Để quy tụ con cái Thiên Chúa (Thứ Bảy tuần V Mùa Chay)

Thứ sáu - 07/04/2017 14:45      Số lượt xem: 3811

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 11,45-57)

Khi ấy, trong những người đến thăm Maria và đã chứng kiến việc Ngài làm, có nhiều kẻ đã tin vào Chúa Giêsu. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: "Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người này làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá huỷ nơi này và dân tộc ta". Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: "Quý vị không hiểu gì cả! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt". Không phải tự ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối.
Bởi vậy, từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do-thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do-thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: "Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không?" Còn các thượng tế và biệt phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.
Ðó là lời Chúa. 
 
Suy niệm
Hội Đồng Do Thái tỏ ra lúng túng khi xử lý vụ việc mang tên Giêsu. Họ đã từng chia rẽ khi không thống nhất được quan điểm (x. Ga 8,53). Nhưng lần này, họ chính trị hóa câu chuyện để dễ đi đến thống nhất: người Rôma sẽ đến phá hủy cả nơi thánh của ta lẫn dân tộc ta. Trong bối cảnh ấy, thượng tế Caipha hiến kế: thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt. Toan tính của Caipha và Hội Đồng Do Thái là thế, nhưng thánh sử Gioan lại nhận ra trong lời ấy âm hưởng của lời tiên tri: Điều đó, ông không tự mình nói ra, nhưng vì ông là thượng tế năm ấy, nên đã nói tiên tri là Đức Giêsu sắp phải chết thay cho dân. Cũng chính thánh sử Gioan đã muốn nhìn xa hơn ý nghĩa cái chết của Chúa Giêsu, nên ngài viết tiếp: và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối. Như vậy là kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa đang được thực thi. Hội Đồng Do Thái không hề hay biết họ đã được dùng để công trình cứu độ của Chúa Giêsu được thực hiện và thành toàn.
Hội Đồng Do Thái quyết định thủ tiêu Chúa Giêsu để không còn ai tin vào Người nữa, thì ngược lại, chính lúc Chúa được đưa lên cao, Người sẽ kéo mọi người đến với mình. Người chết để quy tụ mọi con cái tản mác về một mối.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 112
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 97
 
  •   Hôm nay 2,480
  •   Tháng hiện tại 263,989
  •   Tổng lượt truy cập 66,426,296