Chàng rể trong tiệc cưới (Thứ Hai tuần II thường niên; Mc,18-22)

Chủ nhật - 17/01/2016 16:15      Số lượt xem: 3233

Bất cứ một tôn giáo nào cũng đều thực hành một hình thức chay tịnh nào đó và Kitô giáo không phải là một ngoại lệ. Nhưng câu trả lời của Chúa Giêsu về việc ăn chay đưa chúng ta vào nội dung phong phú hơn.


 Thứ nhất, Chúa nhắc đến tiệc cưới là hình ảnh của thời Đấng Cứu Thế đến. Chúa nhận mình là chú rể trong tiệc cưới ấy. Bản tính Thiên Chúa và bản tính nhân loại nơi Người kết hợp với nhau trong một hôn ước diệu kỳ và qua đó, Chúa kết hôn với toàn thể nhân loại và vũ trụ. Sự hiện diện của Chúa nơi trần gian là một lễ cưới vĩ đại, vì thế mà con người được sống trong ngập tràn niềm vui, do đó Chúa bào họ không thể ăn chay. Thứ hai, Chúa đề cập đến ngày chàng rể bị đem đi, nghĩa là Người sẽ đi vào cuộc thương khó. Ngày ấy khách dự tiệc sẽ ăn chay. Như thế, các môn đệ của Chúa Giêsu có ăn chay, nhưng họ ăn chay khi nào và ăn chay thế nào mà thôi.

Chay tịnh là một thực hành đạo đức vốn được người tín hữu coi trọng. Tuy nhiên để việc giữ chay mang lại lợi ích thiêng liêng đích thực, chúng ta phải luôn kết hợp với Chúa Giêsu để thực hiện tiến trình vượt qua của mình.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 153
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 148
 
  •   Hôm nay 30,130
  •   Tháng hiện tại 399,044
  •   Tổng lượt truy cập 61,230,441