Caritas Hải Phòng: Niềm vui sáng mắt đến với những người bị đục thủy tinh thể

Thứ sáu - 08/01/2016 08:17      Số lượt xem: 3244

Ngày 29-12-2015 vừa qua, Caritas Hải Phòng với sự cộng tác chuyên môn của các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương đã tổ chức chương trình phẫu thuật thay thủy tinh thể đục miễn phí cho gần 40 bệnh nhân nghèo tại địa bàn các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc - tỉnh Hải Dương. Chương trình cũng được sự phối hợp thực hiện của Hội Chữ thập đỏ huyện Ninh Giang, và do Quỹ Nhân ái Ánh Sáng Xanh - Công ty Thức ăn chăn nuôi VINA tài trợ về kinh phí.

Chương trình mổ mắt thay thủy tinh thể cho các bệnh nhân nghèo đã được Caritas Hải Phòng thực hiện nhiều năm qua trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Sau những thành công của chương trình này, và qua khảo sát thực tế cộng đồng ngày càng nhiều bệnh nhân nghèo cần được thay thủy tinh thể, nhưng lại không có điều kiện phẫu thuật, Quý Cha Ban Giám đốc Caritas Hải Phòng đã quyết định mở rộng triển khai chương trình đến địa bàn tỉnh Hải Dương (thuộc giáo phận Hải Phòng).

Với kinh nghiệm đã tổ chức các chương trình trước đó, Caritas Hải Phòng đã triển khai chương trình lần này qua các bước các khâu chặt chẽ, đảm bảo đúng các yêu cầu quy định trong quy trình làm việc của Caritas, cũng như chuyên môn y khoa. Khởi đầu là phổ biến mục đích và lựa chọn sơ bộ từ cộng đồng các bệnh nhân nghèo, không có điều kiện kinh tế để phẫu thuật, theo tiêu chí của Caritas. Với sự cộng tác nhiệt tình của Quý Cha xứ Đồng Vạn và Kẻ Bượi, các tình nguyện viên, chương trình đã lên danh sách được gần 150 bệnh nhân. Tiếp đó ngày 18-12-2015, các bệnh nhân này được các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương về khám sàng lọc và chọn ra các bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Sáng 29-12-2015, chính ngày diễn ra chương trình phẫu thuật, các bệnh nhân được chỉ định mổ đã có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang từ rất sớm. Tuy một số cụ tỏ ra lo lắng vì “sợ mổ, sợ đau” nhưng nhìn chung các cụ đều khá vui vì ước mơ lâu ngày sắp thành hiện thực. Có cụ vui mừng nói: “tôi sợ đau lắm nhưng cứ nghĩ Tết này, con cháu nó về tôi được nhìn rõ chúng nó là tôi phấn khởi lắm...” Các cụ lại càng an tâm khi nhận được sự hỏi thăm ân cần của Quý Cha, sự đón tiếp, hướng dẫn chu đáo của các tình nguyện viên Caritas, cũng như sự khích lệ động viên của các bác sĩ. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, các ca mổ đã được tiến hành ngay trên chiếc xe chuyên dụng được trang bị đầy đủ các máy móc thiết bị cần thiết cho việc mổ lưu động. Với sự lành nghề của các bác sĩ đến từ trung tâm nhãn khoa hàng đầu Việt Nam, các bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật hết sức nhanh chóng và an toàn. Nhiều cụ xuống khỏi bàn mổ mà vẫn khá tỉnh táo và chỉ cần nghỉ ngơi đôi chút.

Trọn một ngày làm việc tận tình, trách nhiệm, gần 40 bệnh nhân nghèo đã được thay  thủy tinh thể mờ đục bằng những thủy tinh thể rõ và trong. Các cụ cũng được các bác sĩ thăm khám, kê thuốc và dặn dò cẩn thận trước khi ra về. Trong ít phút tổng kết ngắn ngủi trước khi khép lại chương trình, Cha Giuse Vũ Văn Khương - Chính xứ Đồng Vạn đã thay lời các bệnh nhân nói chung, không kể lương giáo, bày tỏ tâm tình cám ơn đến Quý Cha Ban Giám đốc Caritas Hải Phòng, Quý vị ân nhân tài trợ, các bác sĩ, Quý vị chính quyền địa phương đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho các bệnh nhân nghèo. Cha Chính xứ Giuse cùng Cha Giuse Nguyễn Văn Sáng - Phó Giám đốc Caritas cũng chúc phúc cho các bệnh nhân, xin Chúa Trời - Thượng Đế đổ ơn lành xuống trên các cụ, để các cụ có được sức khỏe và bình an trong cuộc sống.

“Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Có lẽ không niềm vui nào lớn hơn niềm vui được thấy lại ánh sáng, nhất là đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Xin cám ơn Quý vị ân nhân Quỹ Nhân ái Ánh Sáng Xanh - Công ty Thức ăn chăn nuôi VINA, cùng xin Chúa thương ban có thêm nhiều nhà hảo tâm cộng tác, để chương trình ý nghĩa này tiếp tục được mở rộng đến các vùng khó khăn khác trong Giáo phận, để nhiều bệnh nhân nghèo đục thủy tinh thể khác có cơ hội lại nhìn thấy ánh sáng, có được niềm vui trong cuộc đời.
Anna Tô Thị Xến
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
Anna Tô Thị Xến
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

HỌC HỎI LỜI CHÚA
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
  •   Đang truy cập 189
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 174
 
  •   Hôm nay 27,532
  •   Tháng hiện tại 27,532
  •   Tổng lượt truy cập 51,055,508
PHIM CÔNG GIÁO