Lược sử giáo xứ Ngọc Lý

Lược sử giáo xứ Ngọc Lý

Ngọc Lý được tách ra khỏi làng Tứ Kỳ khoảng năm vua Thành Thái thứ 13, tức năm 1899, thời cha Thủy coi sóc. Tên Ngọc Lý được đặt để đối lại với thôn Kim Đôi (Ngọc đối với Kim) nhằm nói lên sự phân chia giữa hai thôn không cùng tôn giáo.

Lược sử Giáo xứ Xuân Điện

Lược sử Giáo xứ Xuân Điện

Theo giải thích của các bô lão trong làng thì “Xuân" là chỉ mùa xuân, mùa mang lại sức sống mới cho vạn vật; “Điện" chỉ chỗ thờ thần thánh. Xuân Điện nghĩa là nơi thờ tự và trổ sinh sức sống tốt tươi.

Lược sử giáo xứ Liêm Khê

Lược sử giáo xứ Liêm Khê

Liêm Khê là giáo xứ mới được thành lập song đang dần khẳng định sự lớn mạnh của mình trong Giáo hạt và Giáo phận, xứng với truyền thống đức tin hào hùng của các bậc tiền nhân để lại.

01 Giao Phan HaiPhong KimBao 00 1

Lược sử Giáo xứ Kim Bào

Được hình thành sau bối cảnh cấm cách bách hại, ai trong cộng đoàn ở thung lũng xanh Duyên Linh (Kinh Môn, Hải Dương) cũng ước nguyện đời sống không phải lưu lạc, đức tin vững vàng, kinh tế thăng tiến. Ước nguyện ấy được thể hiện qua chính tên gọi Kim Bào mà người dân chọn cho mình (Kim là tiền, Bào là long bào) khi lập nên họ đạo nơi đây.

maxresdefault

Lược sử Giáo xứ Đồng Giá

Giáo xứ Đồng Giá được hình thành từ trại Đồng Giá, một vùng đất hoang vu giữa đồng với bầu khí lạnh lẽo giá buốt. Tên gọi Đồng Giá khởi nguồn từ bối cảnh như vậy.

Lược sử Giáo xứ Đồng Xá

Lược sử Giáo xứ Đồng Xá

Theo sử sách để lại, đầu thế kỷ XVII, triều đình cổ võ thành lập các làng xã hành chính, người dân nơi đây chọn tên Đồng Xá để đặt tên cho ngôi làng này. Theo nghĩa chữ Hán, Đồng Xá là “nhà họ Đồng".

Lược sử Giáo xứ An Quý

Lược sử Giáo xứ An Quý

Xưa kia, An Quý thuộc tổng Hạ Am, phủ Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương. Vùng đất An Quý nằm giáp ranh với các xã như: Vĩnh Phong; Tiền Phong; Thanh Lương, Cao Minh; cách Tòa Giám mục khoảng 40 km về phía Nam.

IMG 1275

Lược sử Giáo xứ Kim Côn

Tương truyền, trước kia mảnh đất này có người học cao hiểu rộng, đó là cụ Phạm Văn Tài, được mệnh danh là thiên tài. Từ đó mới sinh ra chữ Kim và có tên là Kim Côn như ngày nay.


Các tin khác

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 199
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 192
 
  •   Hôm nay 17,021
  •   Tháng hiện tại 1,200,742
  •   Tổng lượt truy cập 49,580,506