5 phút mỗi ngày cho Lời Chúa (ngày 01-07/01/2018)

Chủ nhật - 31/12/2017 17:14      Số lượt xem: 3241

Kính mời Quý vị độc giả hãy dành mỗi ngày, ít là 5 phút, để lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.

01/01/2018                     THỨ HAI CUỐI TUẦN BÁT NHẬT GS
Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa                                             Lc 2,16-21
 
TRÂN TRỌNG TỪNG KỶ NIỆM
“Bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.” (Lc 2,19)
Suy niệm: Một người mẹ bỏ hai bé sơ sinh vào một tủ lạnh, trước đó đã thiêu xác một đứa con khác trong lò sưởi. Khi được hỏi nguyên nhân, câu trả lời của bà làm nhiều người kinh ngạc: bà đã có hai con, bà không muốn có thêm người con nào nữa. Xã hội tiêu thụ đã đẻ ra những sản phẩm kinh khủng như bà mẹ trên đây. Xã hội ấy cũng đang âm thầm sản sinh những con người mất “chất người” khác, nói theo nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, “Quỷ ở với người” chứ không phải người sống với người nữa. Trong ngày đầu năm mới, Giáo Hội mời gọi tín hữu nhìn lên mẫu gương của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ nhân loại. Mẹ đã nâng niu trẻ Giêsu và trân trọng từng kỷ niệm của Ngài, Mẹ cũng ghi nhớ mọi kỷ niệm của những người con khác với Mẹ, kể cả những gì nhỏ bé nhất, vì Mẹ yêu mọi con cái của mình.
Mời Bạn: “Sung sướng thay cho người được Thiên Chúa ban cho một người mẹ nhân hậu” (Lamartine). Đức Giêsu đã hạnh phúc có được một người mẹ nhân lành như Đức Maria, chúng ta cũng vậy. Hãy dành cho ngài một vị trí xứng hợp trong đời sống của bạn: một người mẹ thân thiết, một mẫu gương gần gũi.
Sống Lời Chúa: Trong ngày đầu năm mới, cùng với Mẹ Maria, tôi và gia đình dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin gia đình mình trở thành mái ấm.
Cầu nguyện: Lạy Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin gìn giữ nơi con quả tim của trẻ thơ. Xin ban cho con quả tim đơn sơ, mau quên những nỗi buồn phiền. Một quả tim hào hiệp dám hiến thân. Một quả tim trung thành, quảng đại, không quên ơn, không báo oán.
 
 
02/01/2018                              THỨ BA TRƯỚC LỄ HIỂN LINH
Thánh Basiliô Cả và Grêgôriô Nazianzen                      Ga 1,19-28
 
THÁNH GIOAN - KẺ BIẾT MÌNH
Ông Gioan nói: “Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người.” (Ga 1,26-27)
Suy niệm: Trong cuộc sống thường ngày, thi thoảng chúng ta vẫn thấy có những người ba hoa, láo khoét. Sở dĩ như vậy là vì họ không biết mình, không đủ khiêm tốn, chân thành để biết mình là ai, đang ở vị trí nào, và có tương quan nào với người thân cận. Câu chuyện ông bà nguyên tổ cũng là chuyện của những kẻ không biết mình: chỉ là loại thụ tạo mà cứ tìm cách để được bằng Thiên Chúa, và ông bà đã trả giá cho thái độ này. Thánh Gioan Tiền hô, mặc dầu rất được dân chúng yêu mến và tin tưởng nghe theo, nhưng không vì thế mà ngài lên mặt vênh vang; trái lại, ngài là một người biết mình, biết mình chỉ là tiền hô, là người dọn đường cho Chúa Giêsu. Ngài đã sống đúng vai trò và vị trí của mình.
Mời Bạn: Noi gương thánh Gioan, và nhờ đức tin soi dẫn, chúng ta nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương và mình là thân phận thụ tạo trước nhan thánh Ngài. Nhờ đó chúng ta biết tin kính thờ phượng Ngài cho phải đạo và biết yêu thương anh em cho trọn tình, vì chúng ta chỉ có thể được cứu thoát nhờ Ngài và trong Ngài mà thôi.
Chia sẻ: Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng, thiết nghĩ đây là lời khuyên cho chúng ta trong cuộc sống khi đối diện với Thiên Chúa và khi tương giao với đồng loại của mình.
Sống Lời Chúa: Để biết mình và sống đúng thân phận mình trước mặt Chúa, luôn dành thời gian xét mình mỗi ngày dưới ánh sáng của Lời Chúa.
Cầu nguyện: Đọc kinh Sáng Soi.
 
 
03/01/2018                     THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TRƯỚC LỄ HL
Thánh Danh Chúa Giêsu                                                 Ga 1,29-34
 
TÔI BIẾT NÊN TÔI LÀM CHỨNG 
“Tôi đã thấy nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.” (Ga 1,34)
Suy niệm: Trong sáu câu Lời Chúa hôm nay, đã có đến hai lần ông Gioan Tẩy Giả nói: “Tôi đã không biết Người.” Xét về mặt tự nhiên, hẳn Gioan phải biết Chúa Giêsu. Ngay từ trong dạ mẹ, Gioan đã nhảy mừng khi nghe lời chào của Đức Maria đến viếng thăm mẹ của mình. Nhưng ông còn biết một cách chắc chắn bằng con mắt đức tin rằng Đức Giêsu chính là Con Thiên Chúa, là “Đấng Thiên Chúa tuyển chọn” khi ông thấy “Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người.” Đây không còn là một thứ biết tự nhiên theo tri thức thông thường nữa, mà là sự nhận biết của lòng tin. Nhờ tin, Gioan đã đọc ra thực tại siêu nhiên, đã khám phá được mầu nhiệm ẩn giấu sau những biến cố đời thường, sau những sự việc xảy ra trong cuộc sống. Ông nhận ra Ngài và không giữ cho riêng mình. Ông đã lớn tiếng làm chứng: Ngài là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.
Mời Bạn: Nhờ nhìn bằng cặp mắt đức tin, Gioan nhận biết Đức Giêsu là “Đấng Thiên Chúa sai đến”; nhờ nhận biết Ngài, Gioan mạnh dạn làm chứng Ngài là “Đấng xoá bỏ tội trần gian”. Bạn muốn làm chứng cho Chúa Kitô ư? Mời bạn cảm nghiệm và kết hợp với Ngài thật sâu xa qua việc chuyên cần cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.
Sống Lời Chúa: Suy niệm Lời Chúa phải là việc làm hằng ngày không thể thiếu của tôi.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa những bề bộn của cuộc sống, con đã không nhận biết được sứ điệp Chúa gửi đến để con tin và con sống. Con ước ao chiêm ngắm Chúa mỗi ngày để có thể làm chứng về Thiên Chúa trong cuộc sống của con.
 

04/01/2018                 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TRƯỚC LỄ HL
                                                                                            Ga 1,35-42
 
HÃY ĐẾN MÀ XEM! 
Người bảo họ: “Đến mà xem.” Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.” (Ga 1,39)
Suy niệm: Nhờ sách vở, báo chí, tivi,… ta có thể nắm bắt đầy đủ thông tin về các vùng trên thế giới. Tuy nhiên người ta vẫn muốn đi đến tận nơi để chính mình mắt thấy tai nghe. Quả thực, du lịch cống hiến cho họ cơ hội trải nghiệm cuộc sống muôn màu muôn vẻ ở những phương trời xa lạ. Hai môn đệ đầu tiên đến với Chúa Giêsu không phải để tranh luận đạo lý hay nói chuyện qua loa nhưng qua câu hỏi: “Rabbi, Thầy ở đâu?” họ bày tỏ lòng tôn kính Chúa và muốn biết thêm về Chúa. Chúa đã mời họ “đến mà xem” để họ có thời gian bên Chúa, biết được những gì Chúa muốn cho họ biết về Ngài. Cuộc gặp gỡ đã để lại một ấn tượng sâu đậm, rất có thể là một sự kiện đổi đời, đến nỗi nhiều năm sau đó, Gioan vẫn còn nhớ khoảng khắc đó, ngài viết: “Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười (bốn giờ chiều).”
Mời Bạn: Khi nói đến việc theo Đạo, giữ Đạo ta nghĩ ngay đến việc nắm giữ một số lề luật hay giới răn trong Đạo. Điều này đúng nhưng chưa phải là tất cả. Theo Đạo, trước hết và trên hết, là theo Chúa Giêsu, hết lòng tin tưởng, cậy trông, yêu mến Ngài. Phải học hỏi giáo huấn và đời sống của Chúa. Người muốn theo Chúa phải có những cuộc gặp gỡ tiếp xúc giữa cá nhân mình với Chúa Giêsu, lắng nghe Lời Chúa và đón nhận sức sống của Chúa thông ban giúp cho mình được biến đổi trở nên “đồng hình đồng dạng” với Chúa.
Sống Lời Chúa: Dù bận rộn, mỗi ngày tôi vẫn dành thì giờ để gặp gỡ Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa. Xin Chúa luôn ở với con và con luôn ở với Chúa. Amen.


05/01/2018                   THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TRƯỚC LỄ HL
                                                                                            Ga 1,43-51
 
Ở ĐÂU CÓ CÁI HAY!
 “Từ Nagiarét, làm sao có cái gì hay được?” Ông Philípphê trả lời: “Cứ đến mà xem!” (Ga 1,46-47)
Suy niệm: Khát vọng bẩm sinh một đời của con người là tìm kiếm cái đúng, cái tốt, cái đẹp và cái hay. Chỉ nói riêng cái hay, mỗi người đều có một chọn lựa khác nhau, tùy theo quan điểm cá nhân. Quan điểm này được hình thành theo thời gian, tùy giáo dục, nhận thức… và có thể đổi thay. Dưới góc nhìn Kitô hữu, tuy cùng “một đức tin, một phép Rửa, một Thiên Chúa là Cha”, nhưng mỗi người cũng có thể chọn lựa “cái hay” khác nhau, cho riêng mình. Câu chuyện ông Nathanael là một bằng chứng, cũng là một bài học đáng gẫm suy: “cái hay” cho tôi là cái hay do tôi chọn hoặc cái hay tôi phải theo?
Mời Bạn: Lắm lúc ta cũng nghĩ rằng Chúa có gì hay đâu, Hội Thánh có gì hấp dẫn đâu? Cuộc sống vẫn còn vất vả, gia đình vẫn khổ đau, thế giới vẫn chiến tranh, Cuộc đời trở nên như một thách đố và Tin Mừng dường như chẳng giải quyết được gì? Công trình cứu độ của Chúa chưa thành công… ! Ta rơi vào tâm trạng hoài nghi, hờ hững và dửng dưng với tất cả, kể cả đức tin, tôn giáo và Thiên Chúa.
Chia sẻ: “Hãy đến mà xem” để lấy lại  niềm tin và hy vọng. Chúa không cho tiền bạc, chẳng làm phép lạ linh tinh, Tin Mừng không đem lại giải pháp kinh tế tích cực nào; nhưng Ngài là “Đường, là Sự thật và là Sự Sống” đích thực - “bỏ Ngài con biết theo ai”. Vậy, chỉ cần đứng dậy, bước ra khỏi mình và “đến mà xem”: Gặp Chúa để gặp chính mình.
Sống Lời Chúa: Dành vài phút suy niệm và cầu nguyện trước Hang đá.
Cầu nguyện: Lạy Hài Nhi Giêsu, xin cho con biết luôn đến thờ lạy Chúa để tìm thấy “cái hay” đích thực. Amen.
 

06/01/2018                  THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TRƯỚC LỄ HL
                                                                                             Mc 1,7-11
 
HÃY LÀM CHO NGÀI LỚN LÊN
“Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người.” (Mc 1,7)
Suy niệm: Larry Stewart là “ông già Noel bí ẩn”. Trong suốt 26 năm, ông đã âm thầm tặng rất nhiều tiền cho các gia đình nghèo vào dịp Giáng Sinh. Nay bị bệnh hiểm nghèo, Larry phải tiết lộ danh tính để kêu gọi mọi người tiếp tục hoạt động nhân ái của mình. Chuyện “cổ tích thời đại” này đã làm nhiều người cảm động và hưởng ứng.
Tin Mừng hôm nay trình bày một thái độ chuẩn mực của Gioan đối với Đức Giêsu. Khiêm tốn và thẳng thắn, Gioan xác nhận rằng Đức Giêsu trổi vượt hơn mình và mình không đáng cởi quai dép cho Người. Đây là mẫu mực cho một bài giảng, bài giáo lý qui Kitô; hơn thế nữa, cả cuộc đời và con người của Gioan cũng là mẫu mực cho cuộc đời và con người qui Kitô. Đức Kitô là trung tâm và giềng mối của tất cả. Người là Đấng Cứu Tinh của tất cả. Khác với “ông già Noel bí ẩn” trên kia, Người trao ban cho ta không phải một món quà nào đó, mà là chính bản thân Người, tức chính bản thân Thiên Chúa. Còn món quà nào lớn lao hơn?
Mời Bạn: Cuộc sống hôm nay xô bồ và tất bật. Người ta mải mê với đủ thứ chuyện trên đời và nhiều khi quên mất Đức Giêsu, hay khá hơn thì chỉ xem Người là một giá trị nào đó xen lẫn trong nhiều thứ giá trị khác. Trong bối cảnh ấy, người môn đệ của Chúa hôm nay càng phải triệt để quy Kitô như vị Tiền Hô của Người: nói năng, hành động, và cả con người mình phải được định hướng quy Kitô. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại!
Cầu nguyện: Xin Chúa lớn lên trong con và trở thành tất cả ý nghĩa của đời con. Amen.
 

07/01/2018                         CHÚA NHẬT CHÚA HIỂN LINH - B
                                                                                              Mt 2,1-12
 
THẤY CHÚA VÀ ĐẾN THỜ LẠY
“Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người.” (Mt 2,2)
Suy niệm: “Thấy” và “đến” là hai hành vi đã thúc đẩy các nhà chiêm tinh dấn bước vào hành trình tìm kiếm Đấng Cứu Thế. “Thấy ngôi sao”, hành vi không chỉ đơn thuần là những xung động của giác quan mà còn bao hàm cả một quá trình suy tư, phân định để đi tới nhận thức: đây chính là “ngôi sao của Ngài”. Lời trần tình của các nhà chiêm tinh -“chúng tôi thấy”“chúng tôi đến”- nghe thật giản đơn và dễ dàng; thế nhưng, trong thực tế, họ đã phải trải qua biết bao gian nan, nguy hiểm, có lúc đã tưởng chừng như tuyệt vọng, mới có thể “đến để thờ lạy” Vị Vua mới sinh này.
Mời Bạn: Có những người, những việc tưởng chừng như rất gần ngay bên cạnh, ngay trước mắt chúng ta nhưng thực ra lại cách xa ngàn trùng: thấy người bị tai nạn, nhưng thật khó khăn để đến đem họ tới bệnh viện; thấy bất công, nhưng tranh đấu cho công lý là cả một hành trình diệu vợi; thấy người nghèo đói, nhưng để giúp đỡ họ đến nơi đến chốn là một con đường dài thăm thẳm; “Ngôi Lời đã đến nhà mình” hơn hai ngàn năm qua, nhưng người nhà vẫn chưa đón nhận (x. Ga 1,11). Phần bạn, bạn đã nhận ra “ngôi sao” của Ngài và mau mắn đến thờ lạy Ngài với cả khối óc và con tim của bạn hay chưa?
Sống Lời Chúa: Hãy loan báo niềm vui cứu độ cho mọi người.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mở cho con mắt đức tin để con nhận ra “ngôi sao” là những dấu chỉ của Chúa hiện diện nơi tha nhân và xin ban sức mạnh thiêng liêng cho con để con mau mắn đến phục vụ Chúa ở nơi họ bằng những hành động bác ái yêu thương.
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 116
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 114
 
  •   Hôm nay 26,018
  •   Tháng hiện tại 299,501
  •   Tổng lượt truy cập 64,715,800