Ngày 27/01: Thánh Angela Merici, Trinh nữ

Thứ sáu - 27/01/2023 12:06      Số lượt xem: 526

Thánh nữ đã có lòng đạo đức ngay từ thời niên thiếu. Ngài có tấm lòng yêu thương người nghèo. Con tim nhạy cảm của Ngài giống chúa Giêsu. Ngài hay động lòng trắc ẩn trước những nỗi sầu khổ, thiếu thốn của anh chị em đồng loại.

merici szent angela02

Ngày 27 tháng 1
THÁNH ANGELA MERICI

 
1. Đôi Dòng Tiểu Sử

Thánh Angela Merisi sinh ngày 21/3/1474 tại nước Ý đại Lợi trong một gia đình đạo đức, vật chất đủ dùng và không bao giờ phải chạy vay mượn, thiếu thốn. Thánh nữ đã có lòng đạo đức ngay từ thời niên thiếu. Ngài có tấm lòng yêu thương người nghèo. Con tim nhạy cảm của Ngài giống chúa Giêsu. Ngài hay động lòng trắc ẩn trước những nỗi sầu khổ, thiếu thốn của anh chị em đồng loại. Giống như Chúa Giêsu, khi thấy đoàn lũ dân chúng đông đảo đi theo nghe lời Ngài giảng dậy, Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho các môn đệ “hãy cho họ ăn”. Thánh nữ Angela Mêrici luôn lưu tâm tới người nghèo.

Ngay vào lúc 9 tuổi, thánh nữ đã làm tuần tĩnh tâm và khấn giữ mình trinh khiết để hiến trọn đời dâng mình cho Thiên Chúa. Thánh nữ luôn khước từ mọi sự giầu sang, xa hoa, phù phiếm, chóng qua để luôn làm việc bác ái, phục vụ cho người nghèo.

Vào năm 12 tuổi, thánh nữ mồ côi cha mẹ, nhưng càng sống trong cảnh chật vật Ngài càng kết hiệp mật thiết với Chúa và có lòng yêu mến Ðức Mẹ sâu xa. Vì lòng trung thành và mến mẹ Maria, nên Ðức Mẹ đã cho thánh nữ biết trước ngày về Thiên Ðàng. Càng biết trước ngày về với Chúa, thánh nữ càng cố gắng sống đời tu đức tốt đẹp và làm nhiều việc bác ái, giúp đỡ, an ủi những người nghèo, những người đau khổ, liệt lào. Ðược Chúa yêu thương và soi sáng, Ngài đã thiết lập Hội Phụ Nữ Bác Ái để phục vụ những người nghèo kết cho quả hơn.

Năm 1529, sau khi đi viếng thánh địa, thánh nữ đã được Chúa tỏ cho biết hãy thiết lập tu viện. Thánh nữ đã lập nhiều nhà và chính Ngài đã đào tạo, huấn luyện các tu sĩ.

Thánh Angela Merici từ trần ngày 27 tháng 1 năm 1540 tại Brescia. Lúc đó ngài khoảng bảy mươi tuổi. Mộ phần của thánh nữ trở nên một nơi hành hương. Thánh tích của ngài còn lưu trữ tại thánh đường Thánh Afra, Brescia Ý Đại Lợi. Ngay sau khi qua đời, nữ tu Angela đã được dân chúng thành phố ca tụng như một đấng thánh. Họ đến kính viếng thi hài của chị thánh đông đảo đến độ phải hoãn lễ an táng đến 30 ngày sau.

Thánh nữ được tôn phong Chân Phước năm 1768 do Đức Giáo Hoàng Clement XIII và đến ngày 27 tháng 5 năm 1807 Đức Giáo Hoàng Pius VII đã ghi tên thánh nữ vào sổ bộ các thánh của Giáo Hội

2. Bài Học

Cuộc đời của Thánh Angela đã để lại cho chúng ta nhiều bài học. Ở đây tôi chỉ nói đến hai bài học đặc biêt này.

a. Tầm quan trọng của lời cầu nguyện trong cuộc đời.

Đây là một trích đoạn chị thánh đã chia sẻ cho các chị em trong cộng đoàn:

Mỗi chị em nên cầu nguyện, về tinh thần cũng như giọng nói, đây được coi như là bạn đồng hành với việc kiêng ăn. Như khi ăn chay, chúng ta loại bỏ những ham muốn xác thịt và các giác quan, thì bằng lời cầu nguyện, chúng ta cầu xin Chúa ban cho ân điển thực sự của đời sống tâm linh. Vì vậy, vì nhu cầu lớn lao chúng ta cần sự trợ giúp của Đức Chúa Trời mà chúng ta phải luôn cầu nguyện với tâm trí và tấm lòng, như lời chép: “Hãy cầu nguyện liên tục” (1 Tx 5,17 NJB). Tất cả những gì chúng tôi khuyên bạn là nên thường xuyên cầu nguyện bằng giọng nói để chuẩn bị tâm trí bằng cách luyện tập các giác quan của cơ thể.

Lạy Chúa, xin gìn giữ những tình cảm và giác quan của con, để chúng không đi lạc, cũng không dẫn con ra khỏi ánh sáng của khuôn mặt Chúa, sự hài lòng của mọi trái tim đau khổ.

b. Vấn đề giáo dục với đời sống đức tin.

Vào thế kỷ 15,16 việc giáo dục cho giới phụ nữ chỉ dành cho những người nhà giầu có tiền có của còn đa số những người nghèo khó thì chẳng có ai quan tâm. Ở khắp nơi trong thành phố, đâu đâu ngài cũng thấy các em gái nghèo nàn, không có học vấn và cũng không có tương lai. Nhưng ai sẽ dạy các em đây ? Thời ấy thật khác biệt. Phụ nữ không được phép làm nghề giáo và các cô chưa chồng thì không được tự ý đi ra ngoài — dù để phục vụ người khác. Nữ tu là các phụ nữ có kiến thức nhưng họ không được phép bước chân ra khỏi tu viện. Thời đó không có dòng nữ tu chuyên về giáo dục như ngày nay.

Ðể giúp đỡ các em, Angela nghĩ ra một phương cách mới. Ngài quy tụ một nhóm các cô thuộc dòng Ba Phanxicô, đi ra đường phố và tụ tập các em gái lại để dạy học cho các em. Các cô không có tiền cũng như không có quyền thế, họ chỉ có tấm lòng.

Vào thời Phục Hưng, nước Ý sa đọa về luân lý lẫn phong tục tập quán. Thánh nữ cảm nhận cần phải lập một tu hội để chống lại sự đe dọa bằng cách giáo dục các thiếu nữ. Thánh nhân bắt đầu bằng việc dạy giáo lý cho các em gái, lúc bà lên 40 tuổi. Công việc thành công đến nỗi Đức Giáo hoàng Clemente VII mời bà về Roma để huấn luyện các em gái tại đây, nhưng bà từ chối.

1535, tức 5 năm trước khi bà qua đời, bà lập tu hội mang tên thánh Usula. Đây là thánh nữ bà rất kính trọng. Theo bà, việc tử đạo của Usula là chiến thắng của việc thanh luyện Kitô giáo trước các thô tục của thời đại.

Dòng Usula là dòng giáo dục và là Tu hội đời đầu tiên trong Hội thánh. Những người tham gia tu hội không có trang phục riêng. Họ sống ngay trong gia đình của mình, tuân phục các lời khuyên Phúc Âm, đặc biệt dấn thân vào việc giáo dục các thiếu nữ. Trong môi trường xa hoa và sa đọa, thánh nữ lo lắng chăm sóc các cô gái thuộc tầng lớp nghèo khổ. Dúng là thánh nữ đã đi trước thời đại.

Xin Chúa cho chúng con biết noi gương thánh nữ mà trung thành tuân giữ Lời Chúa dạy, sẵn sàng hy sinh bản thân vì hạnh phúc của người khác.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ra khỏi sự thanh nhàn và biếng nhác, xin đuổi khỏi chúng con những thành kiến tập quán, giai cấp và giáo dục. Xin cho con vượt lên mọi ranh giớt cả những sự hẹp hòi.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con được hiểu bề rộng của tình yêu Chúa, cho chúng con khám phá ra lòng nhân hậu Chúa đang hoạt động nơi mọi người cũng như nơi mỗi văn minh.

Xin cho chúng con biết được sự hiện diện của Chúa, qua mọi biến cố của nhân loại, để thiết lập những cơ sở mới, những mối liên quan giữa các quốc gia và giữa loài người.

Lạy Chúa, xin chúng con biết phải góp phần thế nào vào công việc vĩ đại của loài người để tiến đến thống nhất, và cho tin rằng sự thống nhất ấy có thể trở thực hiện được dầu gặp muôn trở lực. Xin Chúa cho Chúa hoàn toàn ưng thuận để Chúa hoạt động trong chúng con, để nhờ chúng con, mà Chúa sẽ được hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới.

 
Lm. Giuse Đinh Tất Quý
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 365
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 357
 
  •   Hôm nay 1,591
  •   Tháng hiện tại 1,231,389
  •   Tổng lượt truy cập 85,936,497