế, khi hát thánh ca phải toát ra được tính thánh thiêng, và bớt tính trần tục, phô diễn (lưu ý khi hát solo và việc tự chế tiết điệu không phù hợp tính chất bài hát và ý tác giả, ví dụ: chế tiết điệu trong bộ lễ Seraphim)

Phụng Vụ

Ý nghĩa của những thánh tích nơi bàn thờ

Việc đặt các thánh tích bên trong các bàn thờ có nguồn gốc từ thời Giáo Hội sơ khai, vào thời điểm mà Giáo Hội đang trải qua một cuộc bắt bớ dữ dội. Bất kỳ Kitô hữu nào cũng biết rằng sự bắt bớ đã tồn tại ngay từ lúc khởi đầu lịch sử Giáo Hội.

5 điều cần biết về Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

5 điều cần biết về Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng [Regina Coeli]

Trong Mùa Phục sinh, Giáo hội đọc Kinh Regina Coeli [Lạy Nữ vương Thiên Đàng], như lời khẩn cầu lên Mẹ Thiên Chúa nhờ sự Phục sinh của Chúa Giêsu, Con của Mẹ, một sự kiện tiêu biểu cho mầu nhiệm vĩ đại nhất đối với niềm tin Công giáo. Trang truyền thông ACI đã công bố 5 sự kiện quan trọng cần biết về lời kinh này, thay thế cho Kinh Truyền tin kể từ Chúa nhật Phục Sinh đến lễ Hiện Xuống.

Trong trường hợp nguy hiểm, Mình Thánh Chúa được cất giữ ở đâu?

Trong trường hợp nguy hiểm, Mình Thánh Chúa được cất giữ ở đâu?

Tại nước Pháp những ngày đầu năm bị đánh dấu bởi hàng hoạt những xúc phạm và nhiều lần Mình Thánh Chúa bị trộm cắp. Các bạn có biết “vì lý do nghiêm trọng” bộ Giáo luật quy định rằng Mình Thánh Chúa có thể được cất giữ ở một nơi khác ngoài nhà tạm?

Tại sao từ “Amen” không được đọc sau Kinh Lạy Cha trong Thánh Lễ?

Tại sao từ “Amen” không được đọc sau Kinh Lạy Cha trong Thánh Lễ?

Từ "Amen" được dùng để kết thúc lời cầu nguyện, nhưng là lời cầu nguyện đặc biệt. Kinh Lạy Cha, khi được đọc trong Thánh Lễ không đi kèm với từ "Amen" ở cuối kinh. Tuy nhiên, ngoài Thánh lễ từ "Amen" được đọc bình thường.

Lễ Phục sinh trong Phụng vụ

Lễ Phục sinh trong Phụng vụ

Trong phụng vụ Rôma, Lễ Phục sinh bắt đầu với Canh thức trọng thể vào đêm Thứ Bảy Tuần Thánh và tiếp tục trong 50 ngày của Mùa Phục sinh, kết thúc bằng Lễ Hiện xuống. Đây là thời gian mà Giáo hội hân hoan với Chúa Kitô Phục sinh, như đang chờ đợi Ngài trở lại trong vinh quang. Chúng ta sẽ noi theo sự gợi ý từ các bản văn của Sách Lễ Rôma mới.

Lịch sử và truyền thống của Thứ Bảy Tuần Thánh

Lịch sử và truyền thống của Thứ Bảy Tuần Thánh

Nếu có mặt vào thời điểm cử hành Lễ Vượt Qua ở Giêrusalem vào năm 30, chúng ta có thể nghe kể về một Công nghị Do thái đã bắt giữ, xét xử và kết án Chúa Giêsu người Nazarét về tội phạm thượng, một tội danh có thể bị kết án tử hình theo luật Do thái. Nhưng người Do thái không có đủ thẩm quyền để thực hiện bản án này, nên họ đã nại đến Philatô, viên Tổng trấn Roma, để kết án Chúa Giêsu về tội phản loạn chống lại Roma. Mặc dù không thể tìm ra lỗi nghiêm trọng nào nơi Chúa Giêsu, nhưng vì bị khuất phục trước yêu cầu của người Do thái, Philatô đã kết án đóng đinh Người. Và thực, Chúa Giêsu đã chết trên thập giá và được mai táng trong mồ.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 141
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 137
 
  •   Hôm nay 23,317
  •   Tháng hiện tại 296,800
  •   Tổng lượt truy cập 64,713,099