Tôi Hằng Hữu (Thứ Ba tuần V Mùa Chay)

Thứ hai - 03/04/2017 03:39      Số lượt xem: 3413

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 8,21-30)

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người biệt phái rằng: "Ta ra đi, các ông sẽ tìm kiếm Ta và sẽ chết trong tội của các ông. Nơi Ta đi các ông không thể tới được".
Người Do-thái nói với nhau rằng: "Ông ta sắp tự vẫn hay sao mà lại nói "Nơi Ta đi các ông không thể tới được"?"
Chúa Giêsu nói tiếp: "Các ông thuộc về hạ giới; còn Ta, Ta bởi trời cao. Các ông thuộc về thế gian này; còn Ta, Ta không thuộc về thế gian này. Ta đã nói: Các ông sẽ chết trong tội các ông. Vì, nếu các ông không tin Ta, các ông sẽ chết trong tội của các ông".
Vậy họ liền hỏi: "Ông là ai?" Chúa Giêsu trả lời: "Là Nguyên thuỷ đang nói với các ông đây! Ta có nhiều điều phải nói và đoán xét về các ông, nhưng Ðấng đã sai Ta là Ðấng chân thật, và điều Ta nói ra trong thế gian đây, chính là điều Ta đã nghe biết ở Ngài".
Nhưng họ không hiểu là Người nói về Chúa Cha, vì thế Chúa Giêsu nói: "Khi nào các ông đưa Con Người lên cao, các ông sẽ nhận biết Ta là ai. Ta không tự mình làm điều gì. Ðiều Ta nói, chính là điều Chúa Cha đã dạy Ta. Ðấng đã sai Ta đang ở với Ta; Ngài không để Ta một mình, bởi vì Ta luôn luôn làm điều đẹp lòng Ngài". Khi Người nói những điều ấy thì có nhiều kẻ tin vào Người.
Ðó là lời Chúa. 
 
Suy niệm
Tôi Hằng Hữu là danh xưng Thiên Chúa mặc khải cho ông Môsê và là tên mà người Do Thái gọi Thiên Chúa của các tổ phụ. Thiên Chúa là Đấng Hằng Hữu và Người làm cho muôn loài muôn vật được hiện hữu. Giờ đây, chính Chúa Giêsu tuyên bố Tôi Hằng Hữu thì điều đó chỉ có nghĩa là Người là Thiên Chúa, đồng bản tính với Đấng là Hằng Hữu. Nhưng đừng nhầm lẫn Chúa Giêsu với Đấng Hằng Hữu đã tỏ mình cho ông Môsê trong Cựu Ước. Chúa Giêsu nói đến Đấng đã sai Người đến thế gian là Đấng chân thật. Ở đây, thánh sử Gioan giải thích là Chúa Giêsu nói với họ về Chúa Cha, nhưng họ không hiểu. Cũng dễ hiểu điều mà người Do Thái không hiểu. Làm sao có thể tin nhận được ông Giêsu này lại là Thiên Chúa, là Đấng Tự Hữu như Thiên Chúa của cha ông. Chúa Giêsu mặc khải thần tính của Người, nhưng đó là một điều khó khăn, không những đối với người Do Thái, mà còn đối với chính Người nữa. Vì thế, Chúa nói: khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu.
Đức Tin dạy cho chúng ta biết Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật. Người là Thiên Chúa Ngôi Con và đồng bản tính với Chúa Cha. Chúng ta tin Chúa Giêsu để có thể đến được nơi mà Người đi, đó là nhà Cha trên trời.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 148
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 143
 
  •   Hôm nay 22,016
  •   Tháng hiện tại 221,698
  •   Tổng lượt truy cập 64,637,997