Thánh lễ an táng cụ cố Giuse Hoàng Văn Nhiên

Chủ nhật - 24/01/2016 18:04      Số lượt xem: 4093

Sau 92 năm sống nơi dương thế, Cụ cố Giuse Hoàng Văn Nhiên, thân phụ cha Giuse Hoàng Văn Thiều, đã được Chúa gọi về. Thánh lễ an táng cụ cố được long trọng cử hành lúc 9h00 sáng ngày 23-01-2016.


Hầu hết các cha trong giáo phận cùng một số linh mục đồng môn ngoài giáo phận đã đồng tế trong thánh lễ do Cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông chủ tế. Ngôi nhà thờ Tỉnh Lạc bé nhỏ nhưng đoàn người đến hiệp dâng thánh lễ lại rất đông đúc, tạo nên một bầu khí ấm áp tình người và sốt sắng tâm tình thiêng liêng.

“Vì đang công tác mục vụ tại Miền Nam, Đức cha Giáo phận không thể về chủ tế thánh lễ an táng, nhưng ngài xin gửi lời chia buồn với cha Giuse và gia quyến cùng xin được hiệp thông cầu nguyện cho cụ cố trong giây phút đặc biệt này”, Cha Tổng Giuse ngỏ lời trước thánh lễ, “Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, hiểu thấu nỗi buồn và sự mất mát của con cái mình khi mất đi người thân, vì thế chúng ta đặt niềm hy vọng vào Chúa và phó thác cho cụ cố Giuse cho Lòng Người Xót thương”.

Trong bài giảng, Cha Tổng đại diện đã làm nổi bật lên Lòng Thương xót của Thiên Chúa Cha qua dung mạo của Đức Giêsu với những phép lạ ngài làm cho người đau yếu, bệnh tật và Tin mừng Ngài rao giảng cho người nghèo. Với Lòng thương xót ấy, người mời gọi con người đến với Ngài để được “nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Lòng thương xót ấy được người bé mọn thấu hiếu cách dễ dàng và sâu sắc, còn với kẻ khôn ngoan thông thái theo kiểu thế gian, thì dường như bị che khuất: “Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho người bé mọn” (Mt 11,26).

Liên hệ đến người ra đi, cha Tổng chia sẻ: “Cụ cố Giuse là người bé mọn, sinh ra tại một họ đạo bé nhỏ, lớn lên trong âm thầm. Nhưng từ con người nhỏ bé ấy, Thiên Chúa đã làm bao điều kỳ diệu khi cho người con trai dâng mình cho Chúa làm linh mục, người con gái trở thành nữ tu, và cháu nội cũng diễm phúc được phục vụ Hội Thánh trong chức linh mục”. Cuối bài giảng, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa với cụ cố và cầu nguyện cho cụ được chung hưởng hạnh phúc đời đời trên Nước hằng sống.

Trước nghi thức tiễn biệt, cha Giuse Hoàng Văn Thiều, đại diện cho gia quyến, dâng lời tạ ơn vì những năm tháng hồng phúc Chúa đã ban cho cụ cố Giuse, cùng bày tỏ lời tri ân sâu sắc với Đức cha, cha Tổng đại diện, quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ và quý thân bằng quyến thuộc gần xa đã đến chia buồn và cầu nguyện cho cụ cố.

Cha xứ Đaminh Cao Văn Đức đã cử hành nghi thức phó dâng cụ cố Giuse cho Chúa. Quý cha đồng tế cung kính sái nước thánh và tiễn biệt người nằm xuống với nén hương thơm. Sau nghi thức, cụ cố được đưa đi an táng tại nghĩa trang giáo họ trong sự tiếc thương của gia đình và những người thân quen đưa tiễn.

Được biết, cụ cố Giuse Hoàng Văn Nhiên sinh năm 1924, sinh được 5 người con, trong đó có người con gái cả và người con trai út sống theo ơn gọi tu trì, đó là nữ tu Maria Hoàng Thị Rỡ (Tu hội Tận Hiến) và cha Giuse Hoàng Văn Thiều (chính xứ Trung Nghĩa); đồng thời có cháu nội cũng mới thụ phong linh mục là cha Giuse Hoàng Văn Khiển (chính xứ Đào Xá). Những hồng phúc ấy đem lại cho cụ cố niềm vui nơi trần gian này và với những công phúc như thế, hy vọng cụ cố Giuse cũng sẽ được Thiên Chúa cho yên người đời đời trong Nước của  Người.

Bài: BTT GP - Ảnh: Đức Thịnh
  
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 62
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 60
 
  •   Hôm nay 21,337
  •   Tháng hiện tại 136,875
  •   Tổng lượt truy cập 40,785,339