maxresdefault

Lược sử Giáo xứ Đồng Giá

Giáo xứ Đồng Giá được hình thành từ trại Đồng Giá, một vùng đất hoang vu giữa đồng với bầu khí lạnh lẽo giá buốt. Tên gọi Đồng Giá khởi nguồn từ bối cảnh như vậy.

Lược sử Giáo xứ Đồng Xá

Lược sử Giáo xứ Đồng Xá

Theo sử sách để lại, đầu thế kỷ XVII, triều đình cổ võ thành lập các làng xã hành chính, người dân nơi đây chọn tên Đồng Xá để đặt tên cho ngôi làng này. Theo nghĩa chữ Hán, Đồng Xá là “nhà họ Đồng".

Lược sử Giáo xứ An Quý

Lược sử Giáo xứ An Quý

Xưa kia, An Quý thuộc tổng Hạ Am, phủ Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương. Vùng đất An Quý nằm giáp ranh với các xã như: Vĩnh Phong; Tiền Phong; Thanh Lương, Cao Minh; cách Tòa Giám mục khoảng 40 km về phía Nam.

IMG 1275

Lược sử Giáo xứ Kim Côn

Tương truyền, trước kia mảnh đất này có người học cao hiểu rộng, đó là cụ Phạm Văn Tài, được mệnh danh là thiên tài. Từ đó mới sinh ra chữ Kim và có tên là Kim Côn như ngày nay.

Lược sử Giáo xứ Nam Am

Lược sử Giáo xứ Nam Am

Từ dấu mốc lưu truyền ấy, khoảng 60 năm sau, vào cuối năm 1689, xứ Nam Am được thành lập do các cha dòng thừa sai Đa Minh và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Đấng bảo trợ.

01 Giao Phan HaiPhong LuongKhe 00 1

Lược sử Giáo xứ Lương Khê

Như vậy, dù không có sử liệu rõ ràng, song có thể khẳng định giáo họ Lương Khê được thành lập trong giai đoạn khó khăn này (khoảng năm 1850). Khi ấy, Lương Khê trực thuộc giáo xứ Đồng Bớp (Nam Pháp ngày nay) và nhận Tổng lãnh Thiên Thần Micae làm Đấng bảo trợ.

01 Giao Phan HaiPhong HoiAm 00 2

Lược sử Giáo xứ Hội Am

Trước sự lớn mạnh từng ngày, năm 1924, Bề trên Giáo phận quyết định nâng Hội Thượng lên giáo xứ và lấy tên là Hội Am, nhận thánh Luca làm Đấng Bảo trợ.

DJI 0044 Fotor

Lược sử Giáo xứ Vạn Hoạch

Sau nhiều biến đổi của thời cuộc, làng Vạn Tuyển được đổi thành làng Vạn Hoạch. Giáo xứ Vạn Hoạch thuộc giáo hạt Nam Am, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 37 km về hướng Tây Nam.


Các tin khác

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 182
 
  •   Hôm nay 33,756
  •   Tháng hiện tại 33,756
  •   Tổng lượt truy cập 46,242,530