Ban sự sống mới (Thứ Tư tuần IV Mùa Chay)

Thứ ba - 28/03/2017 15:13      Số lượt xem: 3418

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 5,17-30)

Khi ấy, Chúa Giêsu trả lời dân Do-thái rằng: "Cha Ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như vậy". Bởi thế, người Do-thái càng tìm cách giết Người, vì không những Người đã phạm luật nghỉ ngày Sabbat, lại còn gọi Thiên Chúa là Cha mình, coi mình ngang hàng với Thiên Chúa. Vì thế, Chúa Giêsu trả lời họ rằng:
"Quả thật, quả thật, Ta nói cho các ngươi biết: Chúa Con không thể tự mình làm gì nếu không thấy Chúa Cha làm. Ðiều gì Chúa Cha làm, thì Chúa Con cũng làm y như vậy. Vì chưng, Chúa Cha yêu Chúa Con và bày tỏ cho Chúa Con biết mọi việc mình làm, và sẽ còn bày tỏ những việc lớn lao hơn thế nữa, đến nỗi các ngươi sẽ phải thán phục. Bởi vì, cũng như Chúa Cha cho người chết sống lại và làm cho họ sống thế nào, thì Chúa Con cũng vậy, Ngài làm cho ai sống là tuỳ ý Ngài. Vì hơn nữa, Chúa Cha không xét xử ai cả, mà trao cho Chúa Con trọn quyền xét xử, để cho mọi người tôn trọng Chúa Con cũng như tôn trọng Chúa Cha: ai không tôn trọng Chúa Con thì không tôn trọng Chúa Cha, Ðấng đã sai Ngài. Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Ai nghe lời Ta và tin Ðấng đã sai Ta, thì được sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng được từ cõi chết mà qua cõi sống. Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi, vì đến giờ và ngay bây giờ, kẻ chết nghe tiếng Con Thiên Chúa, và ai đã nghe thì sẽ được sống. Cũng như Chúa Cha có sự sống nơi chính mình thế nào, thì Người cũng cho Chúa Con có sự sống nơi mình như vậy, và Người đã ban cho Chúa Con quyền xét xử, vì Ngài là Con Người. Các ngươi đừng ngạc nhiên về điều này, vì đến giờ mọi kẻ trong mồ sẽ nghe tiếng Con Thiên Chúa và ra khỏi mồ; kẻ đã làm việc lành thì sống lại để được sống, còn kẻ đã làm việc dữ thì sống lại để bị xét xử. Ta không thể tự mình làm điều gì. Nghe sao, Ta xét xử vậy. Và án Ta xử thì công minh, vì Ta không tìm ý riêng Ta, mà tìm ý Ðấng đã sai Ta".
Ðó là lời Chúa. 
 
Suy niệm
Cựu Ước trình bày cho chúng ta thấy Thiên Chúa là nguyên lý và là nguồn gốc của muôn loài. Người ban cho muôn loài được sống và hiện hữu. Sự sống ấy được trao ban cho con người một cách vô cùng đặc biệt, đến nỗi con người là linh ư vạn vật. Trong diễn từ giải thích việc chữa bệnh trong ngày sabat, Chúa Giêsu mặc khải cho biết Thiên Chúa, Đấng sáng tạo kia chính là người Cha luôn làm việc, vì thế, mình là Người Con nên cũng luôn làm việc. Mà công việc quan trọng nhất mà Thiên Chúa thực hiện là làm cho kẻ chết trỗi dậy và ban cho họ sự sống, thì Chúa Giêsu với tư cách là Người Con cũng làm điều tương tự khi chữa lành cho người bệnh. Làm cho kẻ chết trỗi dậy và ban sự sống không hoàn toàn hiểu về sự phục sinh sau này như cải tử hoàn sinh, mà còn là trao ban để khởi đầu một cuộc sống mới, cuộc sống được biến đổi. Điều này được thực hiện ngay trong cuộc đời này, vào ngay lúc này, khi một người đón nhận đức tin và khởi đầu cuộc hành trình của đức tin.
Người tín hữu cần ý thức thực hiện sự trỗi dậy hằng ngày của mình để đón nhận sự sống mới Chúa ban nhờ công nghiệp cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 262
  •   Máy chủ tìm kiếm 11
  •   Khách viếng thăm 251
 
  •   Hôm nay 19,503
  •   Tháng hiện tại 745,318
  •   Tổng lượt truy cập 66,132,630