Em con đây (Thứ Bảy tuần II Mùa Chay)

Thứ sáu - 17/03/2017 15:02      Số lượt xem: 1831

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 15,1-3.11-32)

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: "Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng". Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này:
"Người kia có hai con trai. Ðứa em đến thưa cha rằng: "Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con". Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả tiền của mình trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ, phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của, thì gặp nạn đói lớn trong miền đó và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó mới hồi tâm lại và tự nhủ: "Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói! Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: "Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha". Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu. Người con trai lúc đó thưa rằng: "Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa". Nhưng người cha bảo các đầy tớ: "Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu; hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy". Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.
"Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: "Ðó là em cậu đã trở về và cha cậu đã giết con bê béo, vì thấy cậu ấy trở về mạnh khoẻ". Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào, nhưng anh trả lời: "Cha coi, đã bao nhiêu năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn; còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn điếm nay trở về, thì cha lại sai làm thịt con bê béo ăn mừng nó". Nhưng người cha bảo: "Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Trước đây, dụ ngôn này được đặt tên là dụ ngôn người con hoang đàng. Nay đổi lại thành dụ ngôn người Cha nhân hậu. Việc Hội Thánh đặt lại tên cho dụ ngôn đã nói lên tất cả. Nhân vật chính là người cha và nét tả quan trọng nhất là lòng nhân hậu của ông. Tất cả những nhân vật khác và những tình tiết của dụ ngôn đều cố ý diễn tả khuôn mặt sáng chói biểu cảm niềm vui và lòng nhân hậu vô bờ bến của người cha mà bất cứ ai cũng hiểu đó là Thiên Chúa. Qua dụ ngôn này, Thiên Chúa không những chỉ thể hiện niềm vui và lòng thương xót khi tha thứ cho đứa con tội lỗi, mà Người còn muốn cho mọi người con hiểu và chia sẻ tâm tình với Người. Anh con cả đã không muốn vào nhà dự tiệc với cha. Anh ta kết án đứa em là nuốt hết của cải của cha với bọn điếm (chưa chắc đã phải như vậy). Anh ta muốn loại trừ và không nhận cậu em là em của mình, mà gọi bằng một danh xưng xa lạ: thằng con của cha đó. Người cha phải chỉnh lại thái độ của người anh cả: em con đây. Nó có sai, nó có xấu, nhưng trên hết và trước hết nó là em của con.
Chúa Giêsu đã mang trách nhiệm về tội lỗi chúng ta, vì thế chúng ta cũng mang trách nhiệm về anh chị em mình.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 138
  •   Máy chủ tìm kiếm 16
  •   Khách viếng thăm 122
 
  •   Hôm nay 2,579
  •   Tháng hiện tại 264,088
  •   Tổng lượt truy cập 66,426,395