Mẹ đầy ơn phúc (Bài giảng Lễ Đức Mẹ Mân Côi)

Thứ năm - 05/10/2017 21:41      Số lượt xem: 3805

Khi chào kính Đức Mẹ là đấng “đầy ơn phúc”, Sứ thần còn muốn diễn tả vinh dự cao cả của Mẹ, là được Chúa chọn làm người cộng sự trong công cuộc nhập thể và cứu độ trần gian.

 
mancoiTrong tâm trạng hân hoan vui mừng và cảm nhận rõ nét những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho mình, Đức Maria đã thốt lên: “Từ nay, muôn thế hệ sẽ khen tôi có phúc!”. Lời ca có tính tiên tri ấy đã được thực hiện. Quả vậy, hai ngàn năm nay, những tín hữu công giáo khắp năm châu đều tôn vinh Đức Mẹ là “Đấng đầy ơn phúc”. Không dừng lại ở những lời ca tụng, mà Đức Mẹ còn được tôn vinh qua những nhạc phẩm và những tác phẩm nghệ thuật bất hủ. Mẹ là đề tài gợi hứng cho biết bao danh họa và nghệ sĩ, nhạc sĩ. Họ đã dốc hết tâm huyết của mình để làm nên những tác phẩm để đời, nhằm tôn vinh thiên chức cao cả và nét đẹp siêu nhiên của Đức Mẹ.
 
“Mẹ đầy ơn phúc”. Đó không phải chỉ là lời ca tụng của con người, mà còn là lời chào của sứ thần Gabrien, đại diện của Thiên Chúa. Đó là lời chào từ trời cao, ngỏ với một thiếu nữ đơn sơ đạo hạnh quê ở thành Nagiarét. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu gọi những ai nghèo khó, khiêm nhường, thật thà, bao dung, đạo đức và sẵn sàng chịu bách hại vì chính Đạo là những “người có phúc”, hoặc là những “người được chúc phúc”. Nhưng đối với Đức Trinh nữ Maria, lời chào của Sứ thần lại ca tụng Mẹ là người “đầy ơn phúc”. Lời chào này diễn tả phúc lộc viên mãn nơi Đức Mẹ. Phúc lộc ấy, vừa là ơn ban từ trời, vừa là do lòng yêu mến và vâng phục của Mẹ đối với Chúa. Khi chào kính Đức Mẹ là đấng “đầy ơn phúc”, Sứ thần còn muốn diễn tả vinh dự cao cả của Mẹ, là được Chúa chọn làm người cộng sự trong công cuộc nhập thể và cứu độ trần gian.
 
“Em thật có phúc vì em đã tin rằng những gì Chúa phán cùng em sẽ được thực hiện”. Đó là lời khen ngợi của Bà Elisabeth dành cho Đức Maria. Mẹ có phúc vì Mẹ đã tin. Như vậy, bất luận là ai, hễ ai tin vào Chúa, thì được kể như người có phúc. “Phúc cho ai không thấy mà có lòng tin” Chúa Giêsu phục sinh đã phán với tông đồ Tôma như vậy.
 
Trong ngày lễ Mân Côi, cũng như trong tháng Mười dâng kính Đức Mẹ, chúng ta lặp lại lời chào trân trọng “Kính mừng Maria đầy ơn phúc” để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa. Cùng với kinh Kính Mừng, chúng ta lần một hạt trong tràng chuỗi Mân Côi. Mỗi hạt trong chuỗi Mân Côi cũng là tượng trưng cho mỗi bước đường đời dương thế của chúng ta, bao gồm hạnh phúc, đau khổ, nước mắt, nụ cười. Mỗi hạt trong tràng chuỗi Mân Côi cũng đưa ta đi theo từng bước đường của Chúa Giêsu, Đấng Cứu thế, để chiêm ngắm và đón nhận giáo huấn của Người. Quả vậy, kinh Mân Côi là Tin Mừng thu gọn, phác họa cuộc đời Chúa Cứu thế, từ khi Người nhập thể đến khi chịu nạn chịu chết, phục sinh vinh quang và lên trời hiển vinh. Khi suy ngắm cuộc đời Chúa Cứu thế, chúng ta xin Người ban sức mạnh để chúng ta vươn lên giữa những khó khăn thử thách và phong ba bão táp của cuộc đời. Suy ngắm cuộc đời Chúa cũng giúp chúng ta trở nên giống như Chúa trong cuộc sống hằng ngày.
 
“Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ thần truyền”.  Đây chính là nét đẹp của Đức Mẹ. Với lời thưa “xin vâng”, Mẹ hoàn toàn tuân theo ý Chúa. Mẹ chấp nhận những gian nan, miễn là ý Chúa được thực hiện. Lời thưa của Mẹ là mẫu mực cho cuộc đời người tín hữu chúng ta. Vâng theo ý Chúa, cộng tác với Ngài, đó là ơn gọi của người Kitô hữu. Ý của Chúa là con người sống thánh thiện ngay lành và đoàn kết yêu thương vì đều là anh chị em với nhau.
 
Khi tôn vinh Đức Trinh nữ Maria, chúng ta bày tỏ niềm xác tín vào tình thương yêu bao bọc của Đức Mẹ đối với các Kitô hữu. Tác giả sách Công vụ Tông đồ kể lại sự hiện diện của Đức Mẹ giữa các môn đệ, vào lúc các ông đang lo sợ. Mẹ đã chung lời cầu nguyện với các ông. Vào lúc Chúa Thánh Thần hiện xuống, Mẹ đã chung niềm vui với các ông và cùng đón nhận sức mạnh từ trời (Bài đọc I). Hai ngàn năm đã qua, Mẹ vẫn tiếp tục hiện diện giữa Giáo Hội, để đồng hành che chở và khích lệ các Kitô hữu là những người em của Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Hãy nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương ấy để vững niềm tin tưởng phó thác nơi Đức Mẹ. Trong kinh “Hãy nhớ”, chúng ta đọc “Xin hãy nhớ xưa nay chưa từng có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp, mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời”. Lời kinh này là một chứng từ về hiệu quả do lời cầu bầu của Đức Mẹ. Lời kinh này cũng giúp chúng ta cậy tin và phó thác nơi Đức Mẹ, kể cả những lúc gian nan thử thách giữa biển đời trần gian.
 
Lạy Mẹ Mân Côi, xin cầu cho chúng con !
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
 
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 74
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 73
 
  •   Hôm nay 18,886
  •   Tháng hiện tại 850,908
  •   Tổng lượt truy cập 36,449,967