Sống có ý nghĩa (Bài giảng Chúa nhật V mùa thường niên B)

Thứ năm - 01/02/2018 09:53      Số lượt xem: 2756

Thế nào là sống có ý nghĩa? Đó là sống an vui, thanh thản, chấp nhận hiện tại và nhận ra những niềm hạnh phúc, dù nho nhỏ, đang có sẵn xung quanh mình

 

Con người sống trên đời chỉ có một lần, vì thế, dù ở bậc nào, ai cũng phải cố gắng sống sao cho có ý nghĩa. Thế nào là sống có ý nghĩa? Đó là sống an vui, thanh thản, chấp nhận hiện tại và nhận ra những niềm hạnh phúc, dù nho nhỏ, đang có sẵn xung quanh mình. Người sống có ý nghĩa cũng là người biết sống vì tha nhân, mong cầu hạnh phúc đến với họ. Không chỉ là mong cầu, mà còn thực hiện những hành vi nhằm giúp người khác đạt được hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống. Trong xã hội của chúng ta, có nhiều người sống vô nghĩa, tức là đời sống của họ không có mục đích, tới đâu hay tới đó. Hạng người này không bao giờ bằng lòng, luôn hằn học ghen tương với người khác chỉ vì người ta hơn mình. Cách đây vài tuần, có một thanh niên ngồi trên xe máy, tay cầm chiếc kiếm, hễ gặp chiếc xe hơi nào là anh ta chặt phăng chiếc gương chiếu hậu của chiếc xe đó. Khi bị bắt, anh ta khai: vì buồn khi thấy những người khác hơn mình, còn mình thì suốt đời nghèo khổ và chỉ có chiếc xe máy (!).
 
Người biết sống có ý nghĩa, là người khám phá những điều tốt lành ngay trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống. Ông Gióp trong Cựu ước là một người thánh thiện và sống đẹp lòng Chúa. Nhưng rồi, chỉ trong một thời gian ngắn, rất nhiều điều rủi ro xảy đến cho gia đình ông, làm ông mất hết con cái cũng như cơ nghiệp. Ngay người bạn đời của ông cũng xỉ vả và bỏ ông mà đi. Trong cơn đau khổ, ông đã suy nghĩ về sự vô nghĩa của cuộc đời: “Vừa nằm xuống tôi đã nhủ thầm: khi nào trời sáng; mới thức dậy, tôi liền tự hỏi: bao giờ chiều buông”. Ông Gióp là hình ảnh của biết bao người bi quan khi gặp thử thách trong cuộc sống. Đối với họ, cuộc sống mang màu sắc ảm đạm. Họ sống mà không có niềm hy vọng vào tương lai. Tuy vậy, cần lưu ý đây chỉ là một giai đoạn nhất thời của cuộc đời ông Gióp. Sau đó, Chúa mạc khải cho ông thấy ý nghĩa của sự đau khổ và nhờ xác tín cậy trông vào Chúa, ông tìm lại được niềm vui và hạnh phúc.
 
Nếu chúng ta biết nhìn nhận với con mắt đức tin và với tình yêu mến chân thành, thì  mỗi ngày sống đều đong đầy ý nghĩa. Thánh Máccô kể lại một ngày làm việc của Chúa Giêsu. Những cụm từ chỉ thời gian cho chúng ta thấy đó là một ngày rất bận rộn. Buổi sáng, Chúa giảng dạy và chữa bà nhạc mẫu của ông Phêrô đang cảm sốt; buổi chiều cho đến khi mặt trời lặn, Chúa chữa rất nhiều bệnh nhân, kể cả người bị quỷ ám; sáng sớm tinh mơ, Chúa đến nơi thanh vắng để cầu nguyện với Chúa Cha. Phần cuối của bài Tin Mừng hôm nay cho thấy cuộc sống của Chúa Giêsu luôn là một cuộc lên đường. Người không dừng lại ở một nơi, nhưng tiếp tục đi đến các làng mạc để loan báo Tin Mừng. Lộ trình của Chúa không có điểm kết thúc. Chúa Giêsu làm việc miệt mài, quên cả thời gian để đem niềm vui và hạnh phúc cho hết mọi người. Hình ảnh Chúa Giêsu làm việc không mệt mỏi là gương mẫu cho chúng ta tìm thấy niềm vui khi dấn thân phục vụ tha nhân. Cuộc sống sẽ như một ao tù, nếu ta sống khép kín và lạnh lùng với người khác. Bí quyết của hạnh phúc là hãy sống vì người khác và đem cho họ niềm vui. Càng dấn thân phục vụ anh chị em, chúng ta càng thấy cuộc đời có ý nghĩa, và như thế, chúng ta càng cảm nghiệm được niềm vui. “Nhàn cư vi bất thiện”, một cuộc sống quá nhàn rỗi sẽ làm chúng ta cảm thấy đơn điệu, lạc lõng và tìm đến những thú vui trần tục. Thánh Phaolô đã noi gương Chúa Giêsu và ông tìm thấy ý nghĩa khi dấn thân phục vụ anh chị em: "Tôi đã ăn ở như người yếu đau đối với những kẻ yếu đau, để thu hút người yếu đau. Tôi đã nên mọi sự đối với tất cả mọi người, để làm cho mọi người được cứu rỗi. Tất cả những việc đó, tôi làm vì Tin Mừng để được thông phần vào lợi ích của Tin Mừng" (Bài đọc II). Dấn thân đến mức trở nên giống người đau khổ và bệnh tật, đó là sự hy sinh tới mức anh hùng. Đối với thánh nhân, cuộc sống còn có ý nghĩa đặc biệt khi nhiệt thành giới thiệu Chúa cho mọi người. Đây là một bổn phận quan trọng, đến nỗi ông cảm thấy mình bị chúc dữ nếu không loan báo Tin Mừng.
 
Đừng luôn than phiền vì những người xung quanh thiếu thiện cảm. Bạn hãy tự xét mình xem mình có tạo được thiện cảm với họ hay không. Đừng quá chú trọng đến những thất bại bạn gặp trên đường đời; nhưng hãy nhớ đến những thành công nho nhỏ bạn đã đạt được. Đừng bất mãn vì cuộc đời đen bạc; hãy vui mừng vì xung quanh ta có biết bao bạn thân. Người tin Chúa còn vui mừng vì luôn được Chúa chở che, dìu dắt thương yêu trên mọi nẻo đường đời.
 
Chúng ta đang chuẩn bị đón xuân Mậu Tuất. Năm hết tết đến là dịp chúng ta suy nghĩ về cuộc đời. Cũng giống như người quản lý tính sổ sách cuối năm, chúng ta cần suy tư xét mình trước mặt Chúa về thời gian Chúa ban cho chúng ta. Có những người sử dụng thời gian ấy một cách tốt đẹp và sinh ích lợi; cũng có những người vô tình để thời gian trôi đi một cách vô nghĩa, chẳng ích lợi cho bản thân, cũng không ích lợi cho gia đình và cộng đồng xã hội. Ước mong mỗi chúng ta, dù bất cứ hoàn cảnh nào, cũng khám phá được những điều kỳ diệu của cuộc sống, nhờ đó, sẽ yêu cuộc sống này hơn và yêu mến tha nhân nhiều hơn.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
                                                 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 86
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 80
 
  •   Hôm nay 25,860
  •   Tháng hiện tại 859,192
  •   Tổng lượt truy cập 37,368,192