Tuyên bố khai mạc ĐHGT Miền Bắc lần thứ XVI

Thứ tư - 14/11/2018 01:29      Số lượt xem: 2878

Trong tâm tình hân hoan được đón chào các Đấng bậc và các bạn trẻ, với hy vọng Đại hội sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp trong đời sống Đức tin, nhờ lời chuyển cầu của ba vị Bổn mạng Đại hội: Thánh Gioan Phaolô II Giáo Hoàng, Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, Chân phước Anrê Phú Yên, tôi long trọng tuyên bố KHAI MẠC ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH MIỀN BẮC LẦN THỨ XVI!

 
Kính thưa Đức Hồng Y, kính thưa Đức Tổng Giám mục Huế, kính thưa Quý Đức Cha,
Kính thưa các vị khách quý, Quý Cha, Quý Tu sĩ,
Thưa các bạn trẻ rất thân mến,
 
HDV 8584Từ mười bảy năm nay, Đại hội Giới trẻ đã là một điểm nhấn trong đời sống đức tin của Giáo  tỉnh Miền Bắc. Đại hội cũng là điểm hẹn thân thương của các bạn trẻ Công giáo, đến gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau, nhằm mục đích chia sẻ niềm vui đức tin và đời sống xã hội. Đến hẹn lại lên, năm nay là lần thứ hai Giáo phận Hải Phòng tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo Tỉnh. Ngày 22-11-2017, Các bạn trẻ Hải Phòng đã đón nhận Thánh giá từ Giáo phận Thanh Hóa và tổ chức Năm Giới trẻ. Năm Giới trẻ đã đem lại nhiều hiệu quả thiêng liêng, không chỉ nơi các bạn trẻ mà còn nơi mọi thành phần Dân Chúa của Giáo phận. Thánh giá Chúa Giêsu là biểu tượng của Đức tin Kitô giáo, là niềm hy vọng giữa một thế giới còn nhiều tăm tối do bạo lực, vô cảm, thù hận và ích kỷ. Thánh giá được cung nghinh trọng thể đến một số giáo xứ, đem lại nguồn sống và sức mạnh thiêng liêng cho các tín hữu. Cùng với nghi thức rước Thánh giá, Giáo phận còn có chương trình học Giáo lý, giúp các bạn trẻ hiểu và sống đức tin trong đời sống hằng ngày.
 
Hôm nay, với sự hiện diện trân quý của Đức Hồng Y, Quý Đức Cha, các vị Quý khách và các thành phần dân Chúa đến từ 10 Giáo phận miền Bắc và Tổng Giáo phận Huế, Đại hội lần thứ XVI được tổ chức với chủ đề “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”. Trước hết Giáo phận chúng con hân hoan đón chào các vị lãnh đạo cao nhất của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, cách riêng của Giáo tỉnh miền Bắc.
 
Đại hội Giới trẻ lần thứ XVI được tổ chức trong những ngày còn đậm dư âm của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XV, được tổ chức tại Rôma, từ ngày 3 đến ngày 28-10-2018. Đây là lần đầu tiên, một Thượng Hội đồng Giám mục được tổ chức với chủ đề về giới trẻ “Người trẻ, đức tin và phân định ơn gọi”.  Đây là dịp để Giáo Hội lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người trẻ đến từ các châu lục trên thế giới. Thượng Hội đồng cũng thể hiện mối quan tâm của Giáo Hội đối với người trẻ, đồng thời mời gọi họ tham dự vào đời sống Giáo Hội, cùng sẻ chia những ưu tư, đóng góp sức trẻ vào sứ mạng loan báo Tin Mừng, diễn tả vẻ đẹp và sức sống của Đức tin Công giáo. Trong Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khẳng định: “Thiên Chúa trẻ trung và Ngài yêu các bạn trẻ”. Ngài cũng khẳng định, ở một vài nơi đây đó, thiếu sự quan tâm của các vị hữu trách, các bạn trẻ không được trọng dụng, nhưng không vi thế mà các bạn vô dụng. Thánh Gioan Phaolô II, vị Giáo hoàng của giới trẻ, đã nói: “Người trẻ không chỉ là đối tượng quan tâm mục vụ của Giáo Hội, nhưng còn là những tác nhân hữu hiệu và cần thiết của công cuộc truyền giáo trong Giáo Hội”. Trong một dịp khác, ngài cũng khẳng định: “Chính các bạn trẻ hãy là tông đồ cho các bạn trẻ khác”.
 
Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh miền Bắc như nối dài tinh thần của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, để khẳng định rằng: các bạn trẻ được Giáo Hội yêu thương với sự quan tâm đặc biệt. Tại Giáo Hội miền Bắc, nơi mà tỷ lệ người Công giáo rất thấp và nơi mà hình ảnh Giáo Hội Công giáo chưa được hiểu đúng, các bạn trẻ càng được mời gọi sống chứng tá Tin Mừng cách tích cực và hiệu quả hơn, để góp phần làm chứng nhân cho Chúa giữa đời.
 
Đại Hội Giới trẻ lần thứ XVI được tổ chức trong Năm Thánh kính các Thánh Tử đạo Việt Nam, trên phần đất xưa kia là Giáo phận Đông Đàng ngoài, là nơi thấm đẫm máu đào của các Thánh tử đạo. Sự trùng hợp này mang ý nghĩa đặc biệt, như lời khích lệ động viên mỗi tham dự viên chúng ta, hãy trung thành với Chúa, dù bất cứ hoàn cảnh nào, noi gương các bậc Tiền nhân.
 
Thông điệp mà Đại hội này muốn gửi tới các bạn trẻ, đó chính là lời Chúa Giêsu: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”. Vâng, trong một xã hội mà con người có nguy cơ lãng quên Thiên Chúa, mọi người tín hữu nói chung và các bạn trẻ nói riêng được mời gọi tỉnh thức để nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống. Tỉnh thức cũng là khôn ngoan thận trọng trước những cám dỗ và những trào lưu sống ngược lại với giáo huấn Tin Mừng, lãng quên truyền thống văn hóa Việt Nam. Tỉnh thức đi đôi với tâm tình cầu nguyện sẽ giúp chúng ta sống thánh thiện, thanh tao, để chúng ta đạt được một “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”.
 
Đại Hội cũng là dịp thể hiện đời sống đức tin của Giáo phận Hải Phòng, và lòng mến khách của người Đất Cảng, của Thành phố Hoa Phượng đỏ. Nơi đây, như người ta vẫn nói, con trai Hải Phòng thì phong độ lịch lãm, con gái Hải Phòng thì duyên dáng dễ thương. Vẻ phong độ lịch lãm và duyên dáng dễ thương ấy, khi kết hợp với vẻ đẹp đức tin, còn tỏa sáng tuyệt vời hơn nữa. Hỡi các bạn trẻ Hải Phòng, hãy thể hiện những điều tốt đẹp ấy một cách đặc biệt trong những ngày Đại hội này.
 
Trong tâm tình hân hoan được đón chào các Đấng bậc và các bạn trẻ, với hy vọng Đại hội sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp trong đời sống Đức tin, nhờ lời chuyển cầu của ba vị Bổn mạng Đại hội: Thánh Gioan Phaolô II Giáo Hoàng, Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, Chân phước Anrê Phú Yên, tôi long trọng tuyên bố KHAI MẠC ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH MIỀN BẮC LẦN THỨ XVI!
Xin cám ơn !
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 91
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 84
 
  •   Hôm nay 32,567
  •   Tháng hiện tại 65,817
  •   Tổng lượt truy cập 38,377,843