Thư Mục vụ xuân Bính Thân 2016

Thứ tư - 27/01/2016 21:45      Số lượt xem: 5708

Tòa Giám mục Hải Phòng
46 Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng

 

THƯ MỤC VỤ GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG
Nhân dịp Xuân Bính Thân 2016
 
Kính gửi Các Cha, Các Tu sĩ, Chủng sinh,
Các Ban Hành giáo và Anh Chị Em giáo hữu,

Chúng ta đang hân hoan chào đón Xuân mới Bính Thân, với nguyện ước nhiều điều may mắn tốt đẹp. Tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha nhân lành và là nguồn mạch mọi ơn phúc, chúng ta hãy phó thác năm mới trong sự quan phòng yêu thương của Chúa, xin Ngài hướng dẫn và che chở chúng ta trong mọi nẻo đường của cuộc sống.

Nhìn lại một năm sắp qua, chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho gia đình Giáo phận một năm bình an. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta, giáo sĩ và giáo dân, đã nỗ lực cố gắng để củng cố đời sống Đức tin, xây dựng tình hiệp thông, nhiệt thành trong việc tông đồ, kiến thiết cơ sở vật chất và thiết lập mối tương quan thân thiện với những anh chị em không cùng tôn giáo. Đây là của lễ chúng ta dâng lên Chúa trong dịp đầu Xuân, để tạ ơn và xin Ngài tiếp tục chúc lành cho Giáo phận.

Mùa Xuân là biểu tượng của sức sống mới. Mùa Xuân mang theo sứ điệp mời gọi canh tân đổi mới. Để có thể  thăng tiến và nên hoàn thiện, các hội đoàn cũng như mỗi cá nhân trong Giáo Hội cần phải luôn nỗ lực làm mới chính mình, nhờ đó, đời sống Đức tin mang sắc thái vui tươi, và để chứng từ của chúng ta trở nên đáng tin đối với thời đại hôm nay. Canh tân đổi mới đời sống, đó cũng là ước nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô khi quyết định cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ngài muốn mọi tín hữu, giáo sĩ cũng như giáo dân, cùng diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua đời sống cụ thể và những hoạt động mục vụ, nhằm thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Canh tân bản thân trước hết là sống có trách nhiệm. Con người sống trong xã hội không đơn độc riêng lẻ, nhưng liên đới và có ảnh hưởng hỗ tương đến nhau. Trong Sứ điệp ngày Hoà bình Thế giới năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến một căn bệnh phổ biến nơi con người thời nay, đó là sự dửng dưng. Người ta dửng dưng đối với Thiên Chúa, gạt bỏ những giáo huấn của Ngài và thay vào đó là lối sống thực dụng vô thần. Người ta cũng dửng dưng vô cảm trước những khó khăn đau khổ của những người xung quanh, và sống vô trách nhiệm đối với môi trường sinh thái. Hậu quả của thái độ dửng dưng là tình trạng tục hoá trong lãnh vực tôn giáo, dẫn đến một xã hội tràn lan lừa lọc, dối trá, tham lam, ích kỷ và lạm dụng công ích. Đức Thánh Cha nhấn mạnh, muốn xây dựng và phát triển hoà bình, phải biết thực thi lòng thương xót và hoán cải con tim, cổ võ tình liên đới giữa con người với nhau và với môi trường cuộc sống. Ngài viết: "Tình liên đới như nhân đức luân lý và thái độ xã hội, hoa trái của sự hoán cải cá nhân, đòi buộc một dấn thân từ phía đông đảo các chủ thể có trách nhiệm trong lãnh vực giáo dục và đào tạo" (Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới, số 6).

Canh tân bản thân còn là thay đổi cách sống, từ bỏ lối mòn cũ để trở nên con người mới. Mùng ba Tết Bính Thân cũng là Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay thánh. Mùa Chay là thời điểm của ân sủng, giúp mỗi tín hữu nhìn lại cuộc đời mình, sám hối ăn năn sửa lại những lỗi lầm để trở về với Chúa và đón nhận ơn tha thứ của Ngài. Mùa Chay cũng giúp chúng ta thêm lòng xác tín cậy trông vào lòng nhân hậu của Chúa. Đức Thánh Cha viết: "Thiên Chúa luôn sẵn sàng để thương xót, và không bao giờ mệt mỏi trong việc thương xót với những cách thức mới mẻ và bất ngờ…Lòng thương xót trở thành những ân xá của Chúa Cha, qua trung gian Hiền Thê của Đức Kitô, được ban cho tội nhân vừa lãnh ơn giao hoà, sẽ giải gỡ người ấy khỏi tất cả những hậu quả của tội lỗi, để có thể hành động với đức ái và lớn lên trong tình yêu" (Tông sắc Dung mạo Lòng Thương Xót, số 22). Như người con thứ trong dụ ngôn Người Cha nhân hậu, chúng ta hãy can đảm chỗi dậy và trở về với Chúa là Cha (x. Lc 15,11-32). Ngài luôn chờ đợi để tha thứ và đón nhận chúng ta trong niềm vui của cả triều thần thiên quốc. Toà giải tội là nơi diễn tả tình thương bao la hải hà của Thiên Chúa. Nhờ ơn của bí tích này, chúng ta có thêm sức mạnh, để chỗi dậy và bước đi trong bình an.

Việc canh tân bản thân, phải được thể hiện bằng đời sống bác ái yêu thương, vì yêu thương là hoa trái của một Đức tin đích thực. Đức Thánh Cha mong muốn, "nơi đâu có Giáo Hội hiện diện, thì nơi đó lòng thương xót của Chúa Cha phải được tỏ hiện. Trong các giáo xứ, các cộng đoàn, hiệp hội và phong trào, nói chung, ở đâu có các Kitô hữu hiện diện, thì ở đấy bất cứ ai cũng sẽ gặp thấy một tụ điểm chan hoà lòng thương xót" (Tông sắc Dung mạo Lòng Thương Xót, số 12). Giữa một xã hội còn nhiều tội ác, sa đoạ và chia rẽ, các tín hữu được mời gọi trở nên những ngọn nến nhỏ để làm cho ánh sáng của Tin Mừng toả rạng, đẩy lui tăm tối, hận thù. Đức Thánh Cha đã viết: "Trong tinh thần của Năm Thánh  Lòng Thương Xót, mỗi người được mời gọi nhận ra sự thờ ơ được biểu lộ trong cuộc sống của mình như thế nào, và lựa chọn một dấn thân cụ thể để góp phần cải tiến thực tại trong đó mình đang sống, bắt đầu từ gia đình mình, từ xóm giềng của mình hay từ môi trường làm việc" (Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới, số 8). Một cộng đoàn yêu thương và liên kết với nhau, sẽ tạo nên sức mạnh thiêng liêng và làm lan toả hương thơm của Tin Mừng. Tại các giáo xứ, chúng ta vẫn có thói quen làm việc từ thiện trong dịp đón Xuân Mới để chia sẻ với những người cô đơn, nghèo nàn, bệnh tật. Đây là những nghĩa cử cần được nhân rộng, và cần được thực hành trong tâm tình Đức tin.

Thưa các Cha và Anh Chị Em,

Chúng ta cùng nhìn lên Đức Trinh nữ Maria, là Mùa Xuân vĩnh cửu là và Mẹ của Lòng Thương Xót. Xin Mẹ luôn đồng hành với chúng ta trên mỗi bước đường của Năm Mới, để che chở, phù trợ và chúc lành cho những dự tính của chúng ta. Nhờ lời cầu bầu hiền mẫu của Đức Mẹ, xin Chúa thực hiện những điều chúng ta cầu chúc cho nhau nhân dịp Xuân Mới. Kính chúc các Cha và Anh Chị Em một Mùa Xuân an bình, dồi dào niềm vui, phúc lộc và ân sủng của Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương.
 
                                                       Hải Phòng, ngày 15 tháng 1 năm 2016
 
 

                                                                +Giuse Vũ Văn Thiên
                                                                Giám mục Hải Phòng
 

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 84
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 69
 
  •   Hôm nay 10,148
  •   Tháng hiện tại 251,241
  •   Tổng lượt truy cập 69,822,701