Linh mục đoàn Hải Phòng kết thúc tuần tĩnh tâm năm

Thứ bảy - 06/10/2018 08:49      Số lượt xem: 4410

Tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận Hải Phòng đã tạm thời khép lại với lời thánh ca “Te Deum” vang lên trong giờ chầu Thánh Thể tạ ơn, do Đức Giám mục giáo phận chủ sự, vào lúc 20h15 ngày 4 tháng 10 năm 2018, tại nhà nguyện Nhà Chung Thái Bình. Ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm sẽ dành cho chương trình hội thảo mục vụ.


Đối với các linh mục, tuần tĩnh tâm là thời gian đặc biệt nhất trong năm và là trung tâm của đời sống tu đức cũng như sứ vụ mục tử của các ngài. Những ngày này, các linh mục tạm gác lại những bộn bề tại các giáo xứ, để lại những lo toan trong các trách vụ được trao phó, để “dành riêng” cho Chúa, để “lên núi” đàm đạo với Ngài.  Đây cũng là thời gian đặc biệt để các linh mục “hồi tâm”, hầu làm mới lại chính mình cũng như được tiếp thêm nghị lực cho hành trang tông đồ.

Những điều trên đây đã trở nên thực tại sống động trong tuần tĩnh tâm vừa qua với linh mục đoàn Hải Phòng. Đức cha phó Long Xuyên – Giuse Trần Văn Toản đã dẫn các linh mục “lên núi với Chúa” qua chủ đề: “Với trải nghiệm về sự tự hủy trong đời mình, linh mục Hải Phòng đồng hành với các bạn trẻ”. Chủ đề này đã được Đức cha giảng phòng triển khai thành bảy đề tài: 1) Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người có lý tưởng; 2) Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người của sự thật; 2) Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người của tình yêu; 4) Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người của tự do; 5) Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người của cộng đoàn; 6) Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người dấn thân; 7) Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là môn đệ được Chúa yêu. Cốt lõi của các đề tài này cũng là sợi chỉ xuyên suốt các bài chia sẻ là “Tự hủy để đừng đánh mất chính mình” dưới nhiều phương diện khác nhau trong đời sống tín hữu, cách riêng là đời sống linh mục, nhưng “để tìm lại chính mình” trên đời sống thiêng liêng trên bước đường theo Chúa.

Các đề tài này đều được gợi hứng bởi các đoạn Tin mừng theo thánh Gioan. Với phương pháp Lectio divina, Đức cha Giuse đã dẫn đưa các tham dự viên chìm sâu chiêm ngắm gương tự hủy tột cùng của Đức Giêsu - Đấng vốn là Thiên Chúa nhưng đã hạ mình vâng lời đến nỗi chịu chết trên cây thập giá. Cùng với những kinh nghiệm mục vụ, những tâm tình của vị mục tử nhân lành, những trải nghiêm tự hủy trong chính cuộc đời ơn gọi linh mục và giám mục, Đức cha phó Long Xuyên đã “thức tỉnh” tinh thần tự hủy, không chỉ nơi trí óc, mà còn con tim người tham dự. Nhưng chia sẻ giản dị nhưng sâu sắc, nhưng câu chuyện gần gũi đơn sơ, nhưng chứa đựng triết lý thâm sâu, những lời nói mộc mạc nhưng có hồn  …. Tất cả đem lại cho những ngày tĩnh tâm một bầu khí linh thiêng, sốt sắng và lắng động với nhiều niềm vui và ý nghĩa cho đời sống thiêng liêng, nhất là sứ mạng mục tử mà Chúa đã thương trao như những “người của tình yêu”, “người môn đệ được Chúa yêu”.

Trong tuần tĩnh tâm, ngoài việc cử hành Thánh lễ, chầu Thánh Thể, lần hạt, ngắm Đàng Thánh Giá, nghe sách thiêng liêng, các linh mục còn tham dự nghi thức sám hối và lãnh nhận bí tích Giao Hòa. Đây cũng là khoảnh khắc rất quý giá để các linh mục nhìn lại chặng đường đã qua, không chỉ nhận ra những lỗi lầm, mà còn khám phá tình yêu vô biên của Chúa, đã đổi mới đời sống và nhiệt thành sứ mạng Chúa trao, sao cho xứng với tình yêu thương và sứ mạng Chúa đã ủy thác.

Như thông lệ, ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm được dành cho chương trình Hội Thảo Mục vụ. Đây cũng là thời điểm tổng kết lại năm đã qua và hướng tới năm mục vụ mới. Với tư cách chủ chăn giáo phận, Đức cha Giuse đã ghi nhận những sự cố gắng của các cha cũng như những nỗ lực các Tiểu ban mục vụ đã nhiệt thành trong năm qua, để góp phần làm cho các sinh hoạt mục vụ của Giáo phận được phong phú và năng động. Cũng trong dịp đặc biệt này, Đức cha thông báo về việc bổ nhiệm và thuyển chuyển linh mục trong Giáo phận, 

Hòa với nhịp sống của Giáo hội tại Việt nam, đường hướng mục vụ trong năm mới của giáo phận Hải Phòng là “đồng hành với các gia đình khó khăn”, đồng thời Đức cha giáo phận cũng mời gọi các linh mục giúp các tín hữu học hỏi tông huấn “hớn hở vui mừng” của Đức Thánh Cha Phanxicô và ngài cũng đưa ra những hướng dẫn cho việc đồng hành với Giới trẻ, cách riêng là việc tổ chức Đại hội Giới trẻ sắp tới.

“Đi lên bằng con đường đi xuống”, “tìm lại chính mình bằng cách tự hủy”. Những tư tưởng ấy làm vang vọng lại lời giáo huấn của Chúa Giêsu: “Ai tìm mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy” (Mt 10,39). Có lẽ đây là cảm nghiệm sâu sắc nhất của tuần tĩnh tâm năm của linh mục Giáo phận, và cũng là điều quý giá nhất giúp các ngài trở nên “đồng hình đồng dạng” với Chúa Kitô và trở nên chứng nhân sống động cho Tin mừng cứu độ của Chúa giữa muôn dân.
BTT GP

IMG 5959
IMG 5958
IMG 5955
IMG 5956
IMG 5963
IMG 5960
IMG 5964
IMG 5966
IMG 5965
IMG 5968
TTLM 25x38 M2

 
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 98
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 93
 
  •   Hôm nay 557
  •   Tháng hiện tại 614,743
  •   Tổng lượt truy cập 39,714,038