5 phút mỗi ngày cho Lời Chúa (ngày 15-21/01/2018)

Chủ nhật - 14/01/2018 19:19      Số lượt xem: 2998

Kính mời Quý vị độc giả hãy dành mỗi ngày, ít là 5 phút, để lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.

15/01/2018                                                                   THỨ HAI TUẦN 2 TN
                                                                                                     Mc 2,18-22
 
CHÚA GIÊSU LÀ “RƯỢU MỚI”
“Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nút bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, thì phải bầu mới.” (Mc 2,22)
Suy niệm: “Rượu mới thì phải bầu mới.” Chúa Giêsu đã sánh ví Ngài chính là rượu mới, và những ai đón nhận Ngài, cần có bầu da mới. Điều đó có nghĩa là, muốn đón nhận rượu mới là Chúa Giêsu chúng ta phải hoán cải, nghĩa là thay đổi cái nhìn, thay đổi thái độ sống. Chẳng hạn, cái nhìn về ăn chay và cầu nguyện: Ngài dạy khi ăn chay, cầu nguyện, đừng làm bộ rầu rĩ để cho người ta biết, nhưng hãy để một mình Cha trên trời biết anh em ăn chay, cầu nguyện. Còn về thái độ sống: khi đón nhận rượu mới là Chúa Giêsu, Chúa sẽ giúp chúng ta bước vào một khung trời đầy hy vọng, đầy niềm vui, đầy tình yêu.
Mời Bạn: Chúng ta có thể kể ra những khung cảnh mà Kinh Thánh mượn hình ảnh rượu để diễn tả như: rượu trong tiệc cưới Cana; rượu khi thiết lập Bí tích Thánh Thể; rượu trong bữa tiệc Nước trời - ngày ấy Ta thiết đãi muôn dân, rượu thì ngon, thịt thì béo; Lời Chúa hôm nay, rượu mới bầu da mới. Chúa Giêsu giới thiệu Ngài là “rượu mới”, “rượu mới” giúp cho đôi bạn tại tiệc cưới Cana - rượu hảo hạng chứ không phải rượu xoàng. Gia đình bạn hãy là “bầu da mới”, là cuộc sống hiệp nhất yêu thương, để xứng tầm đón nhận “rượu mới” Giêsu.
Sống Lời Chúa: Tôi sống yêu thương để xứng đáng với hồng ân tình yêu được lãnh nhận từ Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, hôm nay Chúa nói với con: rượu mới thì bầu phải mới. Xin cho con nhớ lời dạy của Chúa. Amen.
 
-----------------------------------------------
 
16/01/2018                                                                     THỨ BA TUẦN 2 TN
                                                                                                     Mc 2,23-28
 
TINH THẦN GIỮ LUẬT
“Ngày sabát được tạo ra cho loài người, chứ không phải loài người cho ngày sabát.” (Mc 2,27)
Suy niệm: Một siêu thị yêu cầu khách hàng phải gửi mũ ở quầy trước khi vào siêu thị. Để thực hiện yêu cầu đó, nhân viên bảo vệ siêu thị khăng khăng không cho một ông khách nọ bước vào chỉ vì ông ta không có mũ để gửi. Thế là ông đành phải đi mua một cái mũ mới và gửi cho anh bảo vệ để được vào siêu thị.
Tưởng chừng như đây chỉ là câu chuyện khôi hài của “những người thích đùa” thế nhưng nó lại minh hoạ lối sống đạo nệ luật của người Do Thái thời Chúa Giêsu, đặc trưng nhất nơi những người Pharisêu. Họ đặt ra những luật lệ theo ý riêng của họ chứ không theo ý muốn của Thiên Chúa; họ coi trọng việc giữ luật theo nghĩa đen, theo hình thức bên ngoài, mà bỏ quên tinh thần của lề luật là yêu thương. Chúa Giêsu lên án lối giữ luật vụ hình thức mà bỏ quên “điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công bình, lòng nhân ái và thành tín” (x. Mt 23,23). Người dạy chúng ta Lề Luật - điển hình là luật giữ ngày sabát - được đặt ra phải nhằm mục đích đem hạnh phúc đích thực cho con người.
Mời Bạn: Tôi có cảm thấy nặng nề vì sống theo luật Chúa dạy không (chẳng hạn dự lễ ngày Chúa Nhật, tôn trọng sự sống, chung thuỷ một vợ một chồng)? Tôi có chú trọng việc “xem lễ, đọc kinh” nhưng lại coi nhẹ việc sống công bình bác ái không?
Sống Lời Chúa: Mỗi sáng nhắc nhở mình giữ luật Chúa, luật Giáo hội với lòng mến Chúa, yêu người, chứ không phải để được khen là đạo đức.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu! Xin cho chúng con biết làm mọi việc để thể hiện lòng yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con. Amen.

 
-----------------------------------------------
 
17/01/2018                                                                     THỨ TƯ TUẦN 2 TN
Thánh Antôn, viện phụ                                                                 Mc 3,1-6
 
LUẬT BÁC ÁI LÀ TRÊN HẾT
“Ngày sabát được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” (Mc 3,4)
Suy niệm: Vào thế kỷ thứ II trước công nguyên, người Hy Lạp cai trị nước Do Thái; vua Antiôkhô Êpiphan theo đuổi chính sách Hy Lạp hoá dân bị trị, do đó du nhập lối sống truỵ lạc và thờ ngẫu tượng vào xã hội Do Thái. Ông gặp sự chống đối mãnh liệt của những người Do Thái trung thành với lề luật và giao ước mà Giavê đã ký kết với cha ông họ. Những người Do Thái nhiệt thành này đã hình thành nhóm Hasiđim - nghĩa là những người đạo đức - là tiền thân của nhóm Biệt Phái vào thời Chúa Giêsu; gọi thế vì họ có một lối sống hết sức khác biệt: rất thông thạo Thánh Kinh và giữ luật hết sức tỉ mỉ. Họ đã khởi đầu với những ý hướng rất tốt đẹp, nhưng tiếc thay họ đã đi quá xa: giữ luật cách cứng nhắc đến nỗi vì thế mà đang tâm không giúp đỡ anh chị em trong những cơn bệnh hoạn tật nguyền!
Mời Bạn: Ngày Chúa nhật, chúng ta nghỉ ngơi nhưng không phải để “sa đà,” “xả láng” trong đủ mọi thứ vui chơi giải trí. Trái lại chúng ta được mời gọi thánh hoá ngày Chúa nhật theo ý Chúa muốn qua việc tham dự Thánh lễ cách trọn vẹn và sốt sắng, dành thì giờ để chia sẻ tình bác ái với anh chị em đang sống chung quanh mình.
Chia sẻ: Bạn đang tham gia công tác tông đồ nào trong ngày Chúa nhật?
Sống Lời Chúa: Rủ một người bạn cùng đi tham dự Thánh lễ hoặc cùng tham gia một hoạt động tông đồ.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, suốt tuần lễ con lam lũ với bao lo toan của cuộc sống, xin cho con biết thánh hóa ngày Chúa nhật bằng việc thờ phượng Chúa và sống trọn đức ái để làm cho tình yêu Chúa luôn sống trong anh chị em con.
 
-----------------------------------------------
 
18/01/2018                                                                 THỨ NĂM TUẦN 2 TN
Bát đầu tuần cầu nguyện cho Kitô hữu hợp nhất                     Mc 3,7-12
 
LIỆU CÓ SỰ THẬT TỪ MA QUỶ?
Các thần ô uế vừa thấy Người liền sụp lạy và hô lên rằng: “Ngài là Con Thiên Chúa!” Nhưng Người nghiêm cấm chúng không được tiết lộ gì về Người. (Mc 3,11-12)
Suy niệm: Theo lẽ thường, ma quỷ chẳng muốn ai tin nhận Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa. Thế nhưng lạ thay hôm nay chúng lại “rao” điều đó công khai trước mặt mọi người. Điều kỳ lạ hơn, chính Chúa Giêsu cấm không cho chúng tiết lộ về Ngài. Phải chăng có gì bí ẩn trong câu chuyện này? Đúng là ma quỷ đang muốn phá đám bằng cách tiết lộ thân thế và sứ mạng cứu thế của Chúa Giêsu, điều mà đúng ra mỗi người phải nói lên bằng sự xác tín của mình. Vả lại, Chúa Giêsu còn lạ gì chiến thuật của ma quỷ! Chúng đã từng đưa chiêu bài “nếu ông là Con Thiên Chúa” để cám dỗ Ngài đi lệch khỏi chương trình cứu độ của Chúa Cha. Nay chúng lại muốn “phá bĩnh” bằng chính những lời có vẻ đúng nhất, thật nhất nhưng lại khiến người ta hiểu sai vai trò cứu thế của Ngài theo kiểu một vị vua trần tục. Và vì vậy Ngài đã cấm chúng nói thêm.
Mời Bạn: Chúng ta dễ bị cám dỗ coi Hội Thánh như một phương thế để đạt được lợi lộc hay quyền lực thế tục. Noi gương Chúa Giêsu chúng ta khước từ thứ sự thật từ ma quỷ để bước theo con đường tự hiến phục vụ trong khiêm tốn và yêu thương. Mặt khác Ngài dạy chúng ta “có thì nói có,” dùng lời nói để xây dựng Hội Thánh thành một “Nước sự thật và sự sống, yêu thương và an bình” (Kinh Năm Thánh 2010).
Sống Lời Chúa: Châm ngôn sống: Khiêm tốn phục vụ (x. Mc 10,43-44) và nói sự thật trong lòng mến (x. Ep 4,15).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tin nhận sự thật Chúa dạy để được quy tụ trong Nước Cha, là Nước sự thật và sự sống, yêu thương và an bình.
 
-----------------------------------------------
 
19/01/2018                                                                  THỨ SÁU TUẦN 2 TN
                                                                                                     Mc 3,13-19
 
Ở LẠI VỚI CHÚA ĐỂ ĐƯỢC SAI ĐI
Bấy giờ Đức Giêsu gọi lại với Người những kẻ mà Người muốn chọn. Người thành lập nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và để Người sai đi rao giảng, với quyền trừ quỷ. (Mc 3,13-15)
Suy niệm: Mục đích thứ nhất của Chúa Giêsu khi lập nhóm Mười Hai là để họ “ở với Người” trước khi được “Người sai đi rao giảng với quyền trừ quỷ.” Quả vậy, các tông đồ từ khi được kêu gọi đã ở với Thầy suốt ba năm, cùng rong ruổi với Thầy trên mọi nẻo đường rao giảng. Ở với Đức Giêsu, nghĩa là cùng chia sẻ mọi cảnh huống của cuộc sống, hiểu được nỗi lòng, có chung ý hướng, ước mơ như Thầy mình, để thấm nhuần cung cách ứng xử cũng như đường lối của Thầy. Ngày hôm nay, Hội Thánh cũng đang dùng bí quyết huấn luyện tông đồ của Thầy Giêsu đó thôi. Bạn hãy nghe Jacques Delarue nói: “Mọi phần tử trong Hội Thánh phải sống Lời Chúa và yêu mến với cùng một tình yêu của Đức Giêsu. Chính vì thế, ngày Chúa Nhật họ đi gặp gỡ Chúa trong Lời Người và trong Thánh Thể, trước khi nghe đọc: ‘Hãy đi bình an’. Hãy ra đi, đừng ở lại. Các bạn được sai đến cho mọi tạo vật.”
Mời Bạn đặt lại vấn đề: Bạn đã “ở với Thầy Giêsu” thật sự chưa và ý thức mình được sai đi như thế nào trong hoàn cảnh hiện nay của bạn?
Chia sẻ: Khi làm việc tông đồ, chúng tôi có dành cho việc ở lại với Chúa một vị trí thích đáng, hay chỉ chú trọng đến những hoạt động hướng ngoại?
Sống Lời Chúa: Tôi sẽ ở lại với Thầy Giêsu bằng cách đọc và cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày.
Cầu nguyện: Lạy Thầy Giêsu, Thầy đã thương chọn gọi chúng con làm tông đồ của Thầy. Xin cho chúng con biết ở với Thầy và luôn sẵn sàng để Thầy sai đi.
 
-----------------------------------------------
 
20/01/2018                                                                  THỨ BẢY TUẦN 2 TN
Thánh Fabianô, Giáo hoàng, tử đạo                                        Mc 3,20-21
 
NHẪN NẠI VỚI NGƯỜI THÂN
Khi những thân nhân của Ngài nghe biết điều này, họ liền đi bắt Ngài, vì họ nói: “Ngài đã mất trí rồi.” (Mc 3,21)
Suy niệm: Chúa Giêsu đau khổ vì bị chính những người bà con cho là người mất trí! Nhiều Kitô hữu cũng chia sẻ cùng một nỗi đau với Chúa Giêsu khi vì theo Chúa, họ phải đón nhận những thử thách khó khăn từ chính những người thân của mình. Trong số những tín hữu Việt Nam đầu tiên có một nhân vật quan trọng là bà Minh Đức vương Thái phi (1568-1649). Bà là phi của chúa Nguyễn Hoàng. Bà rất sùng đạo, bà đã làm một nhà nguyện riêng để cùng bổn đạo chung quanh tối sáng tập trung cầu nguyện. Nhưng người con trai độc nhất của bà là Nguyễn Phước Khê vì muốn Chúa Nguyễn Phước Lan khỏi nghi ngờ mẹ con ông có âm mưu lật đổ, nên đã ra lệnh phá bình địa ngôi nhà nguyện này.
Mời Bạn: Không ít những Kitô hữu muốn chia sẻ ân huệ đức tin cao quí với những người thân của mình lại bị những người này từ chối. Nhiều gia đình đau khổ vì chồng khô khan, vợ thất trung; nhiều cha mẹ ưu phiền vì con cái nguội lạnh, hư hỏng. Thánh nữ Mônica suốt 18 năm trời ròng rã hy sinh, cầu nguyện cho Augustinô, con bà, được ơn trở lại. Chúa đã nhận lời cầu xin tha thiết của bà. Bà để lại cho chúng ta một tấm gương sáng về sự nhẫn nại với những người thân yêu yếu kém về đức tin.
Chia sẻ: Trong giáo xứ của bạn có những tín hữu sống đạo nhưng không được người thân thuận tình, hãy cảm thông, cầu nguyện và nâng đỡ họ.
Sống Lời Chúa: Cảm tạ Chúa vì ơn đức tin được đón nhận và nuôi đưỡng từ trong gia đình - Quan tâm chăm sóc đời sống đạo của mọi người trong nhà.
Cầu nguyện: Đọc kinh Gia Đình.
 
-----------------------------------------------
 
21/01/2018                                                      CHÚA NHẬT TUẦN 3 TN - B
                                                                                                     Mc 1,14-20
 
ƯU TIÊN CHỌN CHÚA
“Và các ông bỏ cha mình ở lại trên thuyền với những người làm công mà đi theo Người.” (Mc 1,20)
Suy niệm: Từ xưa đến nay, ai đọc đoạn Tin Mừng này hẳn không khỏi ngạc nhiên tự hỏi động cơ nào khiến các môn đệ đầu tiên “lập tức” bỏ mọi sự để đi theo Chúa Giêsu. Phải chăng các ông đã gặp Chúa trước đây rồi, và đây chỉ là giây phút quyết định? Vâng, đúng thế. Thế nhưng, chừng ấy chưa đủ cơ sở để các ông bỏ cha mẹ, bỏ lưới thuyền, “lập tức” ra đi theo tiếng gọi của Đấng “không có nơi gối đầu.” Hai tác giả V. Howard và D. Peabody giúp lý giải điều này: ơn gọi chính là Tin Mừng cho con người, Tin Mừng về Con Thiên Chúa cũng chính là Tin Mừng của toàn dân. Thế nên, việc các môn đệ mau mắn đi theo Chúa Giêsu vì họ nhận ra Ngài là Tin Mừng đích thật, có giá trị hơn mọi thứ các ông đang sở hữu.
Mời Bạn: Ưu tiên chọn Chúa hơn mọi giá trị trần gian luôn là thách đố cho đức tin mỗi người. Có cách nào giúp bạn vượt qua thách đố này? Thưa có, nếu bạn nhìn nhận Chúa là người bạn luôn trung thành của cuộc đời bạn, và Lời Ngài đem lại hạnh phúc đích thực, bạn sẽ dễ dàng trong việc ưu tiên chọn Chúa hơn mọi giá trị khác.
Sống Lời Chúa: Bạn tiếp tục suy nghĩ tìm cho chính mình câu trả lời cho vấn nạn sau đây: Tại sao các môn đệ dễ dàng đi theo Chúa như vậy? Còn bạn thì sao? Làm thế nào để bạn cũng dễ dàng và quyết liệt bước theo Chúa?
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con biết theo ai bây giờ? Chỉ có Chúa mới đem lại cho con hạnh phúc đích thật và vĩnh cửu. Xin hãy kéo con về phía Chúa như Chúa đã đánh động tâm hồn các môn đệ đầu tiên. Xin cho con niềm vui và hạnh phúc khi bước theo Chúa. Amen.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 162
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 97
  •   Khách viếng thăm 64
 
  •   Hôm nay 17,725
  •   Tháng hiện tại 709,743
  •   Tổng lượt truy cập 66,097,055