Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên huấn đức Chủng sinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

Thứ năm - 10/03/2016 18:27      Số lượt xem: 3584

Theo chương trình thường kỳ của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, từ 15g ngày 07 tháng 3 năm 2016, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo phận Hải Phòng, đã đến gặp gỡ và huấn đức cho anh em chủng sinh tại cả hai cơ sở: phân khoa Triết Học (tại 40 Nhà Chung, Hà Nội) và phân khoa Thần Học (tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội).


 
Cha Antôn Nguyễn Văn Thắng – Phó Giám đốc Đại Chủng viện, đã chào đón Đức cha Giuse và trân trọng giới thiệu ngài với 92 chủng sinh phân khoa Triết Học đang hiện diện tại phòng Hội.
 
Đức cha Giuse bày tỏ sự cảm động và niềm vui của ngài mỗi khi trở về lại mái trường Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, là nơi ngài đã sống đời chủng sinh. Thời gian trôi qua nhanh nhưng những dãy nhà còn chứa bao kỷ niệm, gợi lên bao xúc cảm bồi hồi cho ngài.

Trong bài huấn đức dành cho anh em chủng sinh khoa Triết, Đức cha Giuse chia sẻ về vấn đề tầm quan trọng của "sự thánh thiêng" trong đời sống hôm nay. Sự thiêng thánh không phải chỉ có nơi mầu nhiệm các tôn giáo, nhưng còn phủ khắp nhiều mặt của đời sống, từ gia đình, trường lớp, tín ngưỡng, văn hóa... Sự thiêng thánh làm cho đời sống và những sinh hoạt của con người trong xã hội có chiều sâu và đáng quý trọng.
 
Xã hội Việt Nam hôm nay đang có những đổi thay và sự phát triển về mọi phương diện. Đời sống kinh tế, khoa học, kỹ thuật đã và đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng. Tuy nhiên, sự phát triển ấy cũng kéo theo những hệ lụy không mong muốn. Con người hôm nay dường như bị cuốn vào trào lưu tục hóa, làm mất đi sự thiêng thánh cần có trong đời. Sự thiêng thánh đang ngày càng bị coi thường. Không thiếu những trường hợp con cái bất hiếu với cha mẹ, vợ chồng ly dị, tương quan thầy – trò xuống cấp trầm trọng, tình trạng phá thai tràn lan... Đời sống tôn giáo cũng vậy, sự thiêng thánh dần mất đi khiến các lễ nghi chỉ là những hình thức bề ngoài, thiếu chiều sâu tâm linh, thiếu sự trang nghiêm và cung kính.
 
Trước vấn đề sự thiêng thánh đang dần bị giảm nhẹ như vậy, Đức cha Giuse mời gọi anh em chủng sinh hãy ý thức về tầm quan trọng của sự thiêng thánh trong cuộc đời. Trong gia đình Đại Chủng viện, trong gia đình giáo xứ, giáo phận, trong tương quan với mọi người và nhất là trong khi tham dự cử hành các mầu nhiệm Thánh, anh em chủng sinh cần giữ được sự thiêng thánh, chiều sâu nội tâm và diễn tả đức tin mạnh mẽ. Ngài mong muốn anh em chủng sinh tránh những lối sống hình thức trọng bề ngoài mà coi nhẹ chiều sâu bên trong, trở nên chứng nhân cho mầu nhiệm Thánh đã nhận lãnh từ chính Đức Kitô vị mục tử nhân lành giàu lòng thương xót.
 
Trước khi kết thúc bài huấn đức, Đức cha Giuse chia sẻ với anh em chủng sinh về một vài cảm nghiệm của ngài khi tham dự Đại hội Giáo lý của Tổng Giáo phận Los Angeles (Hoa Kỳ) mà ngài mới tham dự những ngày vừa qua. Qua đó, ngài giúp anh em chủng sinh có cái nhìn bao quát phần nào về thực tại đời sống đức tin của các giáo phận Âu – Mỹ hiện nay.
 
Sau bài huấn đức của Đức cha Giuse, một chủng sinh đại diện cho anh em chủng sinh khoa Triết đã cảm ơn Đức cha Giuse đã dành thời giờ và ưu ái đến với Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội cùng dành cho anh em chủng sinh nơi đây những lời huấn đức thật ý nghĩa, những bài học tu đức thật cần thiết. Anh em chủng sinh chúc mừng Đức Cha Giuse nhân dịp lễ Thánh Giuse bổn mạng sắp tới và cầu chúc ngài luôn mạnh khỏe và bình an tràn đầy niềm vui và ơn thánh Chúa.
 
Một lần nữa, Đức cha Giuse bày tỏ tâm tình yêu mến của ngài đối với gia đình Đại Chủng viện Hà Nội, nhất là sự quan tâm tới công cuộc đào luyện các linh mục tương lai nơi đây. Ngài cầu chúc mỗi anh em chủng sinh luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để ngày càng uốn nắn đời mình đi vào sự thiêng thánh của mầu nhiệm Đức Tin và ân sủng. Đặc biệt, Đức cha Giuse đã trao quà lì xì đầu năm của ngài cho tất cả anh em chủng sinh. Có thể nói, Đức cha Giuse đã đem đến cho anh em chủng sinh bài học tu đức, những món quà tinh thần và vật chất thật ý nghĩa.
 
Sau khi huấn dụ cho anh em chủng sinh khoa Triết Học, ngài đã di chuyển tới phân khoa Thần Học cách đó 10km. Tại đây ngài tiếp tục huấn dụ anh em chủng sinh và chủ tế Thánh lễ vào sáng ngày hôm sau.
Giuse Trần Ngọc Huấn
 

(Nguồn: tongggiaophanhanoi.org)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

HỌC HỎI LỜI CHÚA
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
  •   Đang truy cập 360
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 183
  •   Khách viếng thăm 176
 
  •   Hôm nay 30,067
  •   Tháng hiện tại 30,067
  •   Tổng lượt truy cập 51,058,043
PHIM CÔNG GIÁO